posttoday

ดีแทคเผย ชาวเมียนมา กัมพูชา โอนเงินผ่านทรู มันนี่ เกือบ 20,000 บาทต่อเดือน

29 พฤษภาคม 2566

ดีแทค เปิดแผนรุกตลาดแรงงานเมียนมา กัมพูชา ไตรมาสสอง หลังพบมีส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มแรงงานข้ามชาติเพิ่มขึ้นเป็น 76% โอนเงินผ่านทรู มันนี่ 12,000-18,000 บาท ต่อเดือน ใช้งานดาต้าเพิ่ม 36%

ดีแทค เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการออกใบอนุญาตทำงาน (Work permits) เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา ดีแทคมีส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มแรงงานข้ามชาติเพิ่มขึ้นเป็น 76% ในเดือนเมษายน 2566 ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายแรกในไทยที่ทำการตลาดเจาะกลุ่มผู้ใช้บริการชาวเมียนมา และกัมพูชา มายาวนานที่สุด ตั้งแต่สิงหาคม 2554 โดยยึดเอาแนวทางทำตลาดจาก Insight ที่เข้าใจความต้องการของเพื่อนๆแรงงานข้ามชาติมากที่สุด 

ก้าวต่อไปจากนี้ ดีแทคมุ่งนำกลยุทธ์การตลาดที่รวมศักยภาพทรูและดีแทค เพื่อส่งมอบคุณค่าและประสบการณ์ที่เหนือกว่า (Champion Growth Beyond the Core) พร้อมร่วมขับเคลื่อนเพื่อสร้างความเท่าเทียมทางดิจิทัลในทุกภาคส่วน (Digital Inclusion ) สร้างประสบการณ์ใหม่ไร้รอยต่อให้กับเพื่อนแรงงานข้ามชาติ ด้วยบริการที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีของชาวเมียนมาและกัมพูชาตลอดเวลาที่ทำงานอยู่ในประเทศไทย

ส่องไลฟ์สไตล์ชาวเมียนมา และกัมพูชาในไทย

ปัจจุบันมีแรงงานเมียนมาและกัมพูชาที่ทำงานและพักอาศัยอย่างถูกกฏหมายในประเทศไทยมีจำนวนกว่า 2 ล้านคน ข้อมูลจากกรมจัดหางานในเดือนเมษายน 2566 จากการสัมภาษณ์ลูกค้าชาวเมียนมา และกัมพูชา ในปี 2562 ถึงปัจจุบัน

•    ทำงานเก็บเงินส่งกลับบ้านประมาณ 40-50% ของรายได้ จากสถิติการโอนเงินจาก True money transfer ระบุว่า ลูกค้าเมียนมาโอนเงินกลับไปให้คนที่บ้าน เฉลี่ย 18,000 บาทต่อเดือน และลูกค้ากัมพูชา เฉลี่ย 12,000 บาทต่อเดือน (ข้อมูลการโอนตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายน 2566)

•    80% ใช้สมาร์ทโฟน ราคาประมาณ 4,000 – 6,000 บาท โทรศัพท์มือถือเป็นอวัยวะที่ 33 เป็นทั้งแหล่งความบันเทิงคลายเหงา อัปเดตข่าวสารที่เมียนมา กัมพูชา

•    ในปี 2565 แรงงานข้ามชาติที่เป็นลูกค้าดีแทค มีปริมาณการใช้งานดาต้า (Data) เพิ่มขึ้นรวม +39% ขณะที่การใช้งานการโทร (Voice) ลดลง -19% เมื่อเทียบกับการใช้งานในปี 2564

•    การใช้งานดาต้า 3 ประเภทที่โตขึ้นจากปีที่แล้ว
1.) โซเชียลมีเดีย โตขึ้นจาก 64% เป็น 86% และแอปยอดนิยม 5 อันดับ คือ Facebook/ YouTube/ FB messenger/ Instagram/ TikTok

2.) สตรีมมิ่ง (Live) โตขึ้นจาก 58% เป็น 87%

3.) เกม โตขึ้นจาก 39% เป็น 63%

•    ดูละครผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น อาทิ Facebook แต่ก็จะเป็นละครที่เมียนมาเป็นหลัก ชาวเมียนมาที่ดูละครไทยจะเป็นคนที่อยู่ไทยมานาน จนฟังภาษาไทยรู้เรื่อง แอปที่ใช้เยอะคือ Facebook / Facebook Messenger / YouTube / TikTok / WhatsApp / Line ไว้คุยงานกับนายจ้างคนไทย

ดังนั้น ดีแทคเข้าใจอินไซต์เป็นอย่างดี จึงอยากเป็นเพื่อนไทยคนแรกที่รอต้อนรับพวกเขาตั้งแต่วันที่เข้ามาเมืองไทยและเป็นเพื่อนที่จะอยู่ซัพพอร์ตพวกเขาให้ได้รับสิ่งดีๆ ตลอดเวลาที่อยู่เมืองไทย ด้วยแคมเปญ ดังนี้

1. ชิมเมียนมา และกัมพูชา ที่คุ้มค่ามากที่สุด
- เล่นโซเชียลแอปไม่จำกัด 7 แอป Messenger/ Facebook/ TikTok/ Viber/ WhatsApp/ LINE/ Instagram
- เล่นเกมได้ไม่อั้น 4 เกม Free Fire/ ROV/ PUBG/ Mobile Legends
- โทรเบอร์ดีแทค ชั่วโมงละ 1 บาท ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น
- โทร 1 เบอร์คนพิเศษดีแทค ชั่วโมงละ 1 บาท ตลอด 24 ชั่วโมง

2. IDD 5+5+5 โปรโทรกลับบ้านที่เมียนมา/กัมพูชา สุดคุ้ม
โทรกลับบ้านที่พม่า/กัมพูชาครบ 5 นาที แถมฟรีอีก 5 นาที และฟรีโทรเฉพาะในไทยทุกเครือข่ายอีก 5 นาที

3. บริการใจดีให้ยืม ค่าโทรหมด กดยืมดีแทคได้ก่อน ตลอด 24 ชั่วโมง (ค่าโทรที่กดยืม จะถูกหักอัตโนมัติหลังจากเติมเงินครั้งถัดไป)

4. ดีแทคแอป รองรับทั้งภาษาพม่าและกัมพูชา ลูกค้าใช้งานได้ง่าย ไม่ว่าจะเช็กยอดเงินคงเหลือ เติมเงิน ซื้อแพ็กเกจ หรือใช้บริการใจดี

5. ใช้ดีแทค รีวอร์ด คอยน์ แลกสิทธิพิเศษได้มากมาย ทั้งของกิน ส่วนลดต่างๆ หรือแลกเน็ตฟรี แลกโทรฟรี