posttoday

คลัง เปิดทางให้ตรวจปมโควตาสลากฯ กลุ่มองค์กร พร้อมรื้อระบบจัดสรรใหม่

05 พฤศจิกายน 2568

ลวรณ ปลัดคลัง ยืนยันสำนักงานสลากฯ พร้อมให้ตรวจสอบโควตาสลากฯ กลุ่มองค์กร ย้ำยินดีให้รื้อระบบจัดสรรใหม่ หากพบปัญหาหรือเสียงร้องเรียนจากสมาชิก

KEY

POINTS

  • กระทรวงการคลังและสำนักงานสลากฯ ยินดีให้ทุกหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบการจัดสรรโควตาสลากฯ ให้กับกลุ่มองค์กรต่างๆ เพื่อความโปร่งใส
  • สำนักงานสลากฯ ชี้แจงว่าปัญหาเกิดจากการบริหารจัดการภายในของแต่ละองค์กรเองในการกระจายโควตาให้สมาชิก ไม่ใช่จากฝั่งสำนักงานสลากฯ
  • หากมีสมาชิกร้องเรียนและตรวจสอบพบการทุจริต สำนักงานสลากฯ พร้อมที่จะเข้าไปตรวจสอบและพิจารณารื้อระบบการจัดสรรโควตาใหม่

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า สำนักงานสลากฯ ยินดีและพร้อมชี้แจงข้อมูลหากมีหน่วยงาน องค์กร หรือฝ่ายค้านต้องการเข้ามาตรวจสอบเรื่องการจัดสรรโควตาสลากฯ ให้กับสมาคม มูลนิธิ องค์กรพิการ ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ และสำนักงานสลากฯ ก็พร้อมที่จะเข้าไปร่วมตรวจสอบด้วย หากพบว่ามีสมาชิกของสมาคม มูลนิธิ องค์กรพิการมีการร้องเรียนเข้ามาที่สำนักงานสลากฯ โดยมองว่าหากมีการเข้ามาตรวจสอบก็ถือเป็นเรื่องที่ดี และจะทำให้เกิดความโปร่งใสที่สุด 

ทั้งนี้ ตามแนวทางการจัดสรรโควตาสลากฯ ของสำนักงานสลากฯ นั้น จะเป็นการจัดสรรให้แต่ละสมาคม มูลนิธิ องค์กรพิการ ซึ่งปัจจบัน พบว่า องค์กรเหล่านี้ได้รับการจัดสรรโควตาสลาก อยู่ที่ 145,095 เล่ม คิดเป็น 13.82% โดยเมื่อมีการจัดสรรโควตาให้องค์กรเหล่านี้เรียบร้อยแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของแต่ละองค์กรเองที่จะไปจัดสรรให้กับสมาชิก ตรงนี้ไม่ใช่หน้าที่ของสำนักงานสลากฯ และจะไม่มีการก้าวล่วงเข้าไปด้วย

ดังนั้นหากถามว่าวันนี้ปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ไหน ต้องบอกว่าเกิดจากการบริหรจัดการภายในของแต่ละสมาคม มูลนิธิ และองค์กรพิการเองว่ามีการนำโควตาไปจัดสรรให้กับสมาชิกของตัวเองหรือไม่ หรือนำไปขาย มีเงินเข้าผู้บริหารองค์กรอย่างไร เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ต้องไปตรวจสอบกันต่อ  
 

ทั้งนี้ เราใช้หลักการที่ว่าตราบใดที่ไม่ได้มีเสียงร้องเรียนเข้ามาจากสมาชิกของสมาคม มูลนิธิ หรือองค์กรพิการ แสดงว่าแต่ละหน่วยงานบริหารจัดการได้เรียบร้อยดี สมาชิกไม่ได้ถูกรอนสิทธิ์ ดังนั้นตรงนี้จึงเป็นเรื่องของนายกสมาคม ประธานมูลนิธิ หรือองค์กรพิการจะไปจัดการจัดสรรโควตากันไป สำนักงานสลากฯ ยืนยันว่าไม่เคยมีการก้าวล่วงเข้าไปดูการบริหารจัดการขององค์กรต่างๆ 

"ส่วนประเด็นที่เกิดขึ้นตอนนี้ เข้าใจว่าเป็นเรื่องทางการเมือง แต่ในบริบทหากมีสมาชิกของหน่วยงานใดร้องเข้ามาที่เรา เราก็พร้อมที่จะเข้าไปตรวจสอบให้เลย และถ้าพบว่ามีปัญหาจริง ก็ต้องตรวจสอบต่อไปว่าเงินเข้ากระเป๋าใครส่วนตัวหรือไม่ สำนักงานสลากฯ ยินดีให้คุ้ย ให้รื้อ ให้ตรวจสอบ และอยากให้เข้ามาตรวจสอบด้วยซ้ำ” นายลวรณ กล่าว  

ข่าวล่าสุด

ชัยชนะของศิลปิน OpenAI แพ้คดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงในเยอรมนี