
ผ่าเกม “สารัชถ์” ทุ่ม 372 ล้านบาท เก็บ ADVANC ล้านหุ้น ก่อน XD จับตาสัญญาณใหญ่เจ้าพ่อ GULF
เปิดดีลร้อน “สารัชถ์ รัตนาวะดี” ควักเงิน 372 ล้านบาท ซื้อ ADVANC 1 ล้านหุ้น ก่อนขึ้น XD เพียง 1 วัน มีสิทธิรับปันผล 8.69 ล้านบาท จับตาเกมลงทุนของเจ้าพ่อ GULF กับการเดิมพันระยะยาวบนธุรกิจโทรคมนาคม–ดิจิทัล
KEY
POINTS
- เปิดดีลร้อน “สารัชถ์ รัตนาวะดี” ควักเงิน 372 ล้านบาท ซื้อ ADVANC 1 ล้านหุ้น ก่อนขึ้น XD เพียง 1 วัน
- มีสิทธิรับปันผลเงินสด 8.69 ล้านบาท
- จับตาเกมลงทุนของเจ้าพ่อ GULF กับการเดิมพันระยะยาวบนธุรกิจโทรคมนาคม–ดิจิทัล
ตลาดหุ้นไทยอาจมีธุรกรรมซื้อขายหุ้นเกิดขึ้นนับแสนรายการในแต่ละวัน แต่เมื่อชื่อผู้ซื้อคือ “สารัชถ์ รัตนาวะดี” หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของตลาดทุนไทย การซื้อหุ้นเพียง 1 ล้านหุ้น ย่อมไม่ใช่รายการที่ตลาดมองข้ามได้ง่าย
ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร หรือ แบบ 59 ที่สำนักงาน ก.ล.ต. ระบุว่า นายสารัชถ์ รัตนาวะดี รองประธานคณะกรรมการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC รายงานการได้มาซึ่งหุ้น ADVANC จำนวน 1,000,000 หุ้น เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2569
ผ่านการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แบบ Auto Matching โดยมีบริษัทหลักทรัพย์บัวหลวงเป็นผู้ดำเนินการ ราคาซื้อเฉลี่ยอยู่ที่ 372 บาทต่อหุ้น คิดเป็นเงินลงทุนประมาณ 372 ล้านบาท
ตัวเลข 372 ล้านบาทอาจไม่ใช่เงินก้อนใหญ่ เมื่อเทียบกับขนาดพอร์ตการลงทุนของกลุ่ม GULF แต่สิ่งที่ทำให้ดีลนี้สะดุดตาคือ “จังหวะ” เพราะการซื้อเกิดขึ้นเพียง 1 วันก่อน ADVANC ขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 19 สิงหาคม 2569 นี่คือจุดที่ทำให้ดีลธรรมดา กลายเป็นดีลที่ตลาดต้องจับตา
ซื้อก่อน XD รับ 8.69 ลบ.
ADVANC ประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลเป็นเงินสด สำหรับผลการดำเนินงานช่วงวันที่ 1 มกราคม-30 มิถุนายน 2569 ในอัตรา 8.69 บาทต่อหุ้น กำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 19 สิงหาคม และจ่ายเงินปันผลในวันที่ 3 กันยายน 2569
ดังนั้น การเข้าซื้อ 1 ล้านหุ้นที่ราคาเฉลี่ย 372 บาท ก่อนวัน XD ทำให้หุ้นจำนวนดังกล่าวอยู่ในช่วงเวลาที่มีสิทธิรับเงินปันผลตามเกณฑ์ของบริษัท
คำนวณง่ายๆ 1,000,000 หุ้น คูณ 8.69 บาท เท่ากับ 8.69 ล้านบาท หมายความว่า หากสิทธิในการรับปันผลเป็นไปตามเงื่อนไขของบริษัท นายสารัชถ์จะได้รับเงินปันผลจากหุ้นล็อตนี้ประมาณ 8.69 ล้านบาทก่อนหักภาษี เมื่อเทียบกับเงินลงทุน 372 ล้านบาท คิดเป็นผลตอบแทนจากเงินปันผลประมาณ 2.34% สำหรับเงินปันผลรอบนี้
อย่างไรก็ตาม ต้องแยกให้ชัดว่า ไม่ได้หมายความว่าได้เงินสดทันทีในวันที่ซื้อหุ้น เพราะบริษัทกำหนดจ่ายเงินจริงในวันที่ 3 กันยายน 2569 จุดสำคัญคือการซื้อเกิดขึ้นก่อน XD จึงเป็นการเข้าซื้อที่ทันสิทธิเงินปันผลรอบดังกล่าว
แต่สิ่งที่ตลาดอาจสนใจกว่าปันผล คือ ทำไมต้องซื้อวันนี้?
