กสทช.ขนบอร์ดประชุมสัญจรพังงา ลุ้นผลสอบปมดราม่าบอลโลก 600 ล้าน
กสทช.ประชุมสัญจรพังงา จับตาวาระดราม่า ผลสอบงบสนับสนุนบอลโลก โรดแมปทีวีดิจิทัลก่อนสิ้นสุดใบอนุญาต ยังไร้ข้อสรุป
การประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในวันที่ 14 พ.ค.2568 นี้ กสทช.จัดการประชุมสัญจรไป จ. พังงา หลังจากที่การประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2568 ไม่สามารถดำเนินการประชุมได้ วาระค้างประชุมกว่า 34 วาระ เนื่องจากไฟดับ ทำให้ นายแพทย์สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ สั่งพักการประชุมและตัดสินใจยกเลิกการประชุม แม้จะมีระบบสำรองไฟให้สามารถประชุมได้ที่ชั้น 12 ก็ตาม
ขณะที่กระแสข่าวก่อนหน้านั้นมีการคาดการณ์ว่าทั้ง 4 กสทช.เสียงข้างมาก คือ พล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ กรรมการ กสทช., นางสาวพิรงรอง รามสูต กรรมการ กสทช. , นายศุภัช ศุภชลาศัย กรรมการ กสทช. และ นายสมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ กรรมการ กสทช. อาจมีการสอบถามประธานกสทช.ถึงการเปลี่ยนตัวรักษาการเลขาธิการกสทช.นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล หรือไม่
หลังจากที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสิน ยกฟ้อง ที่นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล ฟ้อง 4 กสทช.กรณีตั้งกรรมการสอบการสนับสนุนบอลโลก 600 ล้านบาท ให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และตั้งนายภูมิศิษฐ์ มหาเวสน์ศิริ รองเลขาธิการ กสทช.เป็นรักษาการเลขาธิการกสทช.แทน ดังนั้น มติดังกล่าวจึงชอบด้วยกฎหมาย หรือไม่ อย่างไร
รวมถึงความค้างคาใจของกรรมการกสทช.บางท่าน ที่ประธานกสทช.ใช้อำนาจในการต่ออายุนายไตรรัตน์ ทั้งที่สิ้นสุดสัญญาจ้างไปเมื่อ 30 เม.ย. 2568 นี้ และการต่ออายุให้กับ นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการกสทช.ด้านโทรคมนาคม ไปจนถึงเกษียณแบบไม่ผ่านมติของกสทช.ด้วย
อย่างไรก็ตาม วาระการตรวจสอบเรื่องการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการซื้อลิขสิทธ์ฯ และวาระรายงานผลการประเมินมูลค่าความเสียหาการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการถ่ายทอดสดบอลโลก นั้นเป็นวาระที่ค้างมาเป็นเวลามากกว่า 1 ปี แล้ว ซึ่งในการประชุมวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา และ วันที่ 14 พ.ค. ก็ยังคงมีบรรจุอยู่ในวาระ
นอกจากนี้ยังมีวาระที่รอความชัดเจนอีกหลายวาระ อาทิ แนวทางการดำเนินการการศึกษาฉากทัศน์ในอนาคตในสภาวะที่เปลี่ยนไป หรือ Digital TV Roadmap ที่ภาคอุตสาหกรรมเรียกร้องให้มีความชัดเจน รวมถึงแนวทางการกำกับดูแลการให้บริการแพร่ภาพแพร่เสียงผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ที่กรรมการ กสทช.ต้องการหาแนวทางในการกำกับดูแลเนื้อหาต่อคณะกรรมการร่วมระหว่างหน่วยงานรัฐ
ด้านนายไตรรัตน์ กล่าวว่า การต่ออายุรองเลขาธิการมีการต่ออายุไปแล้วทั้งหมด เรื่องนี้เป็นเรื่องระหว่างประธานกสทช.กับรองเลขาธิการ ตามระเบียบตำแหน่งนี้ขึ้นตรงกับประธานกสทช.เท่านั้น
พร้อมกล่าวด้วยว่า ใครจะเป็นเลขาฯก็ได้ผมไม่ได้สนใจ ชีวิตคนเราการเป็นเบอร์สองให้เบอร์หนึ่งใช้งานดีที่สุด เมื่อตอนนี้ไม่มีเบอร์หนึ่งก็ต้องรักษาการ
โดยระบุว่า ตนเองเป็นรักษาการมาตั้งแต่ปี 2563 ก่อนบอร์ดชุดปัจจุบันมาในปี 2565 ที่ผ่านมาก็ไม่มีปัญหาอะไร การที่ประธานต่ออายุก็เป็นเรื่องธรรมชาติ
นอกจากนี้ยังมีเรื่องความคืบหน้าในการสร้างอาคารสำนักงานกสทช.ที่ยังไม่แล้วเสร็จ อีกด้วย ซึ่งนายไตรรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตกลงถึงส่วนต่างค่าก่อสร้างโครงการ ตามที่ได้มีการก่อสร้างไปแล้ว 75% โดยกสทช.ชำระค่าก่อสร้างไปแล้ว 60% จึงต้องหาข้อสรุปให้ได้ก่อนว่าส่วนต่างอีก 15 % ที่กสทช.จะต้องจ่ายเป็นเงินเท่าใด เมื่อได้ข้อสรุปเรื่องนี้แล้วจึงจะประกวดราคาหาผู้รับผิดชอบโครงการรายใหม่
โครงการเหลืออีกไม่มาก อยู่ที่การหาข้อสรุปเรื่องส่วนต่างให้ได้แล้วจ่ายไปให้จบ ประกวดราคาใหม่ คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ปี2569 เพราะโครงสร้างเสร็จแล้ว เหลือแค่ตกแต่ง
ต้องจับตากันต่อไปว่าในการประชุมสัญจร จ.พังงา วันที่ 14 พ.ค.นี้ จะช่วยลดอุณหภูมิความร้อนแรงของกระแสดราม่าต่างๆในซอยสายลมลงได้บ้าง แล้วจะไปร้อนแรงที่ จ.พังงา แทนหรือไม่ อย่างไร ที่สำคัญวาระที่กำลังรอการตัดสินใจและค้างคามานานจะได้รับการพิจารณาหรือไม่


