logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

JKN มั่นใจออกหุ้น RO เสริมความแข็งแกร่งฐานะการเงิน

20 มกราคม 2566

JKN ย้ำการออกหุ้นเพิ่มทุน RO เพื่อเสริมความแข็งแกร่งศักยภาพทางการเงิน และเปิดโอกาสให้แก่ผู้ถือหุ้นร่วมเติบโตไปกับองค์กร ตามแผนกลยุทธ์ต่อยอดธุรกิจ MUO ในระดับโลก มั่นใจพื้นฐานธุรกิจและกระแสเงินสดแข็งแกร่ง

นายจักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ JKN เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินงานในปี 2566 จะเป็นปีที่ JKN เติบโตได้อย่างก้าวกระโดด หลังจากบริษัทฯ เป็นเจ้าขององค์กรมิสยูนิเวิร์ส หรือ Miss Universe Organization (MUO) ซึ่งได้จัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สที่เป็นงานใหญ่ระดับโลก ภายใต้การบริหารงานโดยบริษัทฯ เป็นครั้งแรก ได้ช่วยยกระดับภาพลักษณ์และกระบวนการทำงานของบริษัทฯ สู่มาตรฐานระดับ Global Company และด้วยแผนกลยุทธ์การต่ออยดธุรกิจนำ แบรนด์ Miss Universe ขับเคลื่อนการเติบโตต่อจากนี้ จึงเป็นก้าวสำคัญขององค์กรทำให้ JKN ก้าวสู่การเป็น Global Content Commerce Company ได้อย่างสมบูรณ์ 

 

ทั้งนี้ บริษัทฯ จะออกหุ้นเพิ่มทุนเพื่อเสนอขายให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิม ตามสัดส่วนจำนวนหุ้นที่ถืออยู่ (Right Offering หรือ RO) ในอัตราส่วน 1 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นสามัญเพิ่มทุน ในราคาเสนอขาย 3 บาทต่อหุ้น เพื่อเปิดโอกาสให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมมีสิทธิ์ในส่วนร่วมกับความสำเร็จ จากการขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจ MUO ที่มีเป้าหมายรายได้ 1,200 ล้านบาท หลังประเทศเอลซัลวาดอร์ทุ่มเงินกว่า 400 ล้านบาท เพื่อเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดครั้งต่อไปในปลายปี 2566 เป็นบทพิสูจน์หนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า JKN จะสามารถเติบโตได้ 80% ตามเป้าหมายที่วางไว้

 

นอกจากนี้ เงินส่วนหนึ่งที่ได้จากการออกและเสนอขายหุ้น RO จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินให้ JKN โดยมีแผนปรับโครงสร้างทางการเงินเพื่อลดต้นทุนทางการเงิน และเป็นผลให้อัตราส่วนทางการเงินดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งในส่วนของหนี้สินต่อส่วนทุน (D/E Ratio) ที่จะปรับลดลงจากเดิม ณ สิ้นไตรมาส 3/65 ซึ่งอยู่ที่ 1.7 เท่า และกระแสเงินสดจากการดำเนินงานจะปรับตัวดีขึ้น 

 

ขณะที่ปัจจุบันบริษัทฯ มีหุ้นกู้ที่ครบกำหนดชำระภายใน 1 ปี เหลือประมาณ 1,000 ล้านบาท โดย JKN มีแผนการออกหุ้นกู้เพื่อนำไปชำระคืนหุ้นกู้ชุดเดิมซึ่งเป็นไปตามแผนเดิมภายใต้วงเงินที่ได้รับการอนุมัติจากที่ประชุม ผู้ถือหุ้น และยังมีวงเงินสำรองอีกไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท จึงไม่มีปัญหาในเรื่องสภาพคล่องและแผนการชำระคืนหุ้นกู้ที่ครบกำหนดแต่อย่างใด   

 

ทั้งนี้ เดิมที่ขายหุ้นของตัวเองออกมาก็ เพื่อนำเงินมาให้บริษัทฯ ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจ MUO ซึ่งเป็นสเกลธุรกิจระดับโลกโดยไม่คิดดอกเบี้ย และที่จำเป็นต้องเพิ่มทุน RO เพื่อเตรียมความพร้อมต่อยอดทางธุรกิจในระดับ Global จึงเปิดโอกาสให้ผู้ถือหุ้นทุกคนได้มีส่วนร่วมกับการเติบโตของ JKN  โดยตนเองและครอบครัวพร้อมจะใช้สิทธิซื้อหุ้น RO อย่างเต็มที่และขับเคลื่อน JKN ไปสู่เป้าหมายที่ได้วางไว้