คำถามสำคัญจึงไม่ใช่เพียงว่า นายสารัชถ์จะได้เงินปันผลเท่าไร แต่คือ ทำไมต้องเลือกซื้อ ADVANC จำนวน 1 ล้านหุ้นในวันที่ 18 สิงหาคม? เพราะวันที่ 19 สิงหาคมเป็นวัน XD ซึ่งโดยกลไกตลาด ราคาหุ้นย่อมมีโอกาสปรับตัวตามมูลค่าปันผลที่ถูกตัดออกจากสิทธิ
ดังนั้น การซื้อก่อน XD จึงไม่ใช่การได้เงินฟรี เพราะราคาหุ้นหลัง XD สามารถสะท้อนการลดลงของมูลค่าจากเงินปันผลได้
สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือ หากมองดีลนี้ในฐานะ การเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในสินทรัพย์คุณภาพสูงและสร้างกระแสเงินสด การเข้าซื้อของผู้บริหารระดับสูงย่อมมีนัยต่อมุมมองที่เขามีต่อบริษัทในระยะข้างหน้า
โดยเฉพาะเมื่อผู้ซื้อไม่ใช่นักลงทุนทั่วไป แต่เป็นผู้บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่ของกลุ่ม GULF ที่มีความเชื่อมโยงเชิงยุทธศาสตร์กับ ADVANC อย่างชัดเจน
ADVANC เครื่องจักรผลิตเงินสด
ADVANC ในช่วงครึ่งแรกปี 2569 มีผลประกอบการที่แข็งแกร่ง โดยกำไรสุทธิไตรมาส 2 อยู่ที่ประมาณ 13,716 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.9% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่กำไรครึ่งปีแรกเติบโตอย่างโดดเด่น และบริษัทสามารถประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 8.69 บาทต่อหุ้น
ภาพดังกล่าวสะท้อนว่า ธุรกิจโทรคมนาคมไม่ได้เป็นเพียงธุรกิจที่มีรายได้สม่ำเสมอ แต่กำลังกลายเป็นหนึ่งในเครื่องจักรสำคัญในการสร้างกระแสเงินสดของกลุ่มธุรกิจดิจิทัล
และนี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การซื้อหุ้น ADVANC ของสารัชถ์ถูกจับตามอง
เพราะเมื่อมองจากมุมของผู้ถือหุ้นระยะยาว สิ่งที่สำคัญไม่ใช่แค่ราคาหุ้นในแต่ละวัน แต่คือ กำไรบวกกระแสเงินสด บวกกับเงินปันผลและโอกาสเติบโตของธุรกิจ
เส้นทางเงินปันผล
เรื่องนี้ยิ่งน่าสนใจขึ้นเมื่อมองย้อนกลับไปยังอีกด้านของพอร์ตการลงทุน
ปัจจุบัน GULF เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดของ ADVANC โดยถือหุ้นประมาณ 1,202.712 ล้านหุ้น คิดเป็น 40.44%
ขณะเดียวกัน นายสารัชถ์ รัตนาวะดี เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ GULF โดยมีหุ้นประมาณ 4,374.905 ล้านหุ้น คิดเป็น 29.28%
จึงเกิดภาพการเชื่อมโยงของกระแสเงินสดเป็นชั้นๆ ADVANC ไปสู่ GULF ไปสู่ สารัชถ์ รัตนาวะดี ยิ่ง ADVANC สามารถสร้างกำไรและจ่ายปันผลได้อย่างต่อเนื่อง เงินสดก็มีโอกาสไหลกลับไปยังผู้ถือหุ้นใหญ่ผ่าน GULF ในท้ายที่สุด
นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้การซื้อ ADVANC โดยสารัชถ์โดยตรง 1 ล้านหุ้นมีความน่าสนใจมากกว่าตัวเลข 372 ล้านบาทเพียงอย่างเดียว
GULF เพิ่งจ่ายปันผล
ย้อนกลับไปในปี 2569 GULF มีการจ่ายเงินปันผลรวม 3.25 บาทต่อหุ้น ประกอบด้วยเงินปันผลปกติ 1.05 บาท และเงินปันผลพิเศษ 2.20 บาทต่อหุ้น โดยกำหนด XD วันที่ 2 มีนาคม 2569 และจ่ายเงินปันผลวันที่ 7 พฤษภาคม 2569
สำหรับจำนวนหุ้น GULF ที่นายสารัชถ์ถืออยู่ประมาณ 4,374.9 ล้านหุ้น หากคำนวณด้วยเงินปันผล 3.25 บาทต่อหุ้น จะคิดเป็นเงินปันผลขั้นต้นประมาณ 14,218 ล้านบาท
ตัวเลขนี้สะท้อนให้เห็นถึงขนาดของกระแสเงินสดที่สามารถเกิดขึ้นกับผู้ถือหุ้นรายใหญ่จากการถือครองสินทรัพย์โครงสร้างพื้นฐานและธุรกิจพลังงาน-ดิจิทัลที่สร้างผลตอบแทนกลับมาอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ ตัวเลขดังกล่าวเป็นการคำนวณจากจำนวนหุ้นและอัตราปันผลที่ประกาศ ไม่ใช่ตัวเลขเงินสดสุทธิหลังภาษี
อาจไม่ได้ล่าปันผล
หากมองแบบผิวเผิน การซื้อ ADVANC ก่อน XD อาจถูกตีความว่าเป็นการล่าปันผล แต่ถ้ามองให้ลึกกว่านั้นจะพบว่าดีลนี้มีอีกหลายชั้น
- ชั้นแรก การลงทุน สารัชถ์เพิ่มการถือหุ้น ADVANC โดยตรงอีก 1 ล้านหุ้น ใช้เงินประมาณ 372 ล้านบาท
- ชั้นที่สอง กระแสเงินสด หุ้นล็อตดังกล่าวมีสิทธิได้รับเงินปันผล 8.69 ล้านบาท หากเป็นไปตามเงื่อนไขสิทธิของบริษัท
- ชั้นที่สาม มุมมองต่อธุรกิจ การยอมใส่เงินก้อนใหญ่ในหุ้นโทรคมนาคมระดับ ADVANC อาจสะท้อนความเชื่อมั่นต่อศักยภาพในการสร้างกำไรและกระแสเงินสดในระยะยาว
- ชั้นที่สี่ การจัดพอร์ต การถือ ADVANC โดยตรงทำให้สารัชถ์ได้รับทั้ง Exposure ต่อธุรกิจโทรคมนาคมและเงินปันผลโดยตรง ขณะที่การถือ GULF เป็นการลงทุนในโครงสร้างธุรกิจที่มีสินทรัพย์และธุรกิจหลากหลายจึงเป็นการเพิ่มน้ำหนักใน สินทรัพย์ดิจิทัลและโทรคมนาคม โดยตรง
อีกมุมที่นักลงทุนต้องไม่ลืม! ซื้อก่อน XD ไม่ได้แปลว่ากำไร 8.69 บาททันที
