posttoday

SET อัพไซด์จำกัด จับตาการเมือง-เงินเฟ้อสหรัฐ แนะ “Selective Buy” ชู AOT-GPSC

10 กรกฎาคม 2567

SET อัพไซด์จำกัด จับตาคดีคุณสมบัตินายกฯ ในวันนี้ และตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐในวันพรุ่งนี้ กลยุทธ์การลงทุน “Selective Buy” แนะนำ AOT และ GPSC

บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX) ประเมินว่า SET ยังมี upside จำกัด บริเวณแนวต้าน 1,325 และ 1,330 จุด ตามลำดับ เนื่องจากตลาดขาดปัจจัยหนุนใหม่ รวมถึงนักลงทุนในตลาดรอติดตามคดีคุณสมบัตินายกฯ ในวันนี้ และตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐในวันพรุ่งนี้ ทำให้ยังต้องระวัง แรงขายลดความเสี่ยงให้ดัชนีกลับมาอ่อนตัวได้ ด้านแนวรับ อยู่ที่ 1,315 และ 1,310 จุด ตามลำาดับ

ทั้งนี้ ช่วงสั้นมอง SET ยังเปราะบางและแกว่งตัวในกรอบแคบ หลังการเมืองในประเทศยังยืดเยื้อ โดย ศาล รธน. นัดพิจารณาคดียื่นวินิจฉัยคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 10 ก.ค. และคดียุบพรรคก้าวไกล ในวันที่ 17 ก.ค. ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศ น่าจะได้รับแรงหนุนจากท่าทีของประธานเฟดที่อาจจะส่ง สัญญาณผ่อนคลายนโยบายการเงินมากขึ้น ทั้งนี้ ดัชนี CPI มิ.ย. ของสหรัฐฯ คาดจะชะลอตัวลงเหลือ 3.1%YoY จาก 3.3%YoY ใน พ.ค. ที่ผ่านมา ท่ามกลางตัวเลขตลาดแรงงานที่ชะลอตัวลง ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ "Selective Buy“ ใน 4 ธีมหลัก ดังนี้

1) หุ้นที่คาดจะได้อานิสงส์ Cover Short หลัง ตลท. เริ่มใช้มาตรการ Uptick ตั้งแต่ 1 ก.ค.2567 และเป็นหุ้นพื้นฐานดีมี ESG Rating ระดับ A-AAA เลือก HANA TOP BEM MINT OSP BBL SCGP AOT

2) หุ้นที่คาดได้อานิสงส์บวกจากแผนปรับเงื่อนไขกองทุน Thai ESG ใหม่ โดยขยายวงเงินเป็น 3 แสนบาท และลดระยะเวลาถือครองเหลือ 5 ปี เลือก ADVANC CPALL BDMS BBL BEM GULF

3) หุ้น Global Play ที่คาดผลประกอบการมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องและได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกมากกว่าที่จะขึ้นกับการเติบโตของเศรษฐกิจภายในประเทศที่ไม่แน่นอน เลือก SCGP TU MINT (ทั้งนี้ SCGP แนะนำซื้อเมื่ออ่อนตัว หลังมีแรงกดดันจากตัวเลขเศรษฐกิจจีนที่ออกมาอ่อนแอ

4) สถานการณ์ในตะวันออกกลางเริ่มเบาบางลง ทำให้ราคาน้ำมันดิบ Bent ปรับตัวลดลงมาอยู่ในกรอบล่างของช่วง 80-90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งมองยังสามารถมีหุ้นน้ำมันสำหรับป้องกันความเสี่ยง (Hedging) ได้ ดังนั้นนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง จึงยังคงเลือกหุ้นน้ำมันขั้นต้นอย่าง PTTEP

สำหรับหุ้นแนะนำวันนี้ ได้แก่ AOT มองกำไรจะเพิ่มขึ้นตามการท่องเที่ยวไทยที่เติบโตมากขึ้น คาดกำไรปกติปี 2567 เพิ่มขึ้นสู่ 2.3 หมื่นล้านบาท (+150%YoY) และ 2.8 หมื่นล้านบาท ในปี 2568 (+ 23%YoY) ส่วนกำไรปกติไตรมาส 3/2567 (เม.ย.-มิ.ย.2567) คาดโต YoY แต่ลดลง QoQ ตามฤดูกาล แนะนำเข้าซื้อวันนี้ราคาไม่เกิน 57.25 บาท

GPSC มองมีปัจจัยบวกระยะสั้นจากค่าก๊าซปรับลงและข่าว กกพ. เตรียมปรับ ขึ้นค่า Ft งวดใหม่ ก.ย.-ธ.ค.2567 ขณะที่กำไรปกติไตรมาส 2/2567 คาดปรับตัวดีขึ้น YoY และ QoQ จากการได้ประโยชน์ต้นทุนก๊าซที่ลดลงและส่วนแบ่งกำไรที่เพิ่มขึ้นจาก Avaada และ CFXD แนะนำเข้าซื้อวันนี้ราคาไม่เกิน 39.75 บาท