posttoday

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองประชุมรอบใหม่ กนง. จะปรับดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25%

23 พฤษภาคม 2566

ในการประชุมรอบใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า กนง. จะปรับดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มอีก 0.25% มาอยู่ที่ระดับ 2% ซึ่งอาจเป็นการขึ้นดอกเบี้ยครั้งสุดท้ายในรอบนี้ ด้วยแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่ลดลง ขณะที่เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มเผชิญความเสี่ยงสูงขึ้น

ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 31 พ.ค. ที่จะถึงนี้ ทางศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่ากนง. จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเป็นครั้งสุดท้ายในรอบวัฏจักรดอกเบี้ยขาขึ้นนี้ที่ร้อยละ 0.25 มาอยู่ที่ระดับ 2.00% ท่ามกลางแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

รวมถึง แนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่เผชิญความเสี่ยงมากขึ้น ขณะที่แรงกดดันจากแนวโน้มนโยบายการเงินแบบตึงตัวของธนาคารกลางต่าง ๆ ทั่วโลกเริ่มลดลง เนื่องจากธนาคารกลางหลักอย่างเฟดเริ่มส่งสัญญาณหยุดขึ้นดอกเบี้ยในระยะอันใกล้ 

ด้วยตัวเลขเงินเฟ้อของไทยเดือนเม.ย. 2566 ลดลงมาอยู่ในกรอบเป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ 1-3% เป็นเดือนที่สองติดต่อกัน ส่งผลให้กนง. อาจปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเป็นครั้งสุดท้ายในรอบวัฏจักรดอกเบี้ยขาขึ้นนี้ที่ร้อยละ 0.25

ทั้งนี้ เงินเฟ้อทั่วไปของไทยเดือนเม.ย. ที่ผ่านมาลดลงมาแตะระดับต่ำสุดในรอบ 16 เดือนที่ 2.67%YoY สะท้อนแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่อ่อนแรงลง ขณะที่แนวโน้มเงินเฟ้อในระยะข้างหน้าคาดว่าจะยังคงมีทิศทางชะลอลงตามฐานที่สูงในปีก่อนหน้าประกอบกับแนวโน้มราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่คาดว่าจะทรงตัวอยู่ในระดับต่ำกว่า 90 ดอลลาร์ฯ ต่อบาร์เรล 

อย่างไรก็ดี จากการประชุมครั้งก่อน กนง. ได้ส่งสัญญาณว่ากนง. อาจยังไม่หยุดเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยท่ามกลางความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อที่อาจคาอยู่ในระดับสูงจากอุปสงค์ในประเทศที่ฟื้นตัวต่อเนื่องโดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว โดยยังมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการส่งผ่านต้นทุนจากผู้ผลิตไปยังผู้บริโภครวมถึงแนวโน้มราคาพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ ในระยะข้างหน้า

ส่งผลให้ กนง. มีแนวโน้มที่จะเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายต่อในการประชุมกนง. วันที่ 31 พ.ค. นี้ตามที่ได้ส่งสัญญาณไว้ แต่เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายการเงิน (policy space) สำหรับอนาคต หากมีสถานการณ์ที่ส่งผลให้กนง. จำเป็นต้องมีการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายในระยะข้างหน้า

อย่างไรก็ดี ทิศทางเงินเฟ้อที่ชะลอลงอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งด้วยแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่เผชิญความเสี่ยงมากขึ้นจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและจากประเด็นความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศ ขณะที่แรงกดดันจากแนวโน้มนโยบายการเงินแบบตึงตัวของธนาคารกลางต่าง ๆ ทั่วโลกเริ่มลดลง

เนื่องจาก ธนาคารกลางหลักอย่างเฟดเริ่มส่งสัญญาณอาจหยุดขึ้นดอกเบี้ยในระยะอันใกล้ ส่งผลให้กนง. คงจะต้องให้น้ำหนักต่อความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะหยุดปรับขึ้นดอกเบี้ยในระยะอันใกล้ ซึ่งศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกร้อยละ 0.25 ในการประชุมกนง. วันที่ 31 พ.ค. ที่จะถึงนี้อาจเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งสุดท้ายในวัฏจักรดอกเบี้ยขาขึ้นรอบนี้

ขณะที่ในระยะข้างหน้า ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่า กนง. มีแนวโน้มที่จะคงดอกเบี้ยที่ระดับ 2.00% ไปตลอดปี 2566 หากเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวได้ต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง 2566 ตามที่คาดการณ์ไว้

อย่างไรก็ดี ทิศทางค่าเงินบาทยังมีแนวโน้มที่จะยังคงเผชิญความผันผวนท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ ทิศทางนโยบายการเงินของธนาคารกลางหลักทั่วโลก รวมถึงความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศ

ทั้งนี้ ทิศทางค่าเงินบาทในระยะข้างหน้าคาดว่าจะได้รับปัจจัยหนุนจากดุลบัญชีเดินสะพัด ที่คาดว่าจะกลับมาเป็นบวกตามการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว แต่ค่าเงินบาทยังมีแนวโน้มที่จะเผชิญความผันผวนต่อไปในระยะข้างหน้า โดยความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลคงเป็นปัจจัยที่อาจกดดันค่าเงินบาทให้อ่อนค่าลง

ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ฯ อาจได้รับปัจจัยหนุนหากเฟดเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายต่อต่างจากที่ตลาดส่วนใหญ่คาด ท่ามกลางเงินเฟ้อที่ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูงและตลาดแรงงานที่ยังคงแข็งแกร่ง นอกจากนี้ ความต้องการสกุลเงินดอลลาร์ฯ ในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย (safe haven) ท่ามกลางความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลกที่มีมากขึ้นคงจะเป็นอีกปัจจัยที่หนุนให้ค่าเงินดอลลาร์ฯ กลับมาแข็งค่าได้