posttoday

ทรูมันนี่ ปั้นซุปเปอร์แอปเจาะ 3 กลุ่มรายได้น้อย ดันฐานใช้งาน 35 ล้านคน

25 พฤษภาคม 2566

ทรูมันนี่ พัฒนาซุปเปอร์แอปเจาะ 3 กลุ่มลูกค้ารายได้น้อย ทั้งกลุ่มอายุ 13 ปีขึ้นไป กลุ่มเริ่มทำงานแต่ทรัพย์ไม่มาก และ กลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยขาดสภาพคล่อง ตั้งเป้าเพิ่มลูกค้าเป็น 35 ล้านคน ภายในปีนี้

นางสาวมนสินี นาคปนันท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันทรูมันนี่ มีฐานผู้ใช้งานกว่า 27 ล้านคน ปีนี้ตั้งเป้าฐานลูกค้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 35 ล้านคน และคาดว่าภายในปี 2568 จะมีลูกค้าที่ใช้งานประจำทุกเดือนอยู่ที่ 50% ของจำนวนประชากรในประเทศ และมากกว่า 20% มีบัญชีใช้บริการทางการเงิน หรือ ไฟแนนซ์เนียล เซอร์วิส จากปัจจุบันที่มีลูกค้าอยู่ 2.5 ล้านบัญชี

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาสัดส่วนผู้ใช้บริการการเงินผ่านดิจิทัลของไทยในภาพรวมยังมีน้อย โดยสถิติเงินฝากจำนวนมากกว่า 50,000 บาทยังมีเพียงแค่ 13.20% และจำนวนผู้ลงทุนยังมีเพียงแค่ 4.2% ของประชากรทั้งหมด ทำให้มีช่องว่างด้านการใช้เงินโดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภค 3 กลุ่ม ซึ่งเป็นกลุ่มรายได้น้อย คือ กลุ่มเด็กอายุ 13 ปีขึ้นไปที่สามารถสร้างรายได้แต่ยังเข้าถึงบริการทางด้านการเงินได้จำกัด กลุ่มคนเริ่มทำงานที่มีทรัพย์สินไม่มาก และกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยที่ยังขาดสภาพคล่องในการค้าขายและทำธุรกิจ

ดังนั้น ทรูมันนี่ จึงได้พัฒนาแอปให้เป็นซูเปอร์แอปที่มีทั้งบริการในกลุ่มการใช้จ่าย บริการทางการเงินอย่างการลงทุน ประกัน และบริการสนับสนุนธุรกิจโดยเฉพาะ SMEs เพื่อทลายทุกข้อจำกัดเดิมๆ ของทุกคน ให้สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ง่ายและครบ ผ่านบริการใน 3 กลุ่ม คือ 

1. บริการในกลุ่มใช้จ่าย: ตอบรับและเติมเต็มไลฟ์สไตล์ผู้ใช้ (Enrich your life) ทั้งการจ่ายออนไลน์ ออฟไลน์ โอนเงิน ใช้จ่ายต่างประเทศ และวงเงินใช้ก่อนจ่ายทีหลัง

2. บริการในกลุ่มการเงิน: ช่วยให้เงินงอกเงยเป็นเรื่องง่าย (Simplify your finance )บริการด้านการออม ลงทุน ประกัน และสิทธิประโยชน์หลากหลาย

3. บริการสนับสนุนธุรกิจ: เพิ่มพลังธุรกิจให้ไปได้ไกลกว่า (Empower your business)ด้วยบริการสนับสนุน SME และผู้ประกอบการรายย่อย เช่น ระบบสมาชิก และฟีเจอร์โปรโมทร้านค้า เป็นต้น

ด้านนางสาวณัฐวดี แซ่เอี้ย ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์และนวัตกรรมทางธุรกิจ บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด และรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัด กล่าวว่า ทรูมันนี่จะเดินหน้าผสานผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ตรงใจลูกค้า ภายใต้แนวคิด “เป็นไปได้ ได้ทุกคน” ผ่าน 3 กลยุทธ์ ดังนี้

1. Ease (Ease in Every Way): นำเสนอประสบการณ์ที่สะดวก บริการที่เข้าใจง่าย รวมถึงระบบที่ช่วยคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผู้ใช้แต่ละราย  เช่น นำเสนอตัวเลือกกองทุนตามความสนใจและระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ หรือแผนประกันที่สอดคล้องกับความต้องการ เพื่อลดความยุ่งยากของกระบวนการต่างๆ

2. Value (Value in Every Move): เปิดประตูสู่โลกการเงินที่ได้คุณค่ามากกว่า เช่น บริการเงินฝากดอกเบี้ยสูง พร้อมสิทธิในการได้รับเงินคืน เมื่อผูกบัญชีเพื่อการใช้จ่าย ฟีเจอร์รีวอร์ดสที่รวมทุกส่วนลดและสิทธิพิเศษเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งการใช้จ่าย ออม และลงทุน โดยเตรียมยกระดับฟีเจอร์รีวอร์ดสสู่ Loyalty Program ที่มอบสิทธิประโยชน์หลากหลายและคุ้มค่ายิ่งขึ้นในอนาคต

3. Access (Accessible to Everyone): ช่วยให้ทุกคนสามารถเริ่มสร้างความมั่นคงทางการเงินในแบบของตนเองได้ โดยมีข้อจำกัดน้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนผ่านหลากหลายสินทรัพย์ที่แม้มีเงินน้อยก็เริ่มได้ เช่น มีกองทุนรวมที่เลือกลงทุนได้ตั้งแต่ 1 บาท หรือซื้อแผนประกันด้วยเงินหลักร้อยต้นๆ ไปจนถึงการสมัครขอวงเงินใช้ก่อนจ่ายทีหลัง โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน รู้ผลอนุมัติทันที

ล่าสุด ทรูมันนี่ ได้เปิดตัว ฟีเจอร์ Recurring Manager (ผู้ช่วยจัดการออมและจ่าย) ให้ผู้ใช้สามารถจัดการรายจ่ายประจำต่างๆ สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ค่าสมาชิกรายเดือน บิลมือถือ หรือบริจาคเพื่อการกุศล โดยสามารถดูยอดสรุปค่าบริการ และได้รับแจ้งเตือนเมื่อถึงกำหนดจ่าย อีกทั้งยังสามารถตั้งค่าในการตัดเงินจากบัญชีทรูมันนี่ไปฝากเป็นเงินออมได้ทุกเดือน พร้อมรับดอกเบี้ยสูงสุดถึง 4%

และสำหรับฟีเจอร์เพื่อร้านค้า ทรูมันนี่ ยังเตรียมเปิดตัว มันนี่บ๊อกซ์ กล่องเรียกทรัพย์ ที่จะแจ้งเตือนด้วยเสียงแบบเรียลไทม์เมื่อลูกค้าชำระเงินสำเร็จ ช่วยให้ผู้ประกอบการมั่นใจยิ่งขึ้นว่าเงินเข้าชัวร์ในทุกการรับชำระเงินผ่านทรูมันนี่
นอกจากนี้ ทรูมันนี่ ยังเดินหน้ายกระดับเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง รวมถึงระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ TrueMoney Secure ไม่ว่าจะเป็นระบบตรวจจับและแจ้งเตือนพฤติกรรมต้องสงสัยแบบเรียลไทม์ ฟีเจอร์ยืนยันตัวตนและเข้ารหัสหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการสแกนใบหน้าเพื่ออนุมัติรายการตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป และสายด่วนแจ้งภัยการเงินตลอด 24 ชั่วโมง