posttoday

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร สั่งตรวจเข้ม ล้ง ชิปปิ้ง ป้องกัน สวมสิทธิทุเรียน

30 มิถุนายน 2566

ระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เผย ไม่นิ่งนอนใจ สั่งตรวจสอบ ข้อพิพาท เจ้าของทุเรียน กับ เจ้าหน้าที่ศุลากากร ปมจับกุมทุเรียน สั่งเข้ม พร้อมแบน ล้ง ชิปปิ้ง เซ่น GAP สวมสิทธิ์ 3 กระทง แก้ปัญหาก่อนถูกจีนระงับส่งออก โชว์ผลงาน 2 ปี สั่งแบนล้งกว่า 200 ราย

นายระพีภัทร์ จันทร์ศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวถึงกรณี เจ้าหน้าที่ศุลกากร ด่านศุลกากรอรัญประเทศจับกุม ทุเรียนลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ 8,420 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ต่อมาเจ้าของทุเรียน ออกมาร้องเรียน ทุเรียนที่ถูกจับไม่ใช่ทุเรียนลักลอบนำเข้า แต่เป็นทุเรียนที่มาจากจังหวัดศรีสะเกษว่า หลังจากที่ทางกรมฯรับทราบรายงานจากกรมศุลกากร ได้มีการทำงานภายในของเจ้าหน้าที่ สวพ.เขต 4 และผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรของศรีสะเกษ ได้ลงไปตวจสอบสวนทุเรียนดังกล่าว เพื่อที่จะสัมภาษณ์และเก็บข้อมูลต่างๆ เกษตรกรได้มีคำชี้แจงว่ามีการสวมสิทธิ์ มีข้อสังเกต ไม่ได้เขียนเลขรหัส เมื่อได้ข้อมูลต่างๆ กรมวิชาการเกษตร ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่กว่าจะได้ข้อมูลก็ต้องมีการตรวจสอบพยานหลักฐานเพื่อที่จะเข้าไปแจ้งความดำเนินคดี
 

หลังจากได้ข้อมูลหลักฐานครบ ได้นำข้อมูลหลักฐานแจ้งความดำเนินคดี ณ สถานีตำรวจภูธร อ.เมืองนครพนม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ทางบริษัทผู้เสียหายจะทำการส่งออก โดยเป็นข้อหาอาญา เพราะเกี่ยวกับการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่เพื่อให้ได้มาซึ่งเรื่องสุขอนามัยพืช (แบบ พ.ก.7) สำหรับทุเรียน ทำให้ผู้อื่น หรือประชาชนเสียหาย เพราะฉะนั้นการกระทำผิดดังกล่าว ทางกรมวิชาการเกษตร ได้มอบอำนาจให้หัวหน้าด่านนครพนมไปแจ้งความดำเนินคดีในส่วนของตัวแทนผู้ส่งออกและบริษัทที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้เมื่อวันที่29 มิ.ย.หลังจากได้ข้อมูลที่ชัดเจน ก็ได้มีการแจ้งความเรียบร้อยแล้ว 

"ทางกรมฯ ได้มีคำสั่งทางกรมวิชาการเกษตรระงับหนังสือแสดงการขึ้นทะเบียนโรงงานผลิตสินค้าพืช และระงับหนังสือสำคัญแสดงการจดทะเบียนเป็นผู้ส่งผลทุเรียนสดออกไปนอกราชอาณาจักรทันที ซึ่งเป็นบริษัทของล้งส่งออก และบริษัทตัวแทนนำเข้า-ส่งเข้า (ชิปปิ้ง) ในส่วนของสินค้าที่ยึดและอายัดไว้หมดแล้ว ยังไม่มีการส่งออก นอกจากนั้นได้ทำหนังสืออีกฉบับ เป็นคำสั่งของกรมวิชาการเกษตร ซึ่งเป็นการจดทะเบียนผู้ส่งออกทันที กล่าวคือ 1.ระงับล้งส่งออก 2.ระงับบริษัทชิปปิ้ง และ 3.ผิดอาญา แจ้งข้อมูลเป็นเท็จ ที่จะไปสู่ในการทำผลกระทบที่เสียหายทำให้เกิดความเข้าใจผิดในการค้าขาย ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของกรมวิชาการเกษตรโดยตรง”นายระพีภัทร์กล่าว

นายระพีภัทร์ กล่าวว่า ทางกรมฯไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามเร่งตรวจสอบให้เร็วที่สุด และที่ผ่านมานับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง มีการดําเนินงานกรณีพบการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามประกาศกรมวิชาการเกษตร เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และ เงื่อนไขการขึ้นทะเบียนโรงงานผลิตสินค้าพืช พ.ศ. 2563 กว่า 200 รายอยากให้เกษตรกร หรือชาวสวนทุเรียน หวงแหนใบ GAP ตามที่เคยเตือนในภาคตะวันออกว่า อย่าให้มีการซื้อขายให้ดูแลใบ GAP เหมือนบัตรประชาชน ไม่เช่นนั้นจะถูกมิจฉาชีพ นำไปอ้างหรือไปสวมสิทธิ์เยอะมากอย่างที่เห็นกันอยู่ ดังนั้นขอให้ดูแล GAP ให้ดี จะมอบให้ใครก็ต้องเขียนสลักหลังให้ชัดเจน

ข่าวล่าสุด

ป.ป.ส. ผนึก DEA สหรัฐฯ เตรียมจัดประชุม Regional IDEC 2026 ที่เชียงราย