ประเด็นร้อน26ก.ค.

วันที่ 26 ก.ค. 2554 เวลา 05:59 น.
ประเด็นร้อน26ก.ค.
เรื่องที่ต้องติดตามวันนี้ การเมืองกลับมาร้อนแรง เมื่อวันคล้ายวันเกิดของอดีตนายกฯ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในวันที่ 26 ก.ค. จะมีการโฟนอินหรือวิดีโอลิงก์มาร่วมฉลองกับแฟนคลับ ซึ่งต้องตามไปดูว่าจะมีการส่งสัญญาณอะไรออกมา

1.วันคล้ายวันเกิดครบรอบอายุ 62 ปีพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯที่แม้ตัวจะอยู่ไกลถึงต่างแดน แต่บรรดาคนรักทักษิณที่อยู่เมืองไทยเตรียมจัดงานทำบุญให้อย่างยิ่งใหญ่ งานส่วนกลางอยู่ที่ วัดแก้วฟ้า อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ในภูมิภาค อาทิ ที่วัดสามัคคีธรรม อ.แม่ริมจ.เชียงใหม่ ที่วัดบ้านลายทุ่ง อ.แม่ท้ายจ.ลำปาง ที่วัดพระนารายณ์มหาราชอ.เมือง จ.นครราชสีมา พ.ต.ท.ทักษิณ จะโฟนอินวิดีโอลิงก์มาทักทายหรือไม่ต้องจับตากันให้ดี
         
2.การพิจารณารับรอง สส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ล่าสุดพิจารณารับรอง สส.ไปแล้ว 402 คน ส่วนจะพิจารณารับรองใครเพิ่มเติมอีกเท่าไหร่ ยังต้องติดตามการประชุมรอบนี้โดยเฉพาะเงื่อนเวลาที่จะต้องมี สส.ผ่านการรับรองอย่างน้อย 95% ถึงจะเปิดสภาได้ใน 30 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด รวมไปถึงปมร้อนที่แกนนำแดงอาทิ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ จะได้รับการรับรองจาก กกต.หรือไม่ ยังเป็นอีกจุดเปราะบางที่ต้องติดตาม
         
3.ตลาดหุ้นไทยทะยานขึ้นสวนทางเอเชีย วันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ยังคงบวกกว่า 6 จุด ทำสถิติสูงสุดในรอบ15 ปี ตามแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติต่อ 1,815 ล้านบาท ทำให้คนในวงการจัดสัมมนาหลายเวที เช้าวันนี้ บล.ไทยพาณิชย์จัดแถลง "แนวโน้มตลาดหุ้นไทยไตรมาส3/54 : วันฝนพรำ...รอวันฟ้าใส" ที่ชั้น 20 ไทยพาณิชย์ปาร์ค พลาซ่า แยกรัชโยธิน
         
ภาคบ่าย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ร่วมกับ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) และ บลจ.วรรณ จัดงานเสวนาในหัวข้อ "ตามล่าหาหุ้นปันผล" ที่หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย
         
4.ตลาดทุนระยะยาว จะต้องวางรากฐานให้ดีและเข้มแข็ง เวลา11.30- 12.00 น. สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสภาธุรกิจตลาดทุนไทย แถลงข่าว "Thailand's Capital Market in the Year 2020" ที่ตลาดหลักทรัพย์
         
5.เสวนากำกับดูแลกิจการที่ดีตามหลักUN Global Compact โดยมีนายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท.นายบวร วงศ์สินอุดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น นายชาลีจันทนยิ่งยง กรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานใหญ่ ปตท.กรมธุรกิจพลังงานแถลงสถาน
         
6.การณ์การใช้พลังงานเดือน มิ.ย. ทั้งน้ำมัน ก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) และก๊าซธรรมชาติในรถยนต์ (เอ็นจีวี) โดยต้องจับตามองดูว่ายอดการใช้ดีเซลจะมีการขยายตัวมากแค่ไหน หลังรัฐบาลยังใช้นโยบายตรึงราคาดีเซลต่อไปอีก เวลา11.00 น. ที่ตึกเอ็นเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์
         
7.ในขณะที่เวลา 13.30 น. สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ได้จัดเสวนา "รายงานเศรษฐกิจไทยครึ่งปี 2554 และทิศทางเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง...มุมมองภาคเอกชน" ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ภาพรวมของเศรษฐกิจตลอดจนการคาดการณ์แนวโน้มครึ่งปีหลังจะเป็นไปในทิศทางใด โดยเฉพาะภายหลังมีรัฐบาลชุดใหม่ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
         
8.พรรคเพื่อไทยเตรียมอบรม สส.ใหม่ที่เข้าสภาเป็นครั้งแรก จำนวน 84 คน เวลา 10.00 น โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ชินวัตร ว่าที่นายกฯ เป็นประธาน นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ เป็นวิทยากร รวมถึงนายวิทยา บุรณศิริ อดีตประธานวิปฝ่ายค้าน ให้ความรู้ สส.ใหม่ป้ายแดงปิดท้ายที่นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน
         
9.สส.พรรคประชาธิปัตย์ อดีตผู้ว่าฯกทม. จะเปิดแถลงข่าวกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งทนายฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในคดีฮั้วประมูลรถ-เรือดับเพลิงที่พรรคประชาธิปัตย์ เวลา 10.30 น. จะกระทบต่อการรับเก้าอี้เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ ขอให้ติดตาม