posttoday

เอ็กโก กรุ๊ป ลุยลงทุนไต้หวