posttoday
“เอกนิติ” กางโรดแมปปฏิรูป 3 ด้าน เร่งยกระดับเศรษฐกิจไทย

“เอกนิติ” กางโรดแมปปฏิรูป 3 ด้าน เร่งยกระดับเศรษฐกิจไทย

25 กรกฎาคม 2569

“เอกนิติ” ชู 3 แกนปฏิรูปประเทศ ทั้งพลังงาน สังคมสูงวัย และยกระดับแรงงานผ่าน Skill Bridge พร้อมใช้ กรอ. ผนึกเอกชนฟื้นเศรษฐกิจ

KEY

POINTS

  • นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ เปิดเผยโรดแมปการปฏิรูปประเทศเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของไทย
  • การปฏิรูปมุ่งเน้น 3 ด้านหลัก ได้แก่ การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน, การเตรียมความพร้อมสู่สังคมสูงวัย และการยกระดับทักษะแรงงาน
  • รัฐบาลจะร่วมมือกับภาคเอกชนผ่านกลไก กรอ. เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูป โดยรัฐทำหน้าที่สนับสนุนและปรับปรุงกฎระเบียบ

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในโครงการพัฒนาศักยภาพผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจระดับสูง (พศส.) ประจำปี 2569 หัวข้อ “ศักยภาพของเศรษฐกิจไทยและมาตรการของรัฐบาลในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ” ว่า รัฐบาลเตรียมเดินหน้าปฏิรูปประเทศเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของไทย โดยมุ่งเน้น 3 ด้านหลัก ได้แก่ การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน การเตรียมความพร้อมสู่สังคมสูงวัย และการยกระดับทักษะแรงงานไทย

นายเอกนิติ กล่าวว่า การปฏิรูปด้านพลังงานจะยึดหลักธรรมาภิบาลและความโปร่งใส ขณะที่การรองรับสังคมสูงวัยจะมุ่งสร้างระบบเศรษฐกิจที่สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างประชากร ส่วนการพัฒนาทักษะแรงงาน กระทรวงการคลังได้ผลักดันโครงการ Skill Bridge เพื่อเพิ่มทักษะแรงงานให้สอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรมยุคใหม่ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน พร้อมสนับสนุนการใช้แรงงานและวัตถุดิบภายในประเทศมากขึ้น

นอกจากนี้ รัฐบาลยังมีแผนปรับหลักสูตรการศึกษาให้สอดคล้องกับตลาดแรงงาน เพื่อผลิตบุคลากรที่มีทักษะตรงกับความต้องการของอุตสาหกรรมใหม่ ควบคู่กับการกระจายบุคลากรคุณภาพและโอกาสทางเศรษฐกิจสู่ภูมิภาค เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและสร้างการเติบโตอย่างทั่วถึง

นายเอกนิติ กล่าวว่า คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ (กรอ.) จะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยภาคเอกชนทำหน้าที่เป็น “กองหน้า” ส่วนรัฐบาลทำหน้าที่เป็น “กองกลาง” สนับสนุนทั้งด้านการลงทุน การค้า การพัฒนาทักษะแรงงาน และเร่งปรับปรุงกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินธุรกิจ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและยกระดับศักยภาพเศรษฐกิจไทยในระยะยาว

นายเอกนิติ ระบุว่า ช่วงเวลานี้ถือเป็นโอกาสสำคัญที่ประเทศไทยต้องเร่งปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและรองรับการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลกในอนาคต.

ข่าวล่าสุด

ผลบอล! ช้างศึกฟอร์มดุ! ไทย ถล่ม สปป.ลาว 5-0 ประเดิมอาเซียน คัพ

ผลบอล! ช้างศึกฟอร์มดุ! ไทย ถล่ม สปป.ลาว 5-0 ประเดิมอาเซียน คัพ