posttoday

บอร์ดกสทช.4 คน ค้านเลื่อนประชุม หวั่นลักไก่เสนอชื่อ "ไตรรัตน์" นั่งเลขาฯ

30 สิงหาคม 2566

บอร์ดกสทช.เสียงข้างมาก ส่งหนังสือด่วนถึง “ประธานกสทช.” ค้านประชุม เหตุเลื่อนจาก 6 ก.ย. เป็นวันที่ 4 ก.ย. เนื่องจากติดภารกิจสำคัญ หวั่นลักไก่เสนอ “ไตรรัตน์”นั่งเลขาฯ ด้าน “ประธานกสทช.” ยันเปิดประชุมตามเดิม แต่ไม่สามารถพิจารณาวาระใดได้ ต้องปิดประชุมและนัดวันประชุมใหม่

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช. มีกำหนดวาระการประชุมบอร์ดทุกๆวันพุธ โดยในครั้งต่อไปจะมีการประชุมวันที่ 6 ก.ย. นี้ แต่ล่าสุดสำนักประธานกรรมการศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานบอร์ดกสทช.ได้แจ้งผ่านช่องทางสื่อสารของกลุ่มไลน์ประสานส่วนงานหน้าห้อง กสทช.เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 ว่าประธาน กสทช. ขอเลื่อนการประชุม กสทช. ครั้งที่ 18/2566 จากเดิมวันที่ 6 ก.ย. 2566 เป็นวันที่ 4 ก.ย. 2566 เนื่องด้วยประธานกสทช.ติดภารกิจ

โดยทันทีที่ได้รับแจ้งบอร์ดกสทช.4 คน ประกอบด้วย นายศุภัช ศุภชลาศัย,นายสมภพ ภูรีวิกรัยพงศ์,พล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ และ นางสาวพิรงรอง รามสูตได้ทำหนังสือตอบกลับทันทีว่าไม่สะดวกร่วมประชุมในวันดังกล่าวเพราะมีนัดหมายภาระกิจอื่นล่วงหน้าไว้แล้วและยืนยันให้ประชุมตามนัดเดิม

บอร์ดกสทช.4 คน ค้านเลื่อนประชุม หวั่นลักไก่เสนอชื่อ "ไตรรัตน์" นั่งเลขาฯ บอร์ดกสทช.4 คน ค้านเลื่อนประชุม หวั่นลักไก่เสนอชื่อ "ไตรรัตน์" นั่งเลขาฯ บอร์ดกสทช.4 คน ค้านเลื่อนประชุม หวั่นลักไก่เสนอชื่อ "ไตรรัตน์" นั่งเลขาฯ บอร์ดกสทช.4 คน ค้านเลื่อนประชุม หวั่นลักไก่เสนอชื่อ "ไตรรัตน์" นั่งเลขาฯ

สำหรับวาระการประชุมที่สำคัญคือ การเลือกเลขาธิการกสทช.ซึ่งมีการคาดว่าจะเป็นการเสนอชื่อ นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการและรักษาการเลขาธิการกสทช.นั่งตำแหน่งนี้ จึงเกรงว่าการประชุมดังกล่าวจะเป็นการลักไก่เพื่อเสนอชื่อเลขาธิการที่ประธานตั้งใจไว้โดยไร้เสียงคัดค้านหรือไม่
 
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการประชุมดังกล่าวจะมีบอร์ดไม่ว่างประชุม 4 คน ทำให้เหลือที่ประชุมเพียง 3 คน ประกอบด้วย ประธานกสทช.,นายต่อพงศ์ เสลานนท์และ 3.พล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร ทำให้ปกติของการประชุมจะไม่สามารถประชุมหรือพิจารณาวาระการประชุมใดๆได้ เนื่องจากจำนวนผู้ประชุมไม่ถึงกึ่งหนึ่งที่อย่างน้อยต้องมีผู้เข้าร่วมประชุม 4 คนขึ้นไป

ด้านประธานกสทช.กล่าวว่า แม้ว่าบอร์ดทั้ง 4 คน ไม่สะดวกประชุมก็ตาม แต่ก็ยังยืนยันว่าจะเปิดประชุมตามเดิมที่แจ้งเลื่อนประชุมคือวันที่ 4 ก.ย. 2566 เนื่องจากได้แจ้งวันประชุมและออกวาระการประชุมไปแล้ว ที่สำคัญในคืนวันเดียวกัน ตนเองต้องเดินทางไปต่างประเทศ ทำให้เป็นสาเหตุที่ต้องเลื่อนประชุมจากวันที่ 6 ก.ย. 2566 เป็นวันที่ 4 ก.ย.2566 เพียงแต่ในวันประชุมวันที่ 4 ก.ย.นั้น จะเป็นการเปิดประชุมเพื่อกำหนดวันประชุมใหม่และปิดประชุมทันที เนื่องจากกรรมการมาประชุมไม่ถึงกึ่งหนึ่ง ทำให้ไม่สามารถพิจารณาวาระต่างๆได้

บอร์ดกสทช.4 คน ค้านเลื่อนประชุม หวั่นลักไก่เสนอชื่อ "ไตรรัตน์" นั่งเลขาฯ

ข่าวล่าสุด

จีนร่างกฎคุมเข้ม “มนุษย์ดิจิทัล” เพื่อคุ้มครองเด็กและความมั่นคง