ก้าวไม่ข้ามทักษิณ

วันที่ 25 มี.ค. 2556 เวลา 16:15 น.
โดย...อสนีบาต

บ่อยครั้งที่ นักวิชาการ ภาคประชาชน สื่อมวลชน วิพากษ์วิจารณ์การบริหารบ้านเมืองของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถูกชักใยจากคนแดนไกลเสมอ  แม้จะผ่านมาเกือบสองปี รัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็ยังต้องอาศัยไม้เท้าจากดูไบคอยค้ำประคองในหลายต่อหลายเรื่อง  แต่ปรากฎว่าก็จะมีผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทย ออกมาตอบโต้เรียกร้อง ให้ทุกฝ่ายก้าวข้ามทักษิณ พร้อมสอนสั่งคนที่วิเคราะห์วิพากษ์วิจารณ์ ให้คิดไกลกว่าเรื่องของคนคนเดียว 

แต่จะทำอย่างไรได้ ในข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ควรตั้งคำถามว่า ใคร กลุ่มไหนกันแน่ ไม่ยอมก้าวข้ามทักษิณ และคนกลุ่มนี้หรือไม่เมื่อไม่ก้าวข้ามทักษิณ ก็เป็นเหตุให้ นักวิชาการ ภาคประชาชน สื่อมวลชน จำต้องหยิบยกพูดถึง   

สองสามสัปดาห์ที่ผ่านมาลองไล่เรียงดูปะไร    “ใครไม่ก้าวข้ามทักษิณ”  1. เริ่มตั้งแต่แกนนำคนสำคัญบินไปดูไบหารือเรื่องปรับครม.ในส่วนโควต้าพรรคเพื่อไทย  โดยก่อนหน้านี้ คนชื่อทักษิณหรือไม่ ออกมาบีบเค้นนายกฯยิ่งลักษณ์ ถึงเวลาปรับครม.ได้แล้ว แต่ฝ่ายนายกฯเลือดลมมาไม่ปกติ เห็นแตกต่างอยากให้ผ่านร่างกม.เลดี้กูกู้ไปก่อน   ในที่สุดความทะยานอยากของพี่ชายจากที่ กำหนดคนวางตำแหน่ง ไว้เรียบร้อยต้องเก็บเข้าลิ้นชัก เพราะเพิ่งคิดได้ถึงประโยชน์ก้อนใหญ่จากเมกกะโปรเจคมากมายที่จะออกดอกออกผลตามมาภายหลังกม.เลดี้กูกู้มีผลบังคับใช้

2.ใครอีกไม่ก้าวข้ามทักษิณ  มีคำตอบอยู่ในชินวัตรแฟมมิลี่  เมื่อเครื่องบินเที่ยวล่าสุดหอบวงศาคณาญาติไปหารือให้ เกษม นิมมลรัตน์  ลูกน้องในคอนโทรลชินวัตรแฟมมิลี่ลาออกจากส.ส. เชียงใหม่ เปิดทางให้ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์   ลงชิงส.ส.แทน   แม้โฆษกแป้งพับออกมากระดกลิ้น ปฏิเสธเสียงวิจารณ์เยาวภา ลงสมัครส.ส. ไม่ได้มีเป้าหมายไปเป็นอะไหล่ระดับห้างแทนนายกฯยิ่งลักษณ์ยามเจออุบัติเหตุการเมือง   แต่คอการเมืองติดตามเรื่องราวต่างรู้ไส้รู้พุงมาโดยตลอด  กี่ขดกี่พวงทราบกันดีอะไรเป็นอะไร   ดังนั้นต่อให้อมพระมาพูดจึงไม่มีใครเชื่อ

3. เรียกร้องให้ชาวบ้านร้านตลาดก้าวข้ามทักษิณ แต่ ณ อาคารโอเอไอ มิใช่หรือ เปิดทีวีจอยักษ์ รับสัญญาณภาพนายใหญ่ล่องลอยจากดูไบประชุมลูกพรรคตามมาด้วยถ้อยคำเว้าวอนทำเอาผู้ฟังน้ำตาไหลพราก” จะปล่อยให้ลอยคออยู่กลางทะเลนานอีกเท่าไหร่”   แถมคนไกลดูไบสอนสั่งไปถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญควรต้องแก้ไขรายมาตรา  

เท่านั้นแหละพระเดชพระคุณมีเสียงตอบรับออกมาเป็นทิวแถว ฝ่ายหนึ่ง คือ สว.สายเลือกตั้ง  นำโดย ดิเรก  ถึงฝั่ง  ยื่นสภาขอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา  แม้จะทำให้ดูประหนึ่งไม่เกี๊ยวไม่เกี่ยวใบสั่งดูไบ แต่วิธีแยกกันเดินร่วมกันตี มันเป็นหมากเกมการเมืองระดับพื้นฐานที่คนไม่ได้กินแกลบกินหญ้าจะไม่รู้ทัน   

ตามด้วยคณะทำงานแก้ไขรัฐธรรมนูญชุดที่นึกว่าถูกฝังลงดินนานแล้ว คืนชีพมาตั้งโต๊ะแถลงทันควัน พรรคสนับสนุนให้มีการแก้ไขรธน.รายมาตรา ด้วยการอ้างไปถึงคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเคยระบุไว้  หากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราถือว่าเป็นไปตามกรอบกติการัฐธรรมนูญ แต่ถ้าจะแก้ไขทั้งฉบับควรถามความเห็นประชาชน

อ้า! แล้วก่อนหน้านี้ ที่แสดงถึงความกระเหี้ยนกระหือรือ ถึงขั้นตั้งคณะกรรมการ ระดมนักวิชาการหลากสถาบัน  ยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ พร้อมเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้งมาร่วมหารือออกแบบประชามติ จะเอาอย่างไรกันต่อ

มิพักกล่าวถึงมติครม.เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 56 ที่ผ่านมาสดๆร้อน ๆ เพิ่งอนุมัติงบ   77 ล้านบาท ให้ไปจัดเวที “  พูดจาหาทางออกประเทศไทย”  ร่วมกันแลกเปลี่ยนหาทางออกต่อปมขัดแย้ง  3 ประเด็นหลัก  ได้แก่ แนวทางปรองดอง  การนิรโทษกรรม  การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นรายมาตราหรือ ทั้งฉบับ  ก่อนสรุปเสนอครม. มันจะได้ประโยชน์อะไร ในเมื่อ ภาคการเมืองในสภาตั้งแท่นยื่นร่างกม.นิรโทษกรรม ยื่นวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราโดยไม่รอกระบวนการสานเสวนา 

ก็ในเมื่อคนทางไกลต้องการแบบนี้  สั่งซ้ายหันขวาหัน ไฮฮิตเลอร์ได้เสมอ 

เวียนว่ายวนเวียนไม่อาจหลุดพ้นหลุมดำทักษิณ