posttoday
อุเทนจ่อฟ้องคปภ.ต้นเหตุทำบริษัทประกันเจ๊ง

อุเทนจ่อฟ้องคปภ.ต้นเหตุทำบริษัทประกันเจ๊ง

02 กุมภาพันธ์ 2565

"อุเทน" จ่อฟ้อง คปภ.ฐานไฟเขียวขายกรมธรรม์ "เจอ จ่าย จบ" จน บ.ประกันฯเจ๊งหนัก ต้องขอเลิกกิจการ ชำแหละกรมธรรม์ผิด กม.เข้าข่ายการพนันทำ ปชช.เดือดร้อน-ธุรกิจประกันฯส่อล้ม หวั่น บ.อื่นเอาอย่างขอเลิกกิจการ

จากกรณีที่คณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (บอร์ด คปภ.) รับคำขอเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยของบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ที่ให้เหตุผลว่า ประสบภาวะขาดทุนจากการขายกรมธรรม์โควิด-19 ประเภท เจอ จ่าย จบ พร้อมกำหนดหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขฯ เพื่อพิทักษ์ประโยชน์ผู้บริโภค ให้ปฏิบัติให้แล้วเสร็จ ก่อนเสนอบอร์ด คปภ. สำหรับการพิจารณาว่าจะอนุญาตให้เลิกกิจการหรือไม่นั้น

นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวว่า แม้ว่า คปภ.จะยังไม่อนุญาตให้บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เลิกกิจการ โดยให้ไปกำหนดหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขฯ เพื่อพิทักษ์ประโยชน์ผู้บริโภคให้แล้วเสร็จก่อน แต่ก็เป็นเพียงการประวิงเวลาเท่านั้น เพราะท้ายที่สุดเชื่อว่าด้วยเงื่อนไขตามมาตรา 57 ของ พ.ร.บ.ประกันวินาศภัย พ.ศ.2535 ทำให้ คปภ.ต้องอนุญาตให้ผู้ร้องขอเลิกกิจการ เพราะกฎหมายมีศักดิ์ที่เหนือกว่าประกาศของ คปภ.

“ที่สุดก็จะเกิดลักษณะการเอาอย่าง บริษัทที่มีการขายกรมธรรม์ เจอ จ่าย จบ ก็จะขอเลิกกิจการ และจะเกิดเป็นโดมิโน กระทบไปถึงผู้เอาประกันที่ถือกรมธรรม์ประเภทอื่น เรื่องนี้ คปภ.ในฐานะผู้กำกับดูแล และอนุมัติการขายกรมธรรม์ เจอ จ่าย จบ ต้องรับผิดชอบโดยตรง” นายอุเทน กล่าว

นายอุเทน เปิดเผยด้วยว่า เร็วๆนี้ตนในฐานะผู้เอาประกันภัยประเภทอื่นๆที่ได้รับผลกระทบ จะดำเนินการฟ้องร้อง คปภ. ในฐานะผู้อนุมัติให้มีการขายกรมธรรม์เจอ จ่าย จบ โดยไม่พิจารณารายละเอียดของกรมธรรม์ให้รอบคอบ มองเพียงว่า ประเทศไทยสามารถควบคุมสถานการณ์ในช่วงแรกได้ ด้วยระบบสาธารณสุขที่ยังเข้มแข็ง กระทั่งเจอระลอก 2-3 ทำให้ผู้ติดเชื้อกระจายไปในวงกว้างอย่างควบคุมไม่ได้ โดยไม่มีการพิจารณาปัจจัยว่า เป็นโรคอุบัติใหม่เสี่ยงต่อการกลายพันธุ์ และเกิดวิกฤตแพร่ระบาด ตลอดจนภาครัฐก็มีนโยบายในการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมถึงการดูแลผู้ที่ได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อยู่แล้ว อีกทั้งยังปล่อยให้ออกกรมธรรม์ในลักษณะของการพนัน ซึ่งผิดกฎหมาย ขายประกันเบี้ยถูกๆเพื่อรับค่าชดเชยมากกว่า 100 เท่า เช่น จ่าย 799 บาท หากติดเชื้อจะได้รับชดเชยถึง 1 แสนบาท ไม่ต่างกับการพนันที่ผู้เล่นพนันแทงพนันเพียงจำนวนน้อย และหากแทงถูกก็จะได้รับเงินตอบแทนจำนวนหลายเท่าตัว

“รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ฟรีอยู่แล้ว เท่ากับว่าไม่มีความเสี่ยงในการเสียค่าใช้จ่ายรักษาโรคใดๆ ดังนั้นการออกกรมธรรม์เจอ จ่าย จบ จึงเข้าข่ายลักษณะของการพนัน ซึ่งผิดกฎหมายอย่างชัดเจน และทำให้ผู้เอาประกันไม่ดูแลป้องกันตัวเองเท่าที่ควร บางรายยังหวังที่จะติดเชื้อเพื่อรับเงินประกันตามกรมธรรม์ด้วย” นายอุเทน ระบุ

นายอุเทน กล่าวต่อว่า จากความไม่รอบคอบของ คปภ.ส่งผลให้ประชาชนผู้เอาประกัน ตลอดจนคู่ค้าของบริษัทประกัน ได้รับความเดือดร้อน และเกิดความเสียหาย เนื่องจากกระทบไปถึงกรมธรรม์ประเภทอื่น เช่นในส่วนของบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) นอกเหนือจากผู้ถือกรมธรรม์โควิด-19 จำนวน 1.85 ล้านรายแล้วยังมีผู้ถือกรมธรรม์ประเภทอื่น ๆ อีกกว่า 8.63 ล้านราย คู่ค้าของบริษัทประกันภัยจำนวนมากก็ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น คปภ.ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ในการกำกับดูแลบริษัทประกันภัยจึงต้องรับผิดตามกฎหมายเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ คปภ.ต้องออกคำสั่งนายทะเบียนห้ามไม่ให้บริษัทประกันเสนอขายกรมธรรม์เช่นนี้ จนส่งผลให้บริษัทประกันต้องประสบสภาวะขาดทุนหรือขาดสภาพคล่อง ก่อให้การผลกระทบอย่างเป็นลูกโซ่

“การกระทำของ คปภ.เป็นการไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย พ.ศ.2535 อันเป็นการจงใจกระทำผิดต่อกฎหมาย เป็นละเมิดต่อประชาชนผู้เอาประกันภัยประเภทอื่นๆ รวมถึงประชาชนทั่วไปเสียหาย และอาจทำให้ธุรกิจประกันภัยต้องล้มทั้งระบบ จึงต้องเอาผิดบอร์ด คปภ.ทั้งคณะ” อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าว.

ข่าวล่าสุด

เปิดแฟ้มครม. 16มิ.ย.69 จ่อเคาะภาษีอิเล็กทรอนิกส์ กต.ชงแผนหารือไทย-รัสเซีย

เปิดแฟ้มครม. 16มิ.ย.69 จ่อเคาะภาษีอิเล็กทรอนิกส์ กต.ชงแผนหารือไทย-รัสเซีย