แม้ตัวเลข 8.69 ล้านบาทจะดูน่าสนใจ แต่การลงทุนลักษณะนี้ต้องระวังการตีความผิด
เพราะเมื่อหุ้นขึ้น XD ราคาหุ้นมักมีการปรับตัวตามมูลค่าเงินปันผลที่ผู้ซื้อรายใหม่ไม่ได้รับ
ดังนั้น เงินปันผล 8.69 บาทต่อหุ้น ไม่ควรถูกมองเป็นกำไรฟรี นักลงทุนยังต้องพิจารณา
• ราคาหุ้น ADVANC หลัง XD
• แนวโน้มกำไรในครึ่งปีหลัง
• การแข่งขันในตลาดโทรคมนาคม
• เงินลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานและดิจิทัล
• กระแสเงินสดและภาระลงทุน
• นโยบายปันผลในอนาคต
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ราคาซื้อเฉลี่ย 372 บาท คือราคาที่สะท้อนมุมมองของผู้ซื้อ ณ วันที่ทำรายการ ไม่ใช่ราคาเป้าหมายหรือคำแนะนำให้ลงทุน
เกมนี้ส่งสัญญาณอะไร?
ท้ายที่สุด สิ่งที่ตลาดกำลังจับตาอาจไม่ใช่เงิน 372 ล้านบาท แต่คือ “ความมั่นใจ” การที่ผู้บริหารระดับสูงเข้าซื้อหุ้นบริษัทจำนวน 1 ล้านหุ้น ด้วยเงินก้อนใหญ่ และเลือกจังหวะก่อน XD เพียงหนึ่งวัน ย่อมทำให้ตลาดหันกลับมามอง ADVANC ในมิติที่กว้างขึ้น
ADVANC กำลังอยู่ในจุดที่ธุรกิจโทรคมนาคมดั้งเดิมเชื่อมต่อกับโลกใหม่ ทั้ง 5G, Data Center, Cloud, AI และ Digital Infrastructure ขณะที่ GULF เองก็กำลังขยายตัวจากบริษัทพลังงานไปสู่กลุ่มโครงสร้างพื้นฐานและดิจิทัลที่มีขนาดใหญ่ขึ้น
ดังนั้น การซื้อหุ้น ADVANC ครั้งนี้จึงอาจเป็นมากกว่า ซื้อหุ้นก่อน XD เพื่อรับปันผล 8.69 บาท แต่เป็นอีกหนึ่งภาพสะท้อนของการจัดวางพอร์ตลงทุนในยุคที่ “พลังงาน-โทรคมนาคม-ดิจิทัล-โครงสร้างพื้นฐาน” กำลังเชื่อมเป็นระบบเดียวกัน
และคำถามที่น่าติดตามต่อจากนี้คือ 372 ล้านบาทของสารัชถ์ เป็นเพียงการเพิ่มพอร์ตส่วนตัว หรือกำลังเป็นสัญญาณว่ามอง ADVANC ในระยะยาวมากกว่าที่ตลาดกำลังมองเห็น?
สำหรับนักลงทุน คำตอบอาจไม่ได้อยู่ที่เงินปันผล 8.69 ล้านบาท แต่อาจอยู่ที่กำไรและกระแสเงินสดของ ADVANC ในอีกหลายปีข้างหน้า.
หมายเหตุ: ข้อมูลการซื้อหุ้นและการถือครองตามแบบ 59 เป็นข้อมูลที่ผู้บริหารรายงานต่อ ก.ล.ต. ส่วนข้อมูลเงินปันผล ADVANC และ GULF อ้างอิงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ฯ/ประกาศบริษัท การได้รับสิทธิเงินปันผลขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและรายชื่อผู้ถือหุ้นตาม Record Date ของบริษัท







