จับตา สัปดาห์หน้า เซ็นตั้ง "ทรงพล" นั่ง MD ออมสิน คาดเริ่มงาน ก.พ. 69
ปลัดคลังเผย ธปท.ตรวจคุณสมบัติผ่านฉลุย สคร. ลุ้นสัปาดห์หน้า เสนอ รมว.คลัง ลงนามแต่งตั้ง ‘ทรงพล’ นั่งผู้อำนวยการออมสินคนใหม่ คาดเริ่มงานเร็วสุด 20 ก.พ. ช้าสุด 1 มี.ค.2569 หลังยื่นลาออก กบข. ตามขั้นตอน
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งผู้อำนวยการธนาคารออมสินคนใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้คณะกรรมการธนาคารออมสิน เห็นชอบให้นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เป็นผู้อำนวยการธนาคารออมสินคนใหม่ ว่า ขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ตรวจสอบคุณสมบัติของนายทรงพล เสร็จเรียบร้อยและได้ส่งกลับมาที่กระทรวงการคลังแล้ว และหลังจากนี้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) อยู่ระหว่างเตรียมทำเรื่องเพื่อเสนอให้นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การคลัง ลงนามเห็นชอบแต่งตั้ง ซึ่งคาดว่าน่าจะดำเนินการได้ภายในสัปดาห์หน้า
ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้นักกฎหมายของกระทรวงการคลัง และ สคร. ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วว่าเรื่องนี้เป็นอำนาจของรมว.การคลังที่จะสามารถดำเนินการเซ็นแต่งตั้งได้เลย โดยไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย และไม่ใช่อำนาจของคณะรัฐมนตรี (ครม.)
“หลังจากนี้ต้องรอให้ รมว.การคลัง ลงนามแต่งตั้ง ซึ่งคาดว่าจะเสนอเรื่องให้พิจารณาได้ภายในสัปดาห์หน้า และเมื่อรมว.การคลัง ลงนามแต่งตั้งแล้ว กระบวนการต่อไป คือ นายทรงพลจะต้องยื่นใบลาออกจากตำแหน่งต่อเลขาธิการ กบข. ซึ่งตามสัญญาแล้วใบลาออกจะมีผลภายใน 30 วัน” นายลวรณ กล่าว
นายลวรณ ระบุว่า เบื้องต้นคาดว่าตามกระบวนการเร็วสุดนายทรงพล จะสามารถเริ่มงานในตำแหน่งผู้อำนวยการธนาคารออมสินคนใหม่ได้ภายในวันที่ 20 ก.พ. 2569 หรืออย่างช้าที่สุดคือวันที่ 1 มี.ค. 2569 โดยระหว่างนี้ทราบว่านายทรงพล อยู่ระหว่างการเริ่มเรียนรู้งานของออมสิน เพื่อเตรียมความพร้อมอย่างเป็นทางการแล้ว
อย่างไรก็ดี ในส่วนของการเปิดรับสมัครผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กบข. นั้น คงต้องรอให้กระบวนการลาออกของนายทรงพลเสร็จสิ้นเรียบร้อยก่อน หลังจากนั้นทางคณะกรรมการ กบข. จึงจะเริ่มพิจารณาอนุมัติกระบวนการสรรหาเลขาธิการ กบข. คนใหม่ต่อไป ซึ่งคุณสมบัติที่วางไว้เบื้องต้น คือ จะต้องมีความรู้ความสามารถและมีทักษะในด้านการบริหารการเงินและการลงทุน เพราะเนื้องานหลักของ กบข. คือการบริหารจัดการการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีและมีประสิทธิภาพให้กับสมาชิก
ก่อนหน้านี้ นายลวรณ ระบุว่า กระทรวงการคลังต้องการให้นายทรงพล ทำหน้าที่ผู้อำนวยการออมสินให้เร็วที่สุด เพราะการที่สถาบันการเงินที่เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบาย และมาตรการต่าง ๆ ของภาครัฐในการช่วยเหลือประชาชน เว้นว่างเป็นเวลานานจะไม่ส่งผลดีกับองค์กรและเศรษฐกิจของประเทศ


