posttoday

BBLAM คลอด 3 กองทุน BMAPSRMF เสนอขาย IPO วันที่ 22-28 มิ.ย. นี้

20 มิถุนายน 2565

BBLAM คลอด 3 กองทุน BMAPSRMF เสนอขาย IPO วันที่ 22-28 มิ.ย. นี้ เสิร์ฟนักลงทุนสายชิล ด้วยกองทุนจัดพอร์ตสำเร็จรูปตามความเสี่ยงที่รับได้ ไม่ต้องเหนื่อยเลือกหลายกองทุนเอง

นายวศิน วัฒนวรกิจกุล กรรมการผู้จัดการ Head of Business Distribution บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด หรือ BBLAM เปิดเผยว่า ในเวลานี้สภาพแวดล้อมการลงทุนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งแต่ละครั้งที่เกิดการเปลี่ยนแปลง จะมีผลต่อความเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ประเภทต่างๆ เช่น เมื่อธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ประกาศขึ้นดอกเบี้ย ก็ทำให้หุ้นเติบโตปรับลดลงมา หากนักลงทุนนำเงินลงทุนเพื่อวัยเกษียณใส่ไว้กองทุนหุ้นเติบโตทั้งหมด มูลค่าพอร์ตลงทุนโดยรวมก็มีโอกาสลดลงไปมากได้ แต่หากกระจายเงินลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย (Asset Allocation) ก็จะลดความผันผวนของพอร์ตลงได้

ทั้งนี้ BBLAM เข้าใจว่า มีนักลงทุนหลายคนที่ต้องการจัดพอร์ตกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย แต่ไม่ถนัดเลือกกองทุนหลายๆ กอง เพื่อจัดเป็นพอร์ตที่เหมาะกับตัวเอง ไม่รู้ว่า ควรเลือกกองทุนไหนดี หรือลงทุนกองทุนไหนในสัดส่วนเท่าไหร่ จึงจะได้พอร์ตลงทุนที่ใช่ BBLAM จึงเตรียมเสนอขายหน่วยลงทุนครั้งแรก (IPO) 3 กองทุน RMF ที่จัดพอร์ตสำเร็จรูปตามระดับความเสี่ยงมาให้แล้ว ได้แก่ BMAPS25RMF BMAPS55RMF และ BMAPS100RMF ระหว่างวันที่ 22-28 มิถุนายน 2565

“BMAPS25RMF BMAPS55RMF และ BMAPS100RMF จะทำให้การจัดพอร์ตลงทุนรับวัยเกษียณเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่นักลงทุนเข้าใจความต้องการของตัวเอง รู้ว่าพร้อมรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน และมองไปข้างหน้าในวันที่เกษียณอายุต้องการมีเงินใช้เท่าไหร่ คาดหวังผลตอบแทนจากการลงทุนไว้อย่างไร แล้วเลือกกองทุนที่ใช่กองทุนเดียว เพื่อลงทุนต่อเนื่องไปยาวๆ” นายวศิน กล่าว

สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ไม่สูง แต่ก็อยากมีโอกาสเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนบ้าง ก็สามารถเลือก BMAPS25RMF ซึ่งลงทุนในหุ้นไม่เกิน 25% ได้ ถ้ารับความเสี่ยงได้เพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ได้อยากเสี่ยงสูงเกินไป ก็ต้อง BMAPS55RMF ที่ลงทุนในหุ้นไม่เกิน 55% หรือถ้าพร้อมลุยเสี่ยงได้เต็มที่ BMAPS100RMF ลงทุนในหุ้นได้ 100% ก็เป็นคำตอบที่ใช่ โดยทั้ง 3 กองทุนนี้ ไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการขาย สามารถทยอยลงทุนด้วยเงินจำนวนเท่ากันทุกเดือน หรือ DCA ได้ ซึ่งการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ด้วยระยะเวลาที่นานพอจะยิ่งทำให้ไปถึงเป้าหมายการมีเงินเพียงพอใช้ในวัยเกษียณได้เร็วขึ้น

ทั้ง 3 กองทุนนี้ เป็นกองทุนรวมหน่วยลงทุน (Fund of Funds) ที่เน้นลงทุนในกองทุนรวมอื่นภายใต้การบริหารจัดการของ BBLAM (Cross Investing) มีทีมผู้เชี่ยวชาญของ BBLAM ทำ Asset Allocation ให้ โดยคำนึงถึงผลตอบแทนและการบริหารความเสี่ยงความผันผวนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และระหว่างทางก็จะปรับเปลี่ยนพอร์ตให้เข้ากับสถานการณ์ลงทุนในช่วงนั้นด้วย เช่น ช่วงที่ผลตอบแทนตราสารหนี้ปรับตัวขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับต่ำจนไม่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ ทีมผู้เชี่ยวชาญก็จะเลือกให้พอร์ตกองทุนนั้นมีหุ้นเป็นสินทรัพย์หลักในพอร์ต ในสัดส่วนไม่เกินกว่าที่แต่ละกองทุนกำหนด หรือช่วงที่ตลาดผันผวนมากๆ ก็จะลดสัดส่วนตราสารหนี้ที่มีความเสี่ยงสูงในพอร์ตที่มีแนวโน้มผันผวนตามหุ้น เป็นต้น

ผู้ลงทุนที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลรายละเอียดกองทุน BMAPS25RMF BMAPS55RMF และ BMAPS100RMF หรือติดต่อขอรับหนังสือชี้ชวนและคู่มือการลงทุนได้ที่ BBLAM โทร. 0 2674 6488 กด 8 หรือผู้สนับสนุนการขายหรือรับซื้อคืนหน่วยลงทุน ได้แก่ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย พลัส บมจ.หลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน บมจ.หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) บมจ.หลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร บจ.หลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) บจ.หลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา และบจ.หลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ ทั้งนี้ ยังสามารถลงทุนง่ายๆ ผ่าน Bangkok Bank Mobile Banking ในช่วงเวลา 8.30 – 16.00 น. และชำระเงินลงทุนผ่านบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพได้ นอกจากนี้ยังลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน BF Fund Trading จาก BBLAM หรือแอปพลิเคชันลงทุนของตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งก็ได้