เช็คเลย! ธอส. อัด 2 หมื่นล. ผ่อนบ้าน 1,000 บ. ดอกเบี้ย 0% 3 เดือน ฝ่าวิกฤตพลังงาน
ธอส. ออกมาตรการ DC4 วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท ช่วยลูกค้าผลกระทบเศรษฐกิจ ผ่อน 1,000 บาท ดอกเบี้ย 0% 3 เดือน ลงทะเบียนผ่านแอปถึงสิ้นปี 69
KEY
POINTS
- ธอส. เตรียมวงเงิน 20,000 ล้านบาท ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจและพลังงาน
- ผู้เข้าร่วมมาตรการจะได้รับสิทธิ์ผ่อนชำระเพียง 1,000 บาทต่อเดือน พร้อมอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 3 เดือนแรก
- มาตรการนี้สำหรับลูกค้ากลุ่ม SM ที่กู้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ปี สามารถลงทะเบียนผ่านแอปฯ GHB ALL BFRIEND ได้ถึง 31 ธ.ค. 69
ท่ามกลางแรงกดดันจากวิกฤตราคาพลังงานที่พุ่งสูง จากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง กำลังซ้ำเติมค่าครองชีพของคนไทยให้ตึงตัวมากขึ้น บ้าน ซึ่งเป็นภาระก้อนใหญ่ของหลายครัวเรือน กำลังกลายเป็นความเสี่ยงทางการเงินที่ต้องจับตา
ในจังหวะนี้ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เดินหน้าบทบาท “กันชนช่วยเหลือเศรษฐกิจฐานราก” ออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้อย่างเร่งด่วน ผ่านโครงการ DC4 วงเงิน 20,000 ล้านบาท เพื่อพยุงลูกค้าที่รายได้สะดุด ให้ยังสามารถรักษาที่อยู่อาศัยของตนไว้ได้
ดร.มหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความขัดแย้งในประเทศแถบตะวันออกกลางที่ทำให้เกิดวิกฤตราคาพลังงาน ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของลูกค้าปรับตัวสูงขึ้น ธอส. ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ พร้อมเคียงข้างลูกค้าให้ผ่านพ้นสถานการณ์ดังกล่าวไปให้ได้ จึงเตรียมกรอบวงเงิน 20,000 ล้านบาท ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบด้านรายได้ ผ่านมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ (DC4)
สำหรับลูกค้ากลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ (SM) ที่กู้เงินกับธนาคารมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี ให้ได้รับความช่วยเหลือนานสูงสุด 1 ปี เพื่อช่วยให้ลูกค้ากลับมามีความสามารถในการผ่อนชำระเงินงวดได้ตามปกติ เพื่อรักษาบ้านของตนเองไว้ได้ต่อไป โดยมีรายละเอียด ดังนี้
เดือนที่ 1- 3 : อัตราดอกเบี้ย 0% ต่อปี และผ่อนชำระเงินงวดเพียง 1,000 บาทต่อเดือน
เดือนที่ 4 - 6 : ลดเงินงวดผ่อนชำระ โดยคำนวณจากอัตราดอกเบี้ย 1.90% +100 บาท
เดือนที่ 7 -12 : ลดเงินงวดผ่อนชำระ โดยคำนวณจากอัตราดอกเบี้ย 2.90% +100 บาท
สำหรับลูกค้าที่ชำระเงินงวดเกินกว่าที่กำหนด เงินดังกล่าวจะถูกนำไปตัดดอกเบี้ยค้างชำระ (หากมี) และเมื่อผ่อนชำระครบตามเงื่อนไขให้ลูกค้ากลับไปใช้อัตราดอกเบี้ยตามเงื่อนไขของสัญญาเดิมต่อไป
“ธอส. พร้อมทำหน้าที่เคียงข้างและช่วยประคับประคองลูกค้าในทุกช่วงเวลา เพื่อให้ลูกค้าเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งมาตรการนี้ถือเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญในการช่วยพยุงเศรษฐกิจฐานราก โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการผ่อนชำระเงินงวด ภายใต้แนวคิด Beyond Housing Bank ที่เป็นมากกว่าการปล่อยกู้ ธอส. คือ เพื่อนคู่คิดเรื่องบ้านที่อยู่เคียงข้างลูกค้าและเติบโตไปด้วยกัน”


