posttoday

ตลท. ดับร้อนหุ้น MGI ขึ้นเครื่องหมาย P รอบที่ 3 หยุดพักซื้อขายวันนี้ 1 วัน

28 กุมภาพันธ์ 2567

พักไปก่อน! ตลท. ขึ้นเครื่องหมาย P หุ้น MGI หยุดพักการซื้อขายวันนี้ (28 ก.พ.) อีก 1 วัน เหตุการซื้อขายผิดไปจากสภาพปกติโดยไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ ขยายเวลาหลักทรัพย์เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขาย ระดับ 3 ถึง 19 มี.ค.67

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ประกาศขึ้นเครื่องหมาย Pause (P) หุ้น บริษัท มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MGI หยุดพักการซื้อขาย 1 วันทำการ ในวันนี้ (28 ก.พ.) เนื่องจากการซื้อขายผิดไปจากสภาพปกติโดยไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ 

จนเป็นเหตุให้เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขาย ระดับ 3 หยุดพักการซื้อขายในวันทำการแรก, ห้าม Net Settlement, ห้ามคำนวณวงเงินซื้อขาย และ Cash Balance ตั้งแต่วันนี้ (28 ก.พ.)-19 มี.ค.2567 

โดยในวันพรุ่งนี้ (29 ก.พ.) ซึ่งเป็นที่หุ้น MGI ถูกปลดเครื่องหมาย P แล้ว แต่ยังคงกำหนดให้ซื้อด้วยบัญชี Cash Balance, ห้ามคำนวณวงเงินซื้อขาย และห้าม Net Settlement ต่อไปจนกว่าจะสิ้นสุดระยะเวลาตามที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ กำหนดตามหลักทรัพย์ที่เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขายดังกล่าว 

หลังจากวานนี้ (27 ก.พ.) ราคาหุ้น MGI ปรับตัวเพิ่มขึ้นชนเพดานราคาสูงสุด (ซิลลิ่ง) 30.50% หรือเพิ่มขึ้น 15.25 บาท มาปิดการซื้อขายอยู่ที่ 65.25 บาท เพิ่มขึ้น 1,218.18% จากราคา IPO ที่ 4.95 บาท   

ทั้งนี้ ตลท. ประกาศขึ้นเครื่องหมาย P หุ้น MGI ในรอบนี้ ถือเป็นรอบที่ 3 จากก่อนหน้านี้ MGI ถูกขึ้นเครื่องหมาย P จำนวน 2 รอบ รอบที่ 1 ในที่ 20 ก.พ.2567 และถูกปลดเครื่องหมาย P ในวันที่ 21 ก.พ.2567 รอบที่ 2 ในวันที่ 23 ก.พ.2567 และถูกปลดเครื่องหมาย P ในวันที่ 27 ก.พ.2567 

จัดประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2024 เร็วกว่าปีก่อน

ด้าน MGI แจ้งข่าวการประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2024 ซึ่งในปีนี้จะจัดเร็วขึ้นกว่าปีที่แล้ว (2566) โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.-6 เม.ย.2567 เพื่อสรรหาผู้ที่ได้ตำแหน่ง 10 คนสุดท้าย ซึ่งจะกลายเป็นศิลปินในสังกัดของบริษัท รวมถึงจะเป็นตัวแทนตัวแทนประเทศไทยไปประกวดในเวทีระดับสากลในลำดับถัดไป และเพื่อช่วยขับเคลื่อนกิจกรรมทางการตลาดให้กับสินค้าภายใต้เครือของ MGI

ทั้งนี้ บริษัทคาดการณ์รายได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยรายได้มาจากผู้สนับสนุนการประกวด การจำหน่ายบัตรในแต่ละรอบ การโหวต การแข่งขันขายสินค้าในเครือ รวมถึงการจัดกิจกรรมพิเศษอื่นๆ

โต้ CGSI นำกลุ่มนักลงทุนเยี่ยมชมกิจการจริง

นอกจากนี้ MGI แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า จากข่าวเหตุการณ์การเผยแพร่ข้อมูลปฎิเสธการนำกลุ่มนักลงทุนจากบริษัทหลักทรัพย์ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (CGSI) มาเยี่ยมชมกิจการของบริษัท โดยทางบริษัทได้รับข้อมูลว่าเป็นคำแนะนำจากรองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในการออกแถลงการดังกล่าว 

ทางบริษัทขอเรียนแจ้งว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากเมื่อวานนี้ (27 ก.พ.) เจ้าหน้าที่หลักทรัพย์ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ได้นำกลุ่มนักลงทุนเข้าเยี่ยมชมกิจการของบริษัทจริง ซึ่งการออกประกาศดังกล่าว นำไปสู่ความเสียหายต่อชื่อเสียงและความหน้าเชื่อถือตลอดจนมูลค่า

ทั้งนี้ ทางบริษัทได้มอบหมายให้ นายณวัฒน์ อิสรไกรศีล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดำเนินการเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่พนักงานตำรวจ สภ.บางแก้ว จังหวัดสมุทปราการ ในความผิดฐานหมื่นประมาทนำเข้าข้อมูลอันเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่เมื่อวานนี้ เพื่อเป็นการปกป้องและรักษาสิทธิของบริษัท โดยทางบริษัทจะแจ้งข้อมูลการดำเนินคดีดังกล่าวให้กับผู้ถือหุ้นและทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยให้ทราบอีกครั้ง

อนึ่ง บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอสอินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ออกประกาศว่า ตามที่ปรากฎข่าวในสื่อที่อ้างถึงบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ CIMB นำผู้ลงทุนจำนวน 30 ท่าน มาเยี่ยมบริษัทมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (MGI) เพื่อฟังการบรรยายและกลยุทธ์ของธุรกิจนั้น

บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ขอแจ้งว่า บริษัทมิได้ดำเนินการในนามบริษัทหรือส่งเสริมการกระทำดังกล่าวแต่อย่างใด ทั้งนี้ บริษัทได้ทบทวนและกำชับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้มีการปฏิบัติเป็นไปตามแนวทางที่บริษัทกำหนดอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ บริษัทขอแจ้งเพิ่มเติมว่า บริษัทชื่อ “บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอสอินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด” มิใช่บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ CIMB ตามที่ปรากฎในข่าว