posttoday

'พิชัย'หาตลาดค้าข้าวใหม่สู้อินเดียยันพาณิชย์ไม่ทอดทิ้งชาวนา

03 มีนาคม 2568

"พิชัย นริพทะพันธุ์" เผย พาณิชย์ เร่งหาตลาดข้าวใหม่ส่งขายจีน 280,000 ตันและแอฟริกา 370,000 ตัน ตอบรับแล้วอยู่ระหว่างดำเนินการ หลังอินเดียกลับมาส่งออกข้าวได้อีกครั้งกระทบชาวนาไทย

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2568 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้เตรียมรับมือ กรณีอินเดีย ผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลก กลับมาส่งออกอีกครั้ง ส่งผลให้ราคาข้าวนาปรังในไทยปรับลดลง 
โดยคาดการณ์ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า การส่งออกข้าวของอินเดียจะส่งผลกระทบต่อราคาในตลาดโลก 

ดังนั้นรัฐบาลได้เร่งหาตลาดใหม่เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้าของข้าวไทย โดยมีการเจรจากับจีนในโควตาการส่งออกข้าว 280,000 ตัน ซึ่งจีนตอบรับและอยู่ระหว่างดำเนินการ 

นอกจากนี้ ยังได้ขยายตลาดในแอฟริกา ซึ่งสามารถส่งออกข้าวได้แล้ว 370,000 ตัน

“เราไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อราคาข้าวลดลง เรารีบหาทางช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร นบข. มีมติอนุมัติเงินช่วยเหลือ 1,000 บาทต่อไร่ ครัวเรือนละไม่เกิน 10 ไร่ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะเร่งเสนอเข้าที่ประชุม ครม. เพื่อให้เงินถึงมือเกษตรกรโดยเร็วที่สุด” นายพิชัยกล่าว

นายพิชัย กล่าวย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับชาวนา เพราะ “ความทุกข์ของชาวนาคือความทุกข์ของแผ่นดิน” จำเป็นต้องสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับเกษตรกร โดยในระยะยาว รัฐบาลมีแผนพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าว เพื่อแข่งขันกับประเทศผู้ส่งออกหลัก เช่น เวียดนาม ซึ่งมีผลผลิตต่อไร่สูงกว่าไทย 

รวมถึงการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวที่ให้ผลตอบแทนสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังมีแนวทางส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชเศรษฐกิจอื่น เพื่อกระจายความเสี่ยงและสร้างรายได้เพิ่มเติม.

ข่าวล่าสุด

มนุษย์อยู่ในยุค 11 ปีที่ร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลมากกว่าที่คิด!