ของเหม็น

วันที่ 18 มิ.ย. 2556 เวลา 07:37 น.
โดย...ณ กาฬ เลาหะวิไลย

นโยบายข้าวกลายเป็นประเด็นอื้อฉาวแห่งปี และมีความพยายามต่างๆ นานา จะบิดเบือนข้อเท็จจริงจากผลการขาดทุนและทุจริต

หลายๆ คนที่มีชื่อเสียง พอมายุ่งเรื่องข้าว ชื่อเสียงที่เคยสะสมเอาไว้ดูเหมือนจะเสื่อมลงไป

อย่าง โอฬาร ไชยประวัติ เคยได้ชื่อว่าโหรเศรษฐกิจ ทำนายปรากฏการณ์ทางเศรษฐกิจแม่นอย่างตาเห็น พอมาพูดเรื่องข้าวกลับไม่แม่น ไม่เป็นเหมือนเช่นเคย

สถานะของโอฬารก็คือ ประธานผู้แทนการค้าไทยและที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เคยพูดไว้เมื่อปลายปีก่อนว่า การที่ราคาข้าวในตลาดโลกตกต่ำเนื่องจากอินเดียกับเวียดนามขายข้าวทุ่มตลาดออกมาตัดราคา

แต่ปี 2556 เวียดนาม อินเดีย ไม่มีสต๊อกข้าว จึงเป็นโอกาสของไทยในการขาย โดยไม่ต้องลดราคาเหมือนคู่แข่ง

โอฬารทำนายว่าในปี 2556 ไทยจะส่งออกข้าวได้ไม่ต่ำกว่า 8 ล้านตัน แบ่งเป็นข้าวหอมมะลิประมาณ 2 ล้านตัน ส่วนที่เหลืออีก 6 ล้านตัน เป็นข้าวขาว ซึ่งจะจำหน่ายได้ตันละ 600 เหรียญสหรัฐต่อตัน ขณะที่ปีที่ผ่านมาอินเดียกับเวียดนามขายข้าวขาวที่ 450 เหรียญสหรัฐต่อตัน

สิ่งสำคัญคือโอฬาร ระบุว่า การที่ระบายข้าวไม่ได้นั้น ไม่ได้เป็นผลมาจากนโยบายจำนำข้าว แต่เนื่องจากอินเดียส่งออกข้าวขาวมากถึง 7 ล้านตัน ในราคาถูก จึงไปแย่งส่วนแบ่งตลาดข้าวในแอฟริกา

ขณะที่ตลาดข้าวในเอเชียก็สูญเสียตลาดชั่วคราวให้กับเวียดนามที่มีราคาถูกกว่า

แต่ปีนี้ทั้งสองประเทศมีสต๊อกข้าวน้อยลง จะทำให้ไทยกลับมาเป็นผู้ส่งออกข้าวไทยในอันดับต้นของโลก

โอฬารยังบอกอีกว่า ถ้าเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเรื่องจำนำข้าวไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากมีรัฐบาลหลายประเทศในแอฟริกาพร้อมที่จะซื้อข้าว มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการทำสัญญารัฐต่อรัฐ (จีทูจี)

นโยบายจำนำข้าวยังคงเดินหน้าต่อ และอยากให้เรียกนโยบายนี้ว่าจำนำข้าวพลัส เพราะต้องบวกเรื่องอื่นๆ ที่รัฐบาลจะทำเพื่อยกระดับราคาสินค้าเกษตรและเพิ่มรายได้เกษตรกร เช่น บัตรเครดิตเกษตรกรที่จะช่วยให้เกษตรกรใช้ปุ๋ย ยาฆ่าแมลงโดยไม่เสียดอกเบี้ย อีกไม่นานจะได้ประโยชน์จากนโยบายนี้

นี่แหละ คือสิ่งที่โหรโอฬารเคยทำนายไว้ตั้งแต่ปีก่อน

แต่ข้อเท็จจริงเมื่อผ่านมาเกือบกลางปีก็คือ การส่งออกข้าวยังย่ำแย่ ข้าวยังล้นโกดัง

เอาแค่ 5 เดือนแรกของปีนี้ การส่งออกข้าวเหลือแค่ 2.5 ล้านตัน หรือลดลง 14.70% ขณะที่โอฬารทำนายการส่งออกจะเพิ่มขึ้น และราคาจะขยับขึ้นด้วย

ถึงได้บอกแล้ว ใครยุ่งกับเรื่องข้าว ก็เอาชื่อเสียงมาทิ้งไปเปล่าๆ

เพราะข้าวมันเหม็น

ใครไปแตะก็เหม็นติดมือ