จีนเลื่อนงานแฟร์หนีไวรัสโคโรนา สั่งทูตพาณิชย์ประสานผู้ประกอบการไทย
กรมส่งเสริมการค้าฯ เกาะติดผลกระทบไวรัสโคโรนาประสานทูตพาณิชย์จีน แจ้งผู้ประกอบการไทย หลัง จีน-ฮ่องกงเลื่อนการจัดงานแสดงสินค้า พร้อมกำชับทูตพาณิชย์ทั่วโลก การันตีงานบางกอกเจมส์ฯ ในไทย มีมาตรการป้องกันเคร่งครัด
นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า จากการประชุมทางไกลผ่านจอภาพ (วิดีโอคอนเฟอเรนซ์) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ในภูมิภาคจีน จำนวน 9 สำนักงาน ได้แก่ นครเซี่ยงไฮ้ นครคุนหมิง นครเฉิงตู เมืองเซี่ยเหมิน เมืองกวางโจว เมืองหนานหนิง เมืองชิงต่าว เมืองฮ่องกง และ กรุงมะนิลาส่วนที่ 2 (ไต้หวัน) เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพื่อวางแผนและเตรียมมาตรการรองรับต่อการส่งออกของไทยนั้น
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ในภูมิภาคจีน รายงานว่าเริ่มมีผู้จัดงานแสดงสินค้าในประเทศจีนหลายรายประกาศเลื่อนการจัดงานแสดงสินค้าต่าง ๆ ออกไป อาทิ งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ Hong Kong International Jewellery Show ในเมืองฮ่องกง ได้เลื่อนการจัดงานจากเดือนมีนาคม 2563 เป็น เดือนพฤษภาคม 2563
ส่วนงาน Domotex Asia Chinafloor ในนครเซี่ยงไฮ้ ที่จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม 2563 และงาน Canton fair 2020 ในเมืองกวางโจว ที่จะจัดขึ้นในเดือนเมษายน 2563 ได้ประกาศเลื่อนจัดกิจกรรมออกไปอย่างไม่มีกำหนด
ทั้งนี้ได้กำชับให้สคต. ในภูมิภาคจีน ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการประสานงานและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการไทยที่จะมีการเข้าร่วมกิจกรรมงานแสดงสินค้าในประเทศจีนกับฝ่ายจีน รวมทั้งให้ติดตามสถานการณ์และรายงานข้อมูลที่ถูกต้องเป็นปัจจุบันอย่างใกล้ชิด
สำหรับสถานการณ์และพฤติกรรมการบริโภคสินค้าของประชาชนในเมืองใหญ่ของจีนนั้น ธุรกิจส่วนใหญ่ยังคงปิดตามคำสั่งของรัฐบาลจีนโดยจะเปิดทำการเป็นปกติในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ขณะที่ร้านค้าปลีกและซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ยังคงให้บริการตามปกติ แต่ประชาชนยังคงออกจากบ้านน้อยลงและหันมาใช้บริการการสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์และเดลิเวอรี่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ กรมฯ อยู่ระหว่างประสานไปยังแพลตฟอร์มออนไลน์รายใหญ่ของจีน เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมสินค้าไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สินค้าสุขอนามัยและเวชภัณฑ์ต่างๆ สินค้าในกลุ่มอาหารสำเร็จรูปและสินค้าพร้อมรับประทานซึ่งมีปริมาณความต้องการสูงในขณะนี้
นอกจากนี้ กรมฯ อยู่ระหว่างทบทวนแผนงานโครงการส่งเสริมการค้าในรูปแบบต่างๆ ทั้งการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า การจัดกิจกรรม In Store Promotion รวมถึงการจัดคณะผู้แทนการค้าในตลาดจีน เพื่อปรับแผนการดำเนินงานให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่อไป
ขณะเดียวกันเพื่อสร้างสมดุลในการส่งออกไปยังตลาดต่างๆ มีแผนปรับกิจกรรมเพื่อขยายไปยังตลาดที่มีศักยภาพอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง แอฟริกา รัสเซีย ญี่ปุ่นและเกาหลี เป็นต้น รวมถึงกรมฯ จะผลักดันการค้าออนไลน์ร่วมกับแพลตฟอร์มชั้นนำในตลาดอื่นๆ ด้วย อาทิ อินเดีย สหรัฐอเมริกา ไต้หวัน กัมพูชา และมาเลเซีย เป็นต้น
นายสมเด็จฯ กล่าวว่า ได้กำชับทูตพาณิชย์ทั่วโลกสร้างความมั่นใจถึงมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้กับนักธุรกิจทั่วโลกที่จะเดินทางมาเข้าร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติที่จัดโดยกรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 65 (Bangkok Gems and Jewelry Fair) ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 ก.พ. 2563


