posttoday

“ฉาย” ประกาศแผนเดินหน้าเติมความหลากหลายในธุรกิจ “เนชั่น กรุ๊ป“

02 เมษายน 2567

‘เนชั่น กรุ๊ป’ ประกาศเติมความหลากหลายในโมเดลธุรกิจ รุกอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และ โชว์บิซ เสริมทัพฝ่ายบริหาร ผสานทุกเจเนอเรชัน ย้ำการเป็น ‘Content Provider’ เบอร์หนึ่งด้านข่าวสารและสร้างสรรค์สื่อเพื่อสังคม

 “ฉาย บุนนาค” ประกาศแผนธุรกิจครั้งสำคัญ ตอกย้ำการเป็น ‘Content Provider’ เบอร์หนึ่งด้านข่าวสารและสร้างสรรค์สื่อเพื่อสังคม  เดินหน้าเติมความหลากหลายในธุรกิจ  รุกอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และ โชว์บิซ พร้อมผนึกกำลังพันธมิตรระดับโลก เตรียมสร้างปรากฎการณ์งานเวิลด์มิวสิกเฟสติวัล ปักหมุดสงกรานต์ปี 68 ดึงนักท่องเที่ยว-สร้างเม็ดเงินเข้าประเทศ พร้อมจัดทัพโครงสร้างฝ่ายบริหารผสานทุกเจเนอเรชัน

ฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เนชั่น กรุ๊ป เปิดเผยว่า “เนชั่น กรุ๊ป เป็นองค์กรสื่อชั้นนำที่อยู่คู่กับสังคมไทยมา 54 ปี  ยืนหยัดทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ด้านข่าวสารและเนื้อหาสาระอันเป็นประโยชน์สู่สังคม มีแบรนด์สื่อในพอร์ตโฟลิโอหลากหลาย ครอบคลุมทั้งสื่อเดิม (Traditional Media) ไม่ว่าจะเป็น ทีวี หนังสือพิมพ์ ตลอดจนสื่อใหม่ (New Media) บนออนไลน์ และโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมถึงการจัดกิจกรรมออนกราวด์ อาทิ งานสัมมนา ดินเนอร์ทอล์ก งานเอ็กซ์โป งานประกาศผลอะวอร์ด งาน CSR มากกว่า 70 งานต่อปี ตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมายในสังคม”

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี (Digital Disruption) เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนในสังคม และสร้างผลกระทบต่อธุรกิจสื่อ หรือ Media Business อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ทำให้องค์กรต้องปรับตัว ปรับวิธีการทำงาน และปรับแผนกลยุทธ์ สร้างความหลากหลายในโมเดลธุรกิจเพื่อการเติบโตขององค์กร

“ฉาย” ประกาศแผนเดินหน้าเติมความหลากหลายในธุรกิจ “เนชั่น กรุ๊ป“

เปิดแผนธุรกิจ ชูฮีโร่คอนเทนต์ เน้นความหลากหลาย ครบ จบ ทุกคอมมูนิตี้

“การเสริมแผนธุรกิจครั้งนี้ มุ่งเน้นเติมเต็มคอนเทนต์ให้ครอบคลุมทุกคอมมูนิตี้มากขึ้น โดยยังคงให้ความสำคัญและมุ่งพัฒนาในส่วนธุรกิจเดิม (Traditional Business) นั่นคือการผลิตคอนเทนต์ด้านข้อมูลข่าวสาร พร้อมนำเทคโนโลยี Generative Ai เข้ามาใช้ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถงานกองบรรณาธิการสื่อในเครือ ที่มีมากกว่า 10 แบรนด์สื่อ ประกอบไปด้วย เนชั่นทีวี, กรุงเทพธุรกิจ, ฐานเศรษฐกิจ, โพสต์ทูเดย์, เดอะเนชั่น, สปริงนิวส์, เนชั่นสตอรี่, คมชัดลึก, ไทยนิวส์, เดอะพีเพิ่ล และขอบสนาม ครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ ทุกเจเนอเรชัน ในสังคม” ฉาย กล่าว

“ฉาย” ประกาศแผนเดินหน้าเติมความหลากหลายในธุรกิจ “เนชั่น กรุ๊ป“

ทั้งนี้ ในส่วนของธุรกิจที่จะเข้ามาเติมความหลากหลาย สร้างการเติบโตในอนาคต ประกอบด้วย ธุรกิจภาพยนตร์ (Film)  ธุรกิจโชว์บิส (ShowBiz)  และ ธุรกิจซื้อขายภาพและข้อมูลออนไลน์ (Archives)

