คลัง เร่งเครื่องตั้ง เลขากอช.คนใหม่ กฤษฎีกา ฟันธง "จารุลักษณ์" นั่งวาระ 3 ไม่ได้
คลัง เดินหน้าสรรหาเลขาฯ กอช. คนใหม่ หลังอนุกรรมการคัดเหลือจำนวนผู้ 3 ราย รอเสนอ 2 ชื่อเข้าบอร์ด ขณะที่กฤษฎีกาชี้ "จารุลักษณ์" นั่งเกิน 2 วาระไม่ได้ หลังอยู่ยาว 8 ปี
KEY
POINTS
- คณะกรรมการกฤษฎีกาชี้ว่า น.ส. จารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ ไม่สามารถดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กอช. ติดต่อกันเป็นวาระที่ 3 ได้
- กระทรวงการคลังกำลังเร่งกระบวนการสรรหาเลขาธิการ กอช. คนใหม่ จากผู้สมัคร 9 ราย ซึ่งคัดเลือกเหลือ 3 รายสุดท้ายแล้ว
- คาดว่าจะได้ข้อสรุปและแต่งตั้งเลขาธิการ กอช. คนใหม่ภายในเดือนมกราคม โดยจะไม่มีชื่อของ น.ส. จารุลักษณ์ ในการพิจารณา
นายธีรลักษ์ แสงสนิท รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เปิดเผยความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการ กอช. คนใหม่ ว่า หลังปิดรับสมัครเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2568 มีผู้สมัครรวม 9 ราย เป็นบุคคลภายใน 2 ราย และบุคคลภายนอก 7 ราย โดยหนึ่งในผู้สมัครภายในคือ นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการ กอช. คนปัจจุบัน
กระบวนการสรรหาดำเนินการโดยคณะอนุกรรมการสรรหา ซึ่งมีนายณัฏฐวุฒิ ธรรมศิริ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เป็นประธาน ล่าสุดได้ตรวจสอบคุณสมบัติและสัมภาษณ์ผู้สมัคร 6 รายแล้ว และคัดเหลือผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 3 ราย โดยนางสาวจารุลักษณ์ได้คะแนนการแสดงวิสัยทัศน์สูงสุด
อย่างไรก็ดี กระทรวงการคลังได้หารือสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเกี่ยวกับคุณสมบัติของนางสาวจารุลักษณ์ ซึ่งดำรงตำแหน่งครบ 2 วาระแล้ว ล่าสุดกฤษฎีกามีความเห็นว่า เลขาธิการ กอช. ไม่สามารถดำรงตำแหน่งติดต่อกันเกิน 2 วาระได้
นายธีรลักษ์กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปคือรอให้คณะอนุกรรมการสรรหาเสนอรายชื่อผู้ที่เหมาะสมประมาณ 2 ราย เพื่อเข้าสู่การพิจารณาของบอร์ด กอช. โดยเชื่อว่าจะไม่มีชื่อนางสาวจารุลักษณ์อยู่ในรายชื่อดังกล่าว และคาดว่าจะได้ข้อสรุปผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กอช. คนใหม่ภายในเดือนม.ค.2569
สำหรับ นางสาวจารุลักษณ์ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กอช. วาระแรกตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2561 ถึง 6 มกราคม 2565 และได้รับการต่อสัญญาให้ดำรงตำแหน่งต่อในวาระที่สอง ระหว่างวันที่ 5 มกราคม 2565 ถึง 4 มกราคม 2569


