logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

แอร์เอเชีย ตั้งสายการบินใหม่ “แอร์เอเชีย กัมพูชา”

09 ธันวาคม 2565

กลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น ร่วมทุน ศิวิลัย เอเชีย ก่อตั้งบริษัท “แอร์เอเชีย กัมพูชา” สายการบินน้องใหม่ราคาประหยัด คาดเริ่มปฎิบัติการ ปี 2566

กลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น (AirAsia Aviation Group Limited: AAAGL) ธุรกิจสายการบินภายใต้แคปปิตอล เอ เบอร์ฮาร์ด พร้อมลงนามความร่วมมือกับบริษัทศิวิลัย เอเชีย ก่อตั้งสายการบิน “แอร์เอเชีย กัมพูชา” สายการบินราคาประหยัดรายใหม่ ในประเทศกัมพูชา

สายการบินใหม่นี้จะสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์เอเชียในประเทศกัมพูชา และในภูมิภาคอินโดจีน ทำให้แอร์เอเชียเข้าถึงตลาดภายในประเทศได้มากขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือเชื่อมโยงแอร์เอเชียกับตลาดต่างประเทศทั่วอาเซียน เอเชียเหนือ และอื่นๆ อีกมากมาย สายการบินใหม่นี้จะช่วยให้ AAAGL ยกระดับของการเชื่อมต่อเครือข่ายบิน และลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ แอร์เอเชียกัมพูชาตั้งเป้าที่จะกระตุ้นอุตสาหกรรมการบินของกัมพูชา และนำการดำเนินงานในรูปแบบสายการบินราคาประหยัดมาสู่ประเทศกัมพูชา โดยการร่วมลงทุนในครั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มการปฏิบัติการได้ในปี 2566

นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม แคปปิตอล เอ กล่าวว่า กลุ่ม Capital A ประเทศกัมพูชานับเป็นประเทศที่ 5 ที่เราได้เข้ามาให้บริการ และจะยังคงก้าวต่อไปในการเป็นผู้ขนส่งผู้คน และสินค้าอันดับหนึ่งของภูมิภาค และเป็นแกนหลักในการเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับประเทศในอาเซียน จะเป็นอีกธงหนึ่งของการเชื่อมโยงที่กว้างขวาง ระหว่างกัมพูชาและภูมิภาค ได้แก่ จีน อินเดีย และเอเชียเหนือ

ในปี 2565 เป็นช่วงเวลาของการเริ่มต้นสายการบินใหม่ และจะพัฒนาให้เติบโตสู่ระดับปกติก่อนที่จะมีโควิด-19 เครื่องจักรดังกล่าวพร้อมทำงาน และจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 2 ของปี 2566 ในช่วงครึ่งหลังของปี 2566 จะเป็นช่วงที่มุ่งเน้นการเติบโต โดยมั่นใจว่าจะได้เห็นผลกำไรในปีแรก เนื่องจากกัมพูชาเป็นตลาดที่เราคุ้นเคยและมีโครงสร้างพื้นฐานเชิงลึกอยู่แล้ว นั่นเป็นเหตุผลที่สายการบินในอนาคตทั้งหมดของเราจะตั้งอยู่ในอาเซียน เนื่องจากสามารถทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว และเชื่อมโยงเครือข่ายขนาดใหญ่ของเราเข้ากับจุดสำคัญๆ ของกัมพูชา ได้แก่ พนมเปญ เสียมราฐ และสีหนุวิลล์

นายวิสธ นัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทศิวิลัย เอเชีย กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนพ.ย. 2564 กัมพูชาเป็นผู้นำการฟื้นฟูการเดินทางระหว่างประเทศของอาเซียนหลังช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยมีประเทศอื่นๆ ในอาเซียนได้ทยอยเปิดประเทศต่อไปตามความเหมาะสม ภูมิใจที่ได้เป็นตัวเร่งให้เกิดสายการบินราคาประหยัดรายใหม่ ที่มีฐานปฏิบัติการให้บริการจากประเทศกัมพูชา

ด้าน นายโบ ลินกัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น กล่าวว่า การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในกัมพูชา เป็นความคืบหน้าตามเป้าที่วางไว้ของกลุ่ม เนื่องจาก AAAGL เป็นสายการบินต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุด และเป็นกลุ่มสายการบินที่ใหญ่เป็นอันดับสอง โดยรวมที่ดำเนินงานในกัมพูชาในแง่ของอัตราการให้บริการก่อนเกิดโรคระบาด แอร์เอเชียให้บริการ 90 เที่ยวบินต่อสัปดาห์จากมาเลเซียและไทย และปัจจุบันให้บริการอยู่ 49 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ไปยังประเทศกัมพูชา

การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในกัมพูชาสอดคล้องกับกลยุทธ์การขยายธุรกิจสู่อาเซียนของเรา เราวางแผนที่จะดำเนินการส่วนใหญ่กับสถานีที่มีอยู่ภายในรัศมี 4 ชั่วโมงจากมาเลเซีย แอร์เอเชียกัมพูชาจะเพิ่มเครือข่ายการให้บริการของกัมพูชาด้วยการเปิดตัวบริการใหม่สู่อาเซียน เอเชียเหนือ และที่อื่นๆ ในอนาคต

ทั้งนี้ กลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น ปัจจุบันให้บริการ 5 เส้นทางสู่ประเทศกัมพูชา จากกัวลาลัมเปอร์ไปยังเสียมราฐ และพนมเปญ จากปีนังไปยังพนมเปญ (เริ่มวันที่ 3 ม.ค. 2566) รวมทั้งจากกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) ไปยังเสียมราฐและพนมเปญ โดยตั้งแต่ที่แอร์เอเชียเริ่มมีเที่ยวบินเข้าสู่ประเทศกัมพูชาในปี 2548 ได้ให้บริการผู้โดยสารไปแล้วกว่า 10 ล้านคน ทั้งขาเข้า และขาออกจากกัมพูชา