ฮือฮาแต่งเด็กแฝดคนละฝาแก้เคล็ด
คนเมืองน่านแห่ร่วมพิธีแต่งงานเด็ดแฝดชาย-หญิงอายุ 3 ขวบแก้เคล็ดตามคติความเชื่อแบบโบราณ
คนเมืองน่านแห่ร่วมพิธีแต่งงานเด็ดแฝดชาย-หญิงอายุ 3 ขวบแก้เคล็ดตามคติความเชื่อแบบโบราณ
นายพรพิษณุ และนางธันยพร บุญลือ ได้จัดพิธีงานแต่งงาน ระหว่าง เด็กชายรติวรรธน์ บุญลือ หรือน้องน้ำปิงและ เด็กหญิง สุวธิชญ์ บุญลือ หรือน้องน้ำน่าน พี่น้องฝาแฝด อายุ 3 ขวบ ที่บ้านเลขที่ 221 ม.3 บ้านสวนหอม ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน เพื่อแก้เคล็ดตามคติความเชื่อโบราณของชาวน่าน ว่าเด็กฝาแฝดชาย-หญิง จะต้องทำพิธีแต่งงานแก้เคล็ด เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กฝาแฝดทั้งคู่มีอาการป่วยไข้โดยมีญาติพี่น้องและชาวบ้านเข้าร่วมพิธีแต่งงานกันอย่างคับคั่ง
นายพรพิษณุ กล่าวว่า เด็กทั้งคู่ สลับกันมีอาการป่วยไข้ บางครั้งก็ป่วยทั้งคู่ อยู่เป็นประจำ ทั้งที่ครอบครัวดูแลอย่างใกล้ชิด จนผู้เฒ่าผู้แก่ในครอบครัวและในชุมชน แนะนำให้ทำพิธีแต่งงานเพื่อแก้เคล็ด เพื่อให้เด็กแฝดทั้งคู่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งบรรยากาศงานแต่งงานของน้องน้ำปิง และน้องน้ำน่าน
ทั้งนี้พิธีแต่งงานพี่น้องฝาแฝดชาย-หญิง เป็นไปตามขั้นตอนประเพณีการแต่งงานครบทุกอย่าง ตั้งแต่ขบวนแห่ขันหมาก พิธีผูกข้อมือ และการส่งตัวเข้าห้องหอ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางญาติพี่น้องในครอบครัวและคนในชุมชน โดยครอบครัวบุญลือ เชื่อว่า หลังจากพิธีแต่งงานแก้เคล็ดแล้ว น้องน้ำปิงและน้ำน่าน จะมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายๆอีก


