นายกฯ ลอยตัว

  • วันที่ 17 เม.ย. 2556 เวลา 08:02 น.

โดย...ธนพล บางยี่ขัน

วัดใจกันอีกครั้งกับความพยายามผลักดันเสนอเลื่อนวาระ ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมทางการเมือง ขึ้นมาพิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วนในช่วงก่อนปิดสมัยประชุมสภา

ก่อนหน้านี้ วรชัย เหมะ สส.ปีกเสื้อแดงจากเพื่อไทย ซึ่งระดมรายชื่อ 40 สส. ร่วมเสนอกฎหมายที่ต้องการขอเลื่อนวาระขึ้นมาพิจารณา ต้องถูกเบรกกลางทางเพื่อเปิดทางให้ พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท และแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา

โอกาสสุดท้ายจึงอยู่ที่ 18 เม.ย.นี้ ไม่เช่นนั้นต้องรอไปถึงเปิดประชุมสภาสมัยสามัญทั่วไปในเดือน ส.ค.

ที่ประชุมพรรคเพื่อไทยในวันนี้จึงประเมินผลได้ผลเสียกับการเลื่อนกฎหมายร้อนเข้ามาพิจารณาในที่ประชุมในช่วงสถานการณ์กำลังสับสนวุ่นวาย

หลายเสียงมองว่าช่วงชุลมุนที่คนไทยกำลังพุ่งความสนใจไปที่ศาลโลกพิจารณาคดีปราสาทพระวิหารจะทำให้เสียงต้านเสียงค้านไม่มีพลังออกมาต่อต้าน ยิ่งในวันที่ สส.ปีกเสื้อแดงเริ่มฟาดงวงฟาดงาจนปั่นป่วนภายในไม่น้อย

ความเป็นไปได้ที่มติที่ประชุมพรรคเพื่อไทยจะส่งสัญญาณลุย พ.ร.บ.นิรโทษฯ จึงเป็นไปได้สูง

แม้หลายฝ่ายยังมองว่าการเพิ่มปัจจัยร้อนในช่วงนี้จะซ้ำเติมสถานการณ์เศรษฐกิจ ที่แนวโน้มทั้งทองและหุ้นดำดิ่งต่อเนื่องก็ตาม แต่เพื่อไทยก็กล้ายอมเสี่ยง

วิธีการเดินเกมเพื่อไทยในสถานการณ์ความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและกรณีปราสาทพระวิหาร จึงทุบโต๊ะได้เลยว่าเป็นโอกาสให้นายกฯ เลี่ยงพูดถึงการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.นิรโทษฯ โดยหันไปแสดงความสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจแทน ถือเป็นการตัดตอนปัญหาความขัดแย้งให้อยู่ในสภา ไม่ให้กระทบตัวเอง

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