posttoday

SET อัพไซด์ระยะสั้นจำกัด แนะ “Selective Buy” ชู ERW และ OSP

15 พฤษภาคม 2567

SET รับแรงหนุนถ้อยแถลงประธานเฟด ส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ย แต่อัพไซด์ระยะสั้นจำกัด จับตาเงินเฟ้อสหรัฐคืนนี้ กลยุทธ์การลงทุน “Selective Buy” แนะนำ ERW และ OSP

บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX) ประเมินว่า ถ้อยแถลงประธานเฟด ส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ย เป็นแรงหนุน SET อย่างไรก็ตาม สัญญาณเทคนิคในกราฟระดับ 60 นาที เข้าสู่ภาวะ overbought อีกครั้ง ทําให้มอง upside ระยะสั้นยังถูกจำกัด โดยมีแนวต้านที่ 1,380-1,385 จุด ด้านกรอบล่างมีแนวรับ 1,370 และ 1,365 จุด ตามลำดับ ประเด็นสำคัญวันนี้ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ

ทั้งนี้ ช่วงสั้นมอง SET จะเคลื่อนไหวในกรอบ โดยยังให้น้ำหนักกับการติดตามโค้งสุดท้ายของการประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/2567 ของกลุ่ม Real Sector ที่จะทยอยออกมาในสัปดาห์นี้เป็น สัปดาห์สุดท้าย ซึ่งคาดว่าจะยังเห็นภาพการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานที่ช้า ขณะที่ตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐและยูโรโซนที่จะประกาศออกมาคาดยังไม่เห็นสัญญาณการปรับลง ซึ่งอาจกดดันตลาดการเงินในช่วงสั้นได้ อย่างไรก็ดี ภาพการผลิตของจีนคาดจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวอย่างช้าๆ ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ "Selective Buy" ใน 3 ธีมหลัก ดังนี้

1) หุ้นธีม Earning Play สำหรับเก็งกำไรผลประกอบการไตรมาส 1/2567 ซึ่งคาดจะเติบโตดี YoY และจะประกาศในสัปดาห์นี้ อีกทั้งมองราคาหุ้นยังไม่ได้ปรับตัวขึ้นมาก เลือก AOT BDMS BEM ERW MINT BCH OSP

2) สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและต้องการเก็งกำไรในหุ้นคาดมีโมเมนตัมกำไรไตรมาส 2/2567 เติบโตดีทั้ง YoY และ QoQ เลือก BEM KCE HMPRO THRE TIDLOR

3) สถานการณ์ในตะวันออกกลางเริ่มเบาบางลง และรายงานสต๊อกน้ำมันที่เพิ่มมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งยังเป็นทิศทางตามฤดูกาล ในกรณีฐานที่เป็นสงครามเงา ราคาน้ำมันดิบ Bent จะอยู่ในระดับที่ 90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ดังนั้นการมีหุ้นน้ำมันสำหรับป้องกันความเสี่ยง (Hedging) จากกรณีความไม่สงบในตะวันออกกลาง สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง เลือกหุ้นน้ำมันขั้นต้นอย่าง PTTEP

สำหรับหุ้นแนะนำวันนี้ ได้แก่ ERW ไตรมาส 1/2567 กำไรสุทธิ 417 ล้านบาท เติบโตจากรายการพิเศษ กำไรปกติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 289 ล้านบาท (+29%YoY, +24%QoQ) จาก EBITDA margin ที่ แข็งแกร่ง มองผลประกอบการยังได้ผลบวกจากท่องเที่ยวไทยที่เติบโต อีกทั้งราคาหุ้นซื้อขายที่ EV/EBITDA ปี 2567 ที่ 11 เท่า (เกือบ -1SD ของค่าเฉลี่ยอดีต)

OSP ไตรมาส 1/2567 คาดกำไรปกติ 814 ล้านบาท (+72.4%YoY, +79.7%QoQ) หนุนจากการเติบโตของรายได้จากส่วนแบ่งการตลาดในประเทศที่เพิ่มขึ้นและยอดขายต่างประเทศที่สูงขึ้น อัตรากำไรขั้นต้นดีขึ้นจากต้นทุนขายลดลงและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ขณะที่ทั้งปี 2567 คาดกำไรสุทธิเติบโต 9.2%YoY และอัตรากำไรขั้นต้นอาจมี upside