posttoday
เช็กเลย! รายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ ปี 69 ประกาศแล้ว ตรวจสอบได้ 4 ช่องทาง

เช็กเลย! รายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ ปี 69 ประกาศแล้ว ตรวจสอบได้ 4 ช่องทาง

17 กรกฎาคม 2569

คลังประกาศผลผู้ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 แล้ว เช็กสิทธิได้ 4 ช่องทาง เริ่มตรวจสอบตั้งแต่ 06.00 น. รายเดิมใช้สิทธิ 1 ส.ค. ส่วนรายใหม่เริ่ม 1 ต.ค. พร้อมเปิดยื่นทบทวนสิทธิ 17-31 ก.ค.

วันนี้ (17 ก.ค. 2569) ตั้งแต่เวลา 06.00 น. กระทรวงการคลังประกาศผลการคัดกรอง รายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 จำนวน 9.5 ล้านคน จากผู้ลงทะเบียนและกลุ่มเป้าหมายรวม 18.8 ล้านคน หรือคิดเป็นราว 14% ของประชากรไทย

ผู้ลงทะเบียนสามารถตรวจสอบผลได้พร้อมกันผ่าน 4 ช่องทาง ดังนี้

  • แอปพลิเคชัน เป๋าตัง
  • แอปพลิเคชัน ทางรัฐ
  • เว็บไซต์ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ.mof.go.th หรือ welfare.mof.go.th
  • หน่วยรับลงทะเบียนของธนาคารรัฐ 5 แห่ง ได้แก่

ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารออมสิน
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)
ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)
ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

ผ่านเกณฑ์แล้ว เริ่มใช้สิทธิวันไหน?

กระทรวงการคลังกำหนดวันเริ่มใช้สิทธิแตกต่างกันตามสถานะของผู้ได้รับสิทธิ ดังนี้

  • ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ที่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ เริ่มใช้สิทธิ 1 สิงหาคม 2569
  • ผู้ได้รับสิทธิรายใหม่ เริ่มใช้สิทธิ 1 ตุลาคม 2569

สาเหตุที่ผู้ได้รับสิทธิรายใหม่เริ่มใช้สิทธิในวันที่ 1 ตุลาคม เนื่องจากเป็นวันเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่ และเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการช่วยเหลืออื่นของภาครัฐ

ไม่ผ่านเกณฑ์ ยื่นทบทวนสิทธิได้

  • ผู้ที่ไม่ผ่านการคัดกรอง สามารถยื่น ขอทบทวนสิทธิ ได้ระหว่างวันที่ 17-31 กรกฎาคม 2569
  • หากผลทบทวนผ่านเกณฑ์ จะเริ่มได้รับสิทธิตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2569 เช่นเดียวกับผู้ได้รับสิทธิรายใหม่

เช็กเลย! รายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ ปี 69 ประกาศแล้ว ตรวจสอบได้ 4 ช่องทาง พลาดสิทธิบัตรสวัสดิการฯ คลังเตรียมดันเข้า "ไทยช่วยไทย พลัส 60/40"

กระทรวงการคลังได้เสนอคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ 4 แสนล้านบาท และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดิมที่ ไม่ได้ยืนยันสิทธิ หรือ ลงทะเบียนแต่ไม่ผ่านการคัดกรอง สามารถเข้าร่วมโครงการ ไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ได้อย่างต่อเนื่อง

เบื้องต้นเตรียมรองรับไว้ประมาณ 6 ล้านสิทธิ โดยผู้ได้รับสิทธิจะต้องดำเนินการยืนยันตัวตนตามเงื่อนไขที่กำหนด เพื่อให้การช่วยเหลือไม่สะดุดในช่วงเปลี่ยนผ่านของโครงการ

ขณะที่กลุ่มที่อยู่ในฐานข้อมูลของกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) รวมถึงกลุ่มเปราะบางที่ไม่ผ่านการคัดกรอง ส่วนใหญ่ได้รับสิทธิในโครงการไทยช่วยไทย พลัส 60/40 อยู่แล้ว โดยทั้งสองหน่วยงานจะลงพื้นที่สำรวจเพิ่มเติม เพื่อจัดมาตรการช่วยเหลือให้เหมาะสมและป้องกันการได้รับสิทธิซ้ำซ้อน

ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ยังคงได้รับการดูแลผ่านสวัสดิการอื่นของภาครัฐ เช่น เบี้ยผู้สูงอายุ เงินช่วยเหลือจาก พม. และมาตรการช่วยเหลือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังจะนำข้อมูลจากการลงทะเบียนครั้งนี้ไปพัฒนาระบบ Negative Income Tax (NIT) เพื่อจัดสวัสดิการให้ตรงกับประชาชนแต่ละกลุ่มมากขึ้น โดยย้ำว่า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นเพียงหนึ่งในหลายมาตรการสวัสดิการของรัฐ ไม่ใช่สวัสดิการเพียงรูปแบบเดียว

ข่าวล่าสุด

“สินเชื่อ SME ” คำอันตราย ผลักรายย่อยตกขบวน ถึงเวลาตั้งกองทุนเพื่อคนตัวเล็ก

“สินเชื่อ SME ” คำอันตราย ผลักรายย่อยตกขบวน ถึงเวลาตั้งกองทุนเพื่อคนตัวเล็ก