บวท.งบ4พันล้านพัฒนาเดินอากาศ
วิทยุการบินเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างระบบเดินอากาศ คาดตรวจร่างทีโออาร์ซื้ออุปกรณ์เร็วๆ นี้
วิทยุการบินเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างระบบเดินอากาศ คาดตรวจร่างทีโออาร์ซื้ออุปกรณ์เร็วๆ นี้
พล.อ.อ.สมชาย เธียรอนันท์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณ 4,460.31 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบบริการการเดินอากาศของ บวท.นั้น ล่าสุดอยู่ระหว่างตรวจสอบความเรียบร้อยของร่างทีโออาร์เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ก่อนเปิดประกาศประกวดราคา โดยโครงการทั้งหมดต้องทำไปพร้อมๆ กัน คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2557
ทั้งนี้ การบริหารจัดการระบบขนส่งสินค้าทางน้ำและระบบขนส่งสาธารณะนั้น จะเปิดให้บริการเฟสแรกในวันที่ 26 พ.ค.นี้ โดยจะตรวจสอบจุดจอดเรือที่สำคัญๆ อาทิ ท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนินงาน และป้องกันความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้บริการ
สำหรับเฟสต่อไปจะทยอยทำระบบการตรวจสอบบริเวณท่าเรือโดยสารต่างๆ ขณะที่ในส่วนของระบบบริหารการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถเปิดใช้ได้อย่างปลอดภัย
สำหรับงบประมาณที่ได้รับการอนุมัติ โครงสร้างพื้นฐานระบบบริการการเดินอากาศ วงเงิน 4,460.31 ล้านบาท จากครม.ล่าสุดนั้น ประกอบด้วย 1.โครงการจัดตั้งศูนย์บริหารการจราจรทางอากาศ เพื่อจัดการจราจรทางอากาศให้มีความคล่องตัว ไม่ก่อให้เกิดความล่าช้าในการบินวนรอสำหรับการบินในประเทศและเข้าออกต่างประเทศ วงเงิน 2,170 ล้านบาท 2.โครงการเพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนาระบบและเทคโนโลยีทางอากาศและการพัฒนาระบบเชื่อมต่อโครงข่ายการบริหารจราจรทางอากาศระบบใหม่ทั่วประเทศ วงเงิน 1,590.31 ล้านบาท 3.โครงการจัดหาอากาศยานบินทดสอบประสิทธิภาพสูง พร้อมติดตั้งระบบอุปกรณ์การบินทดสอบ เพื่อบินทดสอบการรักษามาตรฐานของระบบ และอุปกรณ์นำร่อง รวมทั้งเครื่องอำนวยความสะดวกในการบินด้วยระบบดาวเทียม วงเงิน 700 ล้านบาท