ฉาย เสริมว่า “อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยยังมีโอกาสอีกมากในการพัฒนาสู่ระดับโลก ประเทศไทยมีเสน่ห์ สามารถถ่ายทอดอัตลักษณ์และเอกลักษณ์วิถีความเป็นไทย ส่งออกวัฒนธรรมตามนโยบาย Soft Power เพื่อเสริมเศรษฐกิจผ่านการท่องเที่ยวให้กับประเทศ”

“เราได้ร่วมกับผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมอย่าง แบล็ค ดรากอน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ โดย ‘คุณจูเลี่ยน จอง’ อดีตผู้บริหารซีเจ อีแอนด์เอ็ม ยักษ์ใหญ่ผลิตคอนเทนต์เกาหลี ผู้สร้างภาพยนตร์ Parasite, ซีรี่ย์ Crash Landing on You และ ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม ผู้ผลิตภาพยนตร์ชั้นนำของไทย”

ล่าสุด เนชั่น กรุ๊ป จับมือสองพันธมิตร ร่วมลงทุนในภาพยนตร์ 2 เรื่องออกสู่ตลาด เรื่องแรก “Monk Konnichiwa” นำแสดงโดย เป้ อารักษ์ และ เฟย ภัทร มีกำหนดเข้าฉายกลางปีนี้ ส่วนอีกหนึ่งเรื่องที่เพิ่งบวงสรวงไปคือ “นากรักพี่มาก...ม๊ากม๊าก” เป็นการคัมแบ็กของ 3 ตลกชื่อดัง “หม่ำ เท่ง โหน่ง” ร่วมด้วย คริส-พีรวัส, ณดา-นริลญา และ นุ้ย เชิญยิ้ม มีกำหนดเข้าฉายเดือนธันวาคม 2567

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นตลาดขนาดใหญ่ และด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้ OTT แพลตฟอร์มเข้ามามีบทบาทสำคัญ เชื่อมภาพยนตร์และสาระความบันเทิงจากทั่วโลกไว้ด้วยกัน ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ประกอบการคอนเทนต์ในไทย ทำให้ภาพรวมอุตสาหกรรมขยายและเติบโตทวีคูณ เพราะนอกจากช่องทางฉายในโรงภาพยนตร์ สามารถต่อยอดสู่ OTT Platform หรือบริการสตรีมมิ่งต่างๆ รวมถึงการขายไลเซนส์ลิขสิทธิ์และผลิต Merchandise

ธุรกิจโชว์บิซ (Showbiz) ถือเป็นก้าวสำคัญของเนชั่น โดยบริษัทมีแผนลงนามความร่วมมือกับ ผู้จัดงานเฟสติวัลระดับโลก ตั้งเป้าผู้เข้าร่วมงานกว่า 100,000 คน ขานรับนโยบายกระตุ้น GDP และเศรษฐกิจผ่านการท่องเที่ยว ด้วยการปั้น ‘สงกรานต์’ สู่งานเทศกาลดนตรีระดับโลก ให้เป็น Iconic Event ดึงนักท่องเที่ยวเยือนไทยทุกปี ปักหมุดงานใหญ่เดือนเมษายน 2568 ซึ่งอยู่ในระหว่างเตรียมการ โดยจะแถลงให้ทราบในลำดับถัดไป

“ฉาย” ประกาศแผนเดินหน้าเติมความหลากหลายในธุรกิจ “เนชั่น กรุ๊ป“

ธุรกิจซื้อขายภาพและข้อมูลออนไลน์ (Archives) อีกหนึ่งจุดแข็งของ เนชั่น กรุ๊ป ตลอดระยะเวลา 5 ทศวรรษ นั่นคือ Assets จำนวนมหาศาล ของบริษัทที่อยู่ในรูปแบบ ทรัพย์สินทางปัญญา อาทิ คลังภาพถ่ายและฟุตเทจมากกว่า 5 ล้านรายการ รวมถึงข้อมูลข่าวและเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ต่างๆ ย้อนหลังไป 54 ปี ที่กำลังบริหารจัดการแปลงสู่สินทรัพย์ดิจิทัลให้เป็นระเบียบ เพื่อนำมาต่อยอดสร้างมูลค่าทางธุรกิจ พร้อมพัฒนาแพลตฟอร์ม สร้าง Ecosystem ที่สามารถใช้ Assets เหล่านี้ให้เกิดผลประโยชน์

