ตลาดหุ้นไทยกลับมาร่วงอีก21.36จุด
หุ้นไทยยังผวาไวรัส COVID-19 ระบาดเพิ่มในไทย เทขายหุ้นทำดัชนีจากบวกกลับมาติดลบ
เมื่อวันที่ 11 มี.ค.63 หุ้นไทยปิดตลาดที่ระดับ 1,249.89 จุด ดัชนีปรับตัวลดลง 21.36 จุด หรือ 1.68% มูลค่าการซื้อขาย 72,236.43 ล้านบาท
ทั้งนี้ ตลาดหุ้นเปิดการซื้อขายดัชนีปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ไปถึงระดับเพิ่มขึ้น 20 จุด แต่หลังจากนั้นก็ปรับตัวลดลง โดยปิดตลาดในช่วงเช้าดัชนีลดลง 11 จุด และเมื่อเปิดตลาดในช่วงบ่ายดัชนีปรับลดลงลึกไปถึง 30 จุด ก่อนจะปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยก่อนปิดตลาดในช่วงบ่าย
สาเหตุที่หุ้นไทยยังตก เนื่องจากยังกังวลเรื่องการระบาดของไวรัส COVID-19 ของโลกและของไทยที่ยังขยายตัวต่อเนื่อง ทำให้มีการประเมินว่าจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจโลกและไทยรุนแรงเพิ่มขึ้น
นายศราวุธ เตโชชวลิต ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.อาร์เอชบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวลงในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชีย ขณะที่ตลาดในยุโรปเทรดบ่ายนี้รีบาวด์หลังวานนี้ปรับตัวลงแรง
ปัจจัยหลักกดดันตลาด ยังมาจากความกังวลการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยการแพร่ระบาดในไทยเริ่มรุนแรงขึ้น และยังมีประเด็นจะปล่อยตัวแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้กลับไปกักตัวที่บ้าน ดังนั้นจึงต้องติดตามความเสี่ยงในประเทศเรื่องการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ต่อไปด้วย
ส่วนต่างประเทศก็มีการแพร่ระบาดมากขึ้นทั้งในอิตาลี, สเปน, ฝรั่งเศส และอังกฤษ ยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด และทำให้เกิดความวิตกเศรษฐกิจในยุโรปจะชะลอตัว อีกทั้งเป็นห่วงว่าจะกระทบกับหนี้สินในยูโรโซนด้วย ซึ่งตลาดฯ เริ่มหันมาให้ความสนใจว่าอิตาลีจะผิดนัดชำระหนี้หรือไม่
ด้านราคาน้ำมันก็ยังไม่นิ่งแม้จะรีบาวด์ขึ้นมาได้บ้าง มองกรอบการแกว่งของราคาน้ำมันที่ 30-40 เหรียญฯ/บาร์เรล ซึ่งขณะนี้ซาอุดิอาระเบียแสดงท่าทีแข็งกร้าวไม่เจรจากับรัสเซีย เพราะต้องการเล่นไม้แข็ง ดังนั้นจึงทำให้มองว่าตลาดหุ้นไทยน่าจะยังเป็นขาลง
แนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ นายศราวุธ กล่าวว่า ตลาดฯคงจะแกว่งแคบ โดยมีแนวรับ 1,240 จุด ส่วนแนวต้าน 1,265 จุด
ส่วนหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด 5 หลักทรัพย์ ได้แก่
PTT มูลค่าการซื้อขาย 7,985.16 ล้านบาท ปิดที่ 29.25 บาท เพิ่มขึ้น 0.75 บาท
PTTEP มูลค่าการซื้อขาย 4,522.64 ล้านบาท ปิดที่ 72.25 บาท เพิ่มขึ้น 1.75 บาท
BAM มูลค่าการซื้อขาย 3,992.60 ล้านบาท ปิดที่ 23.50 บาท ลดลง 1.30 บาท
GULF มูลค่าการซื้อขาย 3,337.58 ล้านบาท ปิดที่ 151.50 บาท ลดลง 17.00 บาท
ADVANC มูลค่าการซื้อขาย 2,714.46 ล้านบาท ปิดที่ 185.00 บาท ลดลง 6.50 บาท


