posttoday

SET อัพไซด์ยังจำกัด จับตาเงินเฟ้อสหรัฐ แนะ “Selective Buy” ชู HANA และ TOP

11 กรกฎาคม 2567

SET อัพไซด์ยังจำกัด นักลงทุนรอติดตามตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐในคืนนี้ กลยุทธ์การลงทุน “Selective Buy” แนะนำ HANA และ TOP

บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX) ประเมินว่า SET แม้ได้ sentiment บวก หลังถ้อยแถลงประธานเฟดต่อสภาคองเกรส สร้างความหวังเฟดลดดอกเบี้ยในเดือน ก.ย. อย่างไรก็ตาม สัญญาณเทคนิคที่เข้าสู่ภาวะ overbought และ นักลงทุนรอติดตามเงินเฟ้อสหรัฐในคืนนี้ ทำให้คาดดัชนียังมี upside จำกัด โดยมีแนวต้านที่ 1,330 และ 1,335 จุด ตามลำดับ ด้านแนวรับอยู่ที่ 1,310-1,315 จุด

ทั้งนี้ ช่วงสั้นมอง SET ยังเปราะบางและแกว่งตัวในกรอบแคบ หลังการเมืองในประเทศยังยืดเยื้อ ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศ น่าจะได้รับแรงหนุนจากท่าทีของประธานเฟดที่อาจจะส่ง สัญญาณผ่อนคลายนโยบายการเงินมากขึ้น ทั้งนี้ ดัชนี CPI มิ.ย. ของสหรัฐฯ คาดจะชะลอตัวลงเหลือ 3.1%YoY จาก 3.3%YoY ใน พ.ค. ที่ผ่านมา ท่ามกลางตัวเลขตลาดแรงงานที่ชะลอตัวลง ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ "Selective Buy“ ใน 4 ธีมหลัก ดังนี้

1) หุ้นที่คาดจะได้อานิสงส์ Cover Short หลัง ตลท. เริ่มใช้มาตรการ Uptick ตั้งแต่ 1 ก.ค.2567 และเป็นหุ้นพื้นฐานดีมี ESG Rating ระดับ A-AAA เลือก HANA TOP BEM MINT OSP BBL SCGP AOT

2) หุ้นที่คาดได้อานิสงส์บวกจากแผนปรับเงื่อนไขกองทุน Thai ESG ใหม่ โดยขยายวงเงินเป็น 3 แสนบาท และลดระยะเวลาถือครองเหลือ 5 ปี เลือก ADVANC CPALL BDMS BBL BEM GULF

3) หุ้น Global Play ที่คาดผลประกอบการมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องและได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกมากกว่าที่จะขึ้นกับการเติบโตของเศรษฐกิจภายในประเทศที่ไม่แน่นอน เลือก SCGP TU MINT (ทั้งนี้ SCGP แนะนำซื้อเมื่ออ่อนตัว หลังมีแรงกดดันจากตัวเลขเศรษฐกิจจีนที่ออกมาอ่อนแอ

4) สถานการณ์ในตะวันออกกลางเริ่มเบาบางลง ทำให้ราคาน้ำมันดิบ Bent ปรับตัวลดลงมาอยู่ในกรอบล่างของช่วง 80-90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งมองยังสามารถมีหุ้นน้ำมันสำหรับป้องกันความเสี่ยง (Hedging) ได้ ดังนั้นนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง จึงยังคงเลือกหุ้นน้ำมันขั้นต้นอย่าง PTTEP

สำหรับหุ้นแนะนำวันนี้ ได้แก่ HANA มองผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2567 ฟื้นตัว และฟื้นตัวเด่นในช่วงครึ่งหลังปี 2567 จากการเปลี่ยนสมาร์ทโฟน AI ธุรกิจ RFID และธุรกิจ PMS คาดไม่ได้รับผลกระทบจากราคาทองแดงและทองคำที่เพิ่มขึ้น เพราะส่งผ่านต้นทุนวัตถุดิบไปยังลูกค้าได้ และผลกระทบจำกัดจากการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ แนะนำเข้าซื้อวันนี้ราคาไม่เกิน 48 บาท

TOP ระยะสั้นได้อานิสงส์จากราคาน้ำมันปรับขึ้น ค่าการกลั่นฟื้นจากจุดต่ำสุด หมุนโดยความต้องการใช้น้ำมันเบนซินและน้ำมันเครื่องบินตามฤดูกาล คาดผล การดำเนินงานธุรกิจอะโรเมติกส์ดีขึ้นจากส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่ง หนุนจากอุปทานที่ตึงตัวในเอเชีย แนะนำเข้าซื้อวันนี้ราคาไม่เกิน 53.25 บาท