posttoday

ดีอีเอส ยังเอาผิด Shopee ไม่ได้ เหตุรอคำอธิบายว่าถูกแฺฮคอย่างไร

06 ธันวาคม 2565

สำนักงานไซเบอร์ แจงอยู่ระหว่างรอคำชี้แจงจาก Shopee ก่อนหาความผิดตามกฎหมายไทย ขณะที่ พรฎ.จดทะเบียนแพลตฟอร์มดิจิทัลในไทยยังไม่มีผลบังคับใช้

พลอากาศตรี อมร ชมเชย. เลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า เหตุการณ์ Shopee Pay ของ Shopee ดูดเงินจากลูกค้าที่ผูกบัญชีชำระสินค้านั้น ทางสกมช.ทราบเรื่องและกำลังอยู่ระหว่างการรอคำชี้แจงจาก Shopee ดังนั้นจึงยังไม่สามารถตอบได้ว่ากรณีนี้จะเข้าข่ายความผิดกฎหมายดิจิทัลไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หรือ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์  

 

อนึ่ง กรณีลูกค้าถูกดูดเงินจากแอปพลิเคชันซื้อของออนไลน์ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิด ก่อนหน้านี้ กระทรวงดีอีเอส พยายามออกพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการควบคุมดูแลธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ต้องแจ้งให้ทราบ กฎหมายลูกของ พ.ร.บ.ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ควบคุมดูแลธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัล บังคับทุกรายต้องจดทะเบียนในไทย  เพื่อคุ้มครองประชาชนในการซื้อขายออนไลน์ แต่ก็ยังไม่มีการประกาศบังคับใช้ ทำให้ยังเป็นช่องโหว่ในการเอาผิดต่อคดีนี้หรือไม่
 

 

ขณะที่ในส่วนของผู้ใช้งานนั้น ทาง Shopee ได้ปิดช่องทางการชำระเงินผ่านบัญชีธนาคารเป็นการถาวรแล้ว ตั้งแต่ 6 ธ.ค. 2565 พร้อมกับมีข้อความแจ้งเตือนว่า Shopee และ  Shopee Pay ไม่มีนโยบายติดต่อลูกค้าผ่านทางโทรศัพท์ ไลน์แชท เอสเอ็มเอส หรือ ลิงก์เว็บไซต์นอก เพื่อขอข้อมูลส่วนตัวขอรหัส OTP หรือ ขอให้โอนเงิน โปรดระวังการแอบอ้างและลิงก์ปลอม

 

ซึ่งขณะนี้ Shopee อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลว่าผู้ใช้งานถูกหลอกลวงทางไหนบ้าง อาทิ การฟิชชิ่ง หลอกให้กรอกข้อมูลบนเว็บไซต์หลอก เป็นต้น  คาดว่าจะสามารถรวบรวมเสร็จภายในวันพรุ่งนี้ (6 ธ.ค. 2565) 
 

 

ด้านนายโสภณ หนูรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายคุ้มครองและพิทักษ์สิทธิ สภาองค์กรของผู้บริโภค   (สอบ.) กล่าวว่า สอบ.จะมีการรวบรวมข้อมูลของผู้เสียหายทั้งหมดและเชิญทาง Shopee สมาคมธนาคารไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) มาหารือเพื่อหามาตราการป้องกัน และการแก้ปัญหาการคืนเงิน กับคนที่ได้รับความเสียหาย ภายในสัปดาห์นี้ เนื่องจากทางเจ้าของบัญชีไม่ได้เป็นผู้โอนเงินด้วยตนเองหรือด้วยความสมัครใจจากบัญชีนั้น ๆ

 

ในส่วนของเจ้าของแพลตฟอร์ม คือ Shopee  ต้องชี้แจ้งว่าข้อมูลต่างๆ ของลูกค้ามีการหลุดออกไปหรือไม่ จึงทำให้เกิดการโอนเงินจากบัญชีที่ผูกกับแพลตฟอร์มได้  ขณะที่สถาบันการเงินก็ต้องการตรวจสอบว่ามีการโอนเงินออกไปได้อย่างไร ธนาคารมีความปลอดภัยที่ดีหรือยัง

 

เรื่องนี้มีหน่วยงานที่เกี่ยวหลายหน่วยงาน ทั้งกระทรวงดีอีเอสที่ดูแลแพลตฟอร์ม  ธปท.ที่ดูแลสถาบันการเงิน และ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) รวมถึงสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วย จึงควรมีการประชุมหารือรวมกันในการกำหนดการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นและการป้องกันในอนาคต ซึ่งทางผู้เสียหายจากกรณีสามารถเข้ามาให้ข้อมูลกับทาง สอบ. ได้ เพื่อรวมข้อมูลร้องเรียนต่อไป

 

ดีอีเอส ยังเอาผิด Shopee ไม่ได้ เหตุรอคำอธิบายว่าถูกแฺฮคอย่างไร

ข่าวล่าสุด

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และเวสเทิร์นดิจิตอลยินดีผู้สำเร็จหลักสูตรเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อผลิตอัจฉริยะร่วมกับบีโอไอ