posttoday

PANEL เคาะราคาไอพีโอ 3.68 บาท/หุ้น เปิดจองซื้อ 14-16 ก.พ.นี้

13 กุมภาพันธ์ 2567

“เพเนเล่ส์มาติก โซลูชั่นส์” หรือ PANEL เคาะราคาไอพีโอ 3.68 บาท/หุ้น ชูจุดเด่นผู้นำตลาดประตูห้องผ่าตัด และผนังเคลื่อนที่ห้องประชุมโรงแรม มาร์จิ้นสูง นำเงินระดมทุนสร้างโรงงานแห่งใหม่ เป็นเงินทุนหมุนเวียน และชำระคืนเงินกู้ธนาคาร

นางจูเลีย เพ็ชญไพศิษฎ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพเนเล่ส์มาติก โซลูชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ PANEL เปิดเผยว่า บริษัทได้เซ็นสัญญาแต่งตั้ง บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญของบริษัท จำนวน 50 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่าการระดมทุน 184 ล้านบาท

โดยบริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ไปสร้างโรงงานแห่งใหม่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตได้มากกว่า 2.5 เท่าตัว รวมถึงเป็นเงินทุนหมุนเวียน และชำระคืนเงินกู้ธนาคาร ซึ่งธุรกิจหลักของบริษัท คือ การผลิต นำเข้า และติดตั้งประตูห้องผ่าตัด ห้อง ICU CCU ห้องรังสีวิทยาสำหรับ โรงพยาบาล และผนังเคลื่อนที่สำหรับโรงแรมและสำนักงาน กำลังอยู่ในช่วงการขยายตัวอย่างสูง เนื่องจากมีการก่อสร้างโรงพยาบาลและโรงแรมใหม่ จำนวนหลายพันแห่ง  

นายกิตติพันธ์ ภูษณวรรณ กรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด กล่าวว่า บล.โกลเบล็ก มีความยินดีที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นแกนนำในการจัดจำหน่ายหุ้นเพิ่มทุนของ PANEL ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างสูง เนื่องจาก PANEL เป็นหุ้นเล็กที่มีโอกาสเติบโตสูง เนื่องจากเป็นผู้นำในธุรกิจเฉพาะด้านมากกว่า 30 ปี มีอัตรากำไรสูง และมีคู่แข่งน้อยราย 

และที่สำคัญธุรกิจโรงพยาบาลและโรงแรมกำลังขยายตัวอย่างมาก มีการก่อสร้างโรงพยาบาลใหม่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทำให้สินค้าของบริษัทเป็นที่ต้องการมาก จึงมีปริมาณงานในมือจำนวนมาก โดยหุ้นไอพีโอ PANEL เปิดให้นักลงทุนจองซื้อระหว่างวันที่ 14-16 ก.พ.2567 ที่ บล.โกลเบล็ก, บล.ฟินันเซีย ไซรัส, บล.บียอนด์ และ บล.อาร์เฮชบี (ประเทศไทย)

นางปิยะภา จงเสถียร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอส 14 แอดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน PANEL กล่าวว่า PANEL มีพื้นฐานธุรกิจที่แข็งแกร่ง มีฐานลูกค้าเป็นโรงพยาบาลชั้นนำจำนวนมาก อาทิ โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โรงพยาบาล สมิติเวช โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และโรงแรมระดับนานาชาติ อาทิ โรงแรม พลาซ่า แอทธินี  โรงแรม เซนทารา เซ็นทรัลเวิร์ล เป็นต้น รวมแล้วกว่า 1,000 แห่ง และมีปริมาณงานในมือสูงพอสมควร ซึ่งจะรองรับการรับรู้รายได้ในปีนี้ 

ทั้งนี้ ปัจจัยที่สำคัญ คือ ขณะนี้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวโรงแรม กำลังเติบโตสูง มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวไทยมากกว่า 23 ล้านคน จึงมีการก่อสร้างโรงแรมใหม่จำนวนมาก อีกทั้งมีการโรงพยาบาลใหม่จำนวนมากเช่นกัน จึงเป็นโอกาสของบริษัทที่จะเติบโตไปพร้อมกับการขยายตัวของทั้ง 2 อุตสาหกรรม  

บริษัท เพเนเล่ส์มาติก โซลูชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ PANEL มีธุรกิจ 2 ส่วน คือ ธุรกิจประตูสำหรับโรงพยาบาล ห้องพิเศษ ห้องผ่าตัด ห้อง ICU  CCU ห้องรังสีวิทยา โดยนำเข้าประตูอัตโนมัติจากประเทศสเปน ภายใต้แบรนด์ MANUSA มายาวนานกว่า 24 ปี ติดตั้งในโรงพยาบาลชั้นนำของไทยจำนวนมาก 

ส่วนที่ 2 คือ ธุรกิจผนังกันเสียง รวมถึงประตูกันเสียง ผนังกันเสียงเคลื่อนที่อัตโนมัติ สำหรับอุตสาหกรรมโรงแรมและสำนักงาน สามารถเคลื่อนย้ายได้ ใช้สำหรับห้องประชุม ห้องจัดเลี้ยงในโรงแรมชั้นนำมากว่า 20 ปี รวมถึงให้บริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องแบบครบวงจร

โดยวัตถุประสงค์ของการระดมทุนในครั้งนี้จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปลงทุนสร้างโรงงาน และเครื่องจักร 140 ล้านบาท ซึ่งจะเพิ่มกำลังการผลิตได้กว่า 2.5 เท่าตัว รองรับความต้องการของลูกค้ากลุ่มโรงพยาบาลและโรงแรม พร้อมชำระคืนเงินกู้ที่นำมาซื้อที่ดิน เพื่อสร้างโรงงาน 30 ล้านบาท และเป็นเงินทุนหมุนเวียน 

สำหรับผลการดำเนินงานของบริษัทในปี 2563-2565 มีรายได้รวมอยู่ที่ 88 ล้านบาท 70 ล้านบาท และ 111 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 17 ล้านบาท 11 ล้านบาท และ 16 ล้านบาท ตามลำดับ โดยในช่วงปี 2563-2565 บริษัทมีอัตรากำไรขั้นต้นประมาณ 40% และยังคงรักษาอัตรากำไรสุทธิประมาณ 15-19%  

ส่วนงวด 9 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย.2566 บริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 90.5 ล้านบาท เติบโต 59% และมีกำไรสุทธิ 10.4 ล้านบาท เติบโต 333% จากช่วง 9 เดือนแรกปีก่อน ที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 57 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 2.4 ล้านบาท ขณะที่อัตราหนี้สินต่อทุนเพียง 0.6 เท่า เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอยู่ที่ประมาณ 2 เท่า