โดยเมื่อวันที่ 11-14 มีนาคมที่ผ่านมา เนชั่น กรุ๊ป ได้เข้าร่วมงาน Hong Kong International Film Festival มีบริษัทโปรดักชั่นผลิตสารคดีต่างประเทศมากมายให้ความสนใจ และตามแผนในปีนี้ บริษัทจะลงนามความร่วมมือ กับ ‘Beach House Pictures’ บริษัทโปรดักส์ชั่นจากสิงคโปร์ ผู้ผลิตสารคดีกึ่งซีรี่ย์ (Docuseries) มีผลงานบนแพลตฟอร์ม Netflix เรื่อง Ice Cold: Murder, Coffee and Jessica Wongso โดยจะผสานความร่วมมือนำ Archives เหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่น่าสนใจ ไปสร้างสรรค์สารคดีกึ่งซีรี่ย์

 

จัดโครงสร้างฝ่ายบริหาร ผสานทุกเจเนอเรชัน

 

นอกจากเติมเต็มความหลากหลายด้านคอนเทนต์ เนชั่น กรุ๊ป ยังตระหนักถึงความสำคัญและคุณค่าของบุคลากร อันเป็นทรัพยากรหลักในการขับเคลื่อนความสำเร็จ โดยเสริมทัพฝ่ายบริหารผสมผสานหลายเจนเนอเรชันเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่ GenZ ถึง Baby Boomers

ฉาย กล่าวอีกว่า “องค์กรเรามีพนักงานมากกว่า 1,000 ชีวิต รวมหลายเจเนอเรชัน โดยเฉลี่ยอายุอยู่ที่ 41 ปี เราให้ความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี พร้อมปลูกฝังเรื่องหลักจริยธรรมในการประกอบวิชาชีพ รวมถึงสนับสนุนการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และให้โอกาสทุกคนได้แสดงความคิดเห็น”

“องค์ประกอบสำคัญของธุรกิจคอนเทนต์โปรวายเดอร์ จำเป็นต้องใช้ความรู้ความสามารถของคนทุกยุคสมัย เข้ามาผสมให้องค์กรเกิดความสมดุล บุคลากรแต่ละท่านล้วนมีประสบการณ์ มีความรู้ความชำนาญ และมีพลังในการขับเคลื่อนแตกต่างกัน อย่างในด้านประสบการณ์ข่าวเราต้องยกให้กองบรรณาธิการทุกสื่อในเครือ เช่น พี่ๆ 3 บก. สมชาย มีเสน, บากบั่น บุญเลิศ, วีระศักดิ์ พงศ์อักษร

“ฉาย” ประกาศแผนเดินหน้าเติมความหลากหลายในธุรกิจ “เนชั่น กรุ๊ป“

 

เสริมด้วยทีมบริหารใหม่ตามสายงานธุรกิจ เพื่อเข้ามาเติมมุมมองความคิดสร้างสรรค์ แบ่งปันทักษะด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี ท่ามกลางสมรภูมิการแข่งขันในยุคดิจิทัล อย่าง อรอร อัครเศรณี กรรมการผู้จัดการ The Nation, ณฤชภณ ธุวะประดิษฐ์ Executive Vice President ดูแลงาน Creative/ Event/ Film/ Showbiz, อภิรวี พิชญเดชะ กรรมการผู้จัดการ Nation TV, วีรยุทธ แสงกระจ่าง กรรมการผู้จัดการ กรุงเทพธุรกิจ, สุรชัย บรรลือ กรรมการผู้จัดการ ขอบสนาม,  พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ บรรณาธิการบริหาร Nation Story, ปิยวิทย์ ดำรงสัตย์ กรรมการผู้จัดการ คมชัดลึก/ไทยนิวส์, และ อรวรรณ พิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ Spring News”

“ฉาย” ประกาศแผนเดินหน้าเติมความหลากหลายในธุรกิจ “เนชั่น กรุ๊ป“

พร้อมกันนี้ ได้ปรับดีไซน์โลโก้ ‘เนชั่น กรุ๊ป’ ให้สอดรับกับอัตลักษณ์และแนวทางธุรกิจ ที่มุ่งผลิตข่าวสารและสร้างสรรค์คอนเทนต์อันเป็นประโยชน์ เพื่อตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมายในสังคม