posttoday

หุ้นผันผวนโอกาสสะสมกองทุนหุ้น-LTF-RMF

13 พฤษภาคม 2556

โดย...บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย)

โดย...บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย)

บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) ออกบทวิเคราะห์ประจำเดือน พ.ค. 2556 โดยมองว่าแม้ในระยะสั้น SET Index ยังคงมีความผันผวน ขณะที่ไม่มีปัจจัยใหม่สนับสนุน แต่ปัจจัยเศรษฐกิจโลกเริ่มส่งสัญญาณไม่ค่อยดีนัก แต่เชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยในระยะยาว ทำให้มองโอกาสที่ดัชนีผันผวน ถือเป็นโอกาสเข้าสะสมกองทุนหุ้นไทย กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) สำหรับลงทุนระยะยาวต่อไป แนะนำค่อยๆ ทยอยสะสมเพื่อดัชนีปรับตัวลดลง

คาดหวังมาตรการกระตุ้นหนุนราคาสินทรัพย์เสี่ยง แต่ระวังปัจจัยลบที่เพิ่มขึ้น

ความคาดหวังที่จะได้เห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นปัจจัยหนุนตลาดหุ้นให้เดือนที่แล้วยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าจะมีความกังวลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจมากขึ้น ทั้งในยุโรป สหรัฐ และจีน ที่ส่งสัญญาณชะลอตัว โดยเฉพาะในยุโรป ที่ต้องเร่งแก้ไขภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจในกลุ่ม ทั้งนี้ ตลาดคาดหวังที่จะได้เห็นการลดดอกเบี้ย และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ๆ ในช่วงต้นเดือน พ.ค. 2556 นี้

ทั้งนี้ เราคงต้องจับตาดูสถานการณ์กันต่อไป เมื่อปัจจัยลบเริ่มมีมากขึ้น ผลกระทบจากการปรับลดงบรายจ่ายของสหรัฐ เริ่มส่งผลให้เห็นต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยตัวเลข GDP ไตรมาสแรกเติบโตน้อยกว่าที่คาดการณ์กันไว้ และเศรษฐกิจจีนที่ส่งสัญญาณชะลอตัวอีกครั้ง พร้อมกับมาตรการควบคุมภาคอสังหาฯ และภาคการเงิน

ราคาทองคำร่วงลงแรง ในระยะสั้นแนวโน้มยังไม่ดี

เดือนที่ผ่านมาถือเป็นฝันร้ายของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ โดยเฉพาะราคาทองคำ ที่แกว่งตัวอย่างรุนแรงหลังหลุดแนวรับสำคัญ 1,520 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ ก่อนร่วงลงไปเกือบแตะระดับ 1,300 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์

สำหรับระยะสั้นมองว่า การปรับตัวยังไม่จบ ราคาทองคำยังมีสิทธิแกว่งตัวในแนวโน้มที่เป็นขาลง แต่จากความเสี่ยงที่ยังมีอยู่ ทั้งภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างเปราะบาง และปัญหาหนี้ยุโรป เรายังคงแนะนำให้คงสัดส่วนทองคำไว้ตามเดิม ส่วนราคาน้ำมันแกว่งตัวในกรอบแคบ ปัจจัยเศรษฐกิจไม่สนับสนุนราคาน้ำมัน แนะนำหลีกเลี่ยงจะดีกว่า

คำแนะนำการลงทุน

โยกเงินลงทุนไปยังกองทุนหุ้น หลังเดือนที่ผ่านมามีโอกาสเข้าลงทุน

แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลังจะยังไม่มีข้อสรุปแนวทางการควบคุมค่าเงินบาทที่แข็งค่า แต่เราเชื่อว่าดอกเบี้ยจะยังคงไว้ที่ 2.75% ต่อไป ตามท่าทีของธนาคารแห่งประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ช่วงกลางเดือน เม.ย. (Weekly Report) เราเริ่มแนะนำทยอยสะสมกองทุนหุ้นกันไปบ้างแล้ว ทำให้เราลดน้ำหนักการลงทุนในกองทุนตลาดเงิน เมื่อมีโอกาสเข้าทยอยสะสมกองทุนหุ้นไทย LTF และ RMF หาก SET Index ปรับตัวลดลง ส่วนกองทุนตราสารหนี้ยังคงน้ำหนักเดิมไว้ก่อน

ความผันผวนระยะสั้น สร้างโอกาสสะสมกองทุนหุ้นลงทุนระยะยาวเพิ่ม

ในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยผันผวนแรง แต่เรามองเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนระยะยาว โดยมองเศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่งในระยะยาว ทำให้เราแนะนำเข้าทยอยสะสมกองทุนหุ้นไทย LTF และ RMF เพิ่มเติมในเดือนที่ผ่านมา ก่อนราคาหุ้นไทยจะปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้งหนึ่ง แต่เรายังมองในระยะสั้นจะมีโอกาสปรับตัวลงมาให้เราได้สะสมเพิ่มเติมอีก แนะนำให้ค่อยๆ ทยอยเพิ่มการลงทุนช่วงที่ SET Index ปรับลดลง โดยตลาดหุ้นไทยยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่ๆ หนุนให้ผ่านจุดสูงสุดเดิมไปได้ สำหรับกองทุนแนะนำของเรายังคงเป็น KFSDIV, ABSM, KFLTFDIV และ ABSC-RMF ตามเดิม

ระยะสั้นแนะนำหลีกเลี่ยงกองทุนทองคำ แต่ยังคงน้ำหนักการลงทุนไว้ตามเดิม

สำหรับกองทุนน้ำมันฯ มีแนวโน้มแกว่งตัวในกรอบแคบ สำหรับการเก็งกำไรผ่านกองทุนรวม เรามองว่ายังไม่ใช่จังหวะที่ดีนัก แนะนำให้หลีกเลี่ยง เช่นเดียวกับกองทุนทองคำที่เราแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเก็งกำไรในระยะสั้น เช่นกัน โดยมองระยะสั้นยังมีความผันผวนในแนวโน้มที่เป็นขาลงอยู่ อย่างไรก็ตาม จากปัจจัยเศรษฐกิจโลกที่ยังฟื้นตัวอย่างเปราะบาง ปัญหาหนี้ของประเทศพัฒนาแล้ว และแนวโน้มเงินเฟ้อจากการใช้มาตรการกระตุ้นเชิงปริมาณ ทำให้เรายังคงน้ำหนักการลงทุนในกองทุนทองคำไว้ในพอร์ตเพื่อเป็นการประกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยกองทุนทองคำแนะนำ ยังคงเป็น K-GOLD และ TGoldBullion-H ตามเดิม

ข่าวล่าสุด

การปรับบุคลิกของ ChatGPT สู่รูปแบบคำตอบที่ตรงใจยิ่งขึ้น