posttoday

'MJETS' ชี้การเดินทางที่สะดวกคือกลไกสำคัญของ Smart city

20 พฤศจิกายน 2566

ณัฏฐภัทร สีบุญเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MJETS เชื่อการขนส่งที่ดีจะทำให้เมืองสมาร์ท และมีเวลาเหลือเอาไปพัฒนาหลายอย่างได้มากขึ้นในอนาคต แม้ MJETS จะยังไม่มีเทคโนโลยีผลักดันเรื่อง Smart city แต่ช่วยผลักดันนโยบายจากรัฐฯ ช่วยภาคธุรกิจให้ยั่งยืนมากขึ้น

Post Today ร่วมกับ เนชั่น ทีวี 22 และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ NIA จัดงานเสวนา “Post Today Thailand Smart City 2024” เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และวิสัยทัศน์จากผู้บริหารภาครัฐและเอกชนชั้นนำ ในการผลักดันประเทศไทย ก้าวสู่ความเป็น Smart City อย่างยั่งยืน ณ โรงแรม Grand Hyatt Erawan กรุงเทพมหานคร
 

\'MJETS\' ชี้การเดินทางที่สะดวกคือกลไกสำคัญของ Smart city

ด้าน นายณัฏฐภัทร สีบุญเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MJETS พูดถึงการเดินทางที่สะดวกรวดเร็วจะมีเวลาเหลือช่วยให้มีเวลาไปพัฒนาส่วนอื่นเพิ่มขึ้นได้อีก 

"ตรงนี้ถ้าเรามองตัว Coporrate ใหญ่ๆเวลานี้เราอาจจะมองว่าไพรเวทเจ็ตส์ มีราคาสูง แต่อีกอย่างที่มีราคาสูงก็คือเวลา นั่นคือเหตุที่ทำไม Smart city มันต้องเร็วขึ้น สมาร์ทขึ้น และเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ซึ่งไพรเวท เจ็ทส์ (Private Jets) สามารถตอบโจทย์" นายณัฏฐภัทร สีบุญเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MJETS  กล่าวระหว่างงานเสวนา

"เรื่องนี้มีความสำคัญ เพราะเรื่องการขนส่งที่ดีมันทำให้เมืองมันสมาร์ท และเข้าถึงจุดที่เป็นศูนย์รวมทางธุรกิจได้ง่ายขึ้น ซึ่งการทำให้ทุกอย่างมันเร็วขึ้น ทำให้เรามีเวลาเหลือเอาไปพัฒนาหลายอย่างได้มากขึ้นในอนาคต"

"โจทย์ที่สองนะครับ ธุรกิจการบินจะมีส่วนร่วมในการผลักดันสมาร์ท ซิตี้อย่างไร ? หลักๆเลย คำว่าสมาร์ทซิตี้ มันคือการรวมเทคโนโลยีต่างๆไว้ด้วยกัน ในอนาคตการเดินทางทุกๆอย่างจะรวดเร็วขึ้น แน่นอนนะครับ ในหลายๆสนามบินทั่วโลกในปัจจุบัน บางที่แทบไม่ต้องเช็คอินแล้วทุกอย่างสามารถจัดการได้รวดเร็วขึ้น หรืออย่างการเอ๊กซ์เรย์ ที่เราต้องเอาแล็ปท็อป โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์ต่างๆออกมาเข้าเครื่องมันเสียเวลา ในอนาคตเรื่องนี้มันจะผ่านได้อย่างรวดเร็วขึ้นครับ" 

\'MJETS\' ชี้การเดินทางที่สะดวกคือกลไกสำคัญของ Smart city

ขณะเดียวกันประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MJETS  เสริมว่าอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยให้กลุ่มอุตสาหกรรมการบินเข้าถึงน้ำมันที่ใช้ในการบินให้มีราคาถูกลง เพราะปัจจุบันมีต้นทุนที่สูง

"ส่วนอนาคตการบินในไทยและระดับโลก ถ้าเราเห็นแผนพัฒนาธุรกิจการบินจากกระทรวงคมนาคม มีการขยายพื้นที่เพื่อรองรับการขยายตัวที่เพิ่มขึ้นของผู้โดยสาร เป็นการเพิ่มขีดความสามรถของประเทศไทยที่จะสู้กับเพื่อนบ้านหรือประเทศอื่นที่พัฒนาสนามบินด้วยเช่นกัน"

"ส่วนไพรเวทเจ็ทส์ชัดเจนว่า เรามีราคาและต้นทุนที่สูงกว่า แต่ในอนาคตเชื่อว่าเราสามารถแข่งขันกับภูมิภาคอื่นได้ง่ายขึ้น และมีราคาที่สมเหตุสมผล ช่วยขับเคลื่อนทางธุรกิจได้ง่ายขึ้น"

"เรา (MJETS) ไม่ได้มีเทคโนโลยีมาช่วยในสมาร์ท ซิตี้ แต่เราช่วยผลักดันตัวนโยบาย ร่วมกับรัฐบาล ผู้ประกอบการอื่นๆให้มีความยั่งยืนมากขึ้น"