posttoday

ปลูกสละ...ชุบชีวิตลุงถันโกยรายได้นับล้านต่อปี

11 กุมภาพันธ์ 2553

สวนสละของเขาจะมีผลผลิตออกจากสวนราว 36-40 ตันต่อ ปี  โดยขายส่งพ่อค้า และมีผู้มาเยี่ยมสวน  จะมีรายได้ร่วมประมาณ 1 ล้านบาทต่อปี

สวนสละของเขาจะมีผลผลิตออกจากสวนราว 36-40 ตันต่อ ปี  โดยขายส่งพ่อค้า และมีผู้มาเยี่ยมสวน  จะมีรายได้ร่วมประมาณ 1 ล้านบาทต่อปี

โดย..อัศวิน ภักฆวรรณล

ชีวิตของ"ถัน ดำเรือง"เกษตรกรวัย 61 ปีต้นๆชาว ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง สามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่ารายได้หลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตและยกฐานะความเป็นอยู่ของครอบครัวในปัจจุบันนี้มาจากการทำสวน"สละ"ซึ่งจะแตกต่างจากเกษตรกรรายอื่นๆส่วนใหญ่จะมีรายได้จากการปลูกพืชเศรษฐกิจ เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน หรือ ปลูกข้าว

ปลูกสละ...ชุบชีวิตลุงถันโกยรายได้นับล้านต่อปี ถัน ดำเรือง

ลุงถัน มีความผูกพันกับวิถีเกษตรมาตั้งแต่เล็กจนโต ทำให้เขามีประสบการณ์จากการปลูกพืชแล้วมาหลายชนิด ทั้งปลูกข้าว สะตอ ขนุน จำปาดะ มะพร้าว ไม่เว้นแม้ยางพารา แต่ทั้งหมดไม่มีพืชชนิดใดที่จะสร้างความพึงพอใจในแง่รายได้เป็นกอบเป็นกำเท่าที่ควรการทำสวนสละ

ด้วยเหตุนี้ลุงถันจึงเริ่มศึกษาข้อมูลการเกษตรเพื่อปลูกพืชแซมในสวนยาง จนมาลงตัวที่ปลูกสละ ทั้งๆที่ไม่เคยลองทำสวนสะละ แม้แต่ครั้งเดียว โดยอาศัยตำรา สอบถึงถามผู้รู้ ตลอดทั้งลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ทำให้ลุงถันเริ่มเข้าใจและมีความรู้เกี่ยวกับพืชชนิดดังกล่าวมากขึ้นเรื่อยๆ

จนเกระทั่ง ปี 2543 จึงลงทุนปรับสภาพพื้นที่ของตัวเองปลูกสละประมาณ 500 ต้นนำมาจากจ.จันทบุรี ท่ามกลางสายตาและอาการไม่เห็นด้วยของเพื่อนเกษตรกรหลายๆคนว่าลุงถันโอกาสที่จะสบผลสำเร็จยาก

อย่างไรก็ตามด้วยความตั้งใจของลุงถัน บวกความมุ่งมั่นที่เชื่อว่าพืชชนิดนี้จะสร้างเม็ดเงินให้ครอบครัวได้ ทำให้ลุงถันขยายพื้นที่ปลูกสละเพิ่มขึ้นเป็น 20 ไร่ในเวลาต่อมา ที่ ต.หนองธง  โดยแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ 4 แปลง โดยทุกแปลงมีการพัฒนาคุณภาพการจัดการถูกต้องตามหลักวิชาการ จนได้รับใบรับรองคุณภาพตามโครงการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและได้มาตรฐาน (GAP) ทุกแปลง

ลุงถัน เล่าว่า  สวนสะละของเขาจะมีผลผลิตออกจากสวนราว 36-40 ตันต่อ ปี  โดยขายส่งพ่อค้า และมีผู้มาเยี่ยมสวน  จะมีรายได้ร่วมประมาณ 1 ล้านบาทต่อปี   หักต้นทุนต่าง ๆ ออกแล้ว เหลือประมาณ 6 -7 แสนบาท

ปลูกสละ...ชุบชีวิตลุงถันโกยรายได้นับล้านต่อปี ผลสะละ

"วันนี้ไม่ได้ขายผลสละอย่างเดียว  เพราะมีนักท่องเที่ยวได้สนใจมาชม ชิม และซื้อสละ ทำให้เกิดธุรกิจท่องเที่ยวสวนขึ้น  เพราะนี่คือเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมสวนสละ ที่มีผลดกเต็มต้น  ร่มรื่น ชิมผลสละ  น้ำสละสด  ๆ จากสวน  และซื้อสละกลับไปฝากคนที่บ้าน  จึงทำให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวอีกทาง ทั้งยังช่วยให้คนในชุมชน  มีรายได้จาการขายอาหารว่าง ของที่ระลึก  เช่น  ขนมต้มใบพ้อ  รูปหนังตะลุง  และภาพเงาะป่าซาไก เป็นต้น"ลุงถันเล่าด้วยความภาคภูมิใจ

ปัจจุบันสวนของลุงถัน ไม่เพียงเป็นแหล่งผลิตสละที่มีคุณภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์เรียนรู้ให้แก่เกษตรกรผู้สนใจจะปลูกสละด้วย

ข่าวล่าสุด

พลังงานคุมเข้มแท่นขุดเจาะอ่าวไทย สกัดโดรนป่วน ไม่กระทบการผลิต