ประเด็นร้อน23พ.ค.

  • วันที่ 23 พ.ค. 2555 เวลา 05:46 น.

ประเด็นร้อน23พ.ค.

ปมเลิกจ้างนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ออกจากตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย เป็นประเด็นร้อนต้องตามต่อ เพราะเริ่มมีข้อมูลใหม่ออกมาถึงสาเหตุของการปลดว่ามาจากการซื้อเครื่องบินชุดใหญ่

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์

1.ยังเป็นประเด็นอึมครึม แม้บอร์ดการบินไทยมีมติเลิกจ้างนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ออกจากตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ด้วยการให้เหตุผลว่ามีปัญหาด้านการสื่อสารระหว่างกรรมการและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่พร้อมกับยืนยันไม่มีใบสั่งทางการเมือง แต่การเปิดเผยล่าสุดจากนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.คมนาคม ปมสำคัญที่นายปิยสวัสดิ์ ถูกเลิกจ้าง มาจากโครงการจัดซื้อเครื่องบินล็อตใหญ่75 ลำ มูลค่าหลายแสนล้านบาท ซึ่งเหลืออีก 38 ลำ ที่จะต้องจัดซื้อให้ครบในปี 2561 โดยที่นายปิยสวัสดิ์ ไม่นำมารายงานแผนต่อคณะกรรมการ(บอร์ด) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดปัจจุบัน โดยนายปิยสวัสดิ์ ยืนกรานผ่านมติ ครม.หลายรัฐบาลแล้ว ไม่จำเป็นต้องเสนอ ครม.ทราบอีก

ขณะที่นางแจ่มศรี สุกโชติรัตน์ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ก็ยังปักใจเชื่อมาจากปมการเมืองแต่มาเชื่อมโยงกันอย่างไรยังคงเป็นประเด็นร้อนที่ต้องเกาะติดกันต่อ

2.การประชุมสภาผู้แทนราษฎรยังคงมีวาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2556 วงเงิน 2.4 ล้านล้านบาท วันที่3 ซึ่งถือเป็นวันสุดท้าย โดยไฮไลต์สำคัญไม่ได้อยู่ที่การลงมติว่าสภาจะรับหลักการหรือไม่ เพราะถึงที่สุดแล้ว รัฐบาลย่อมผ่านด่านนี้ไปได้ แต่ความน่าสนใจอยู่ที่ต้องรอดูว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะแสดงวิสัยทัศน์ชี้แจงสารพัดประเด็น โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจตามที่ฝ่ายค้านยิงคำถามหรือไม่

3.ปัญหากรณีเครือข่ายผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชาเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาโรงเรียนรับแป๊ะเจี๊ยะยังต้องติดตามกันต่อ หลังนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ ประชุมร่วมกับคณะผู้บริหารการศึกษาเพื่อหาทางออกด้วยการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง 2 ชุด เพื่อดูแลเรื่องเงินแป๊ะเจี๊ยะและการเยียวยานักเรียนในแต่ละเขตพื้นที่

4.คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)จัดเสวนาเวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 3 ถนนพิษณุโลก หัวข้อน่าสนใจยิ่ง "บทบาทของฝ่ายตุลาการในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต : กรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง"

นอกจากนี้ มีการเปิดผลงานวิจัย"บทบาทของฝ่ายตุลาการในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต : การศึกษาเปรียบเทียบกับต่างประเทศ กรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง" โดยนายประสิทธิ์ ปิวาวัฒนพานิช คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

5.ประเด็นร้อนอาชญากรรม เกาะติดความคืบหน้าคดีผู้กำกับการ สภ.ไทรงาม ตั้งทีมปล้นรถขนเงินธนาคารกสิกรไทย แม้ยังไร้เงา พ.ต.อ.พิจิตร กรมประสิทธิ์ ผู้ต้องหาคนสำคัญ แต่พล.ต.ต.ทวิตชาติ พละศักดิ์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 1 เปิดเผยว่า วันนี้จะมีผู้ต้องหา 1 ราย ขอเข้ามอบตัวที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1

6.โชว์ภาพลักษณ์อาหารไทยท่ามกลางของแพง ปะเหมาะเสียเหลือเกิน โดยวันนี้เวลา 10.00 น. นายกฯ ยิ่งลักษณ์ เป็นประธานพิธีเปิดงานแสดงสินค้าอาหาร 2555 ณ เมืองทองธานี ขณะที่ช่วงบ่าย นายกิตติรัตน์ ณ ระนองเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ณ  ทำเนียบรัฐบาล

7.ธนาคารโลกเปิดเผยรายงานสภาวะเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาในภูมิภาค  ณ ห้องประชุมสวัสดี ธนาคารโลก สำนักงานประเทศไทย ชั้น 30 อาคารสยามทาวเวอร์ ทั้งนี้ ธนาคารโลกเป็นห่วงว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกจะไม่สามารถขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจด้วยการส่งออกเป็นหลักเช่นเดิม ขณะที่บทบาทของประเทศจีนก็กำลังเปลี่ยนไปจึงน่าสนใจว่าในสภาวะแวดล้อมเช่นนี้มีนัยสำคัญอย่างไรต่อประเทศไทย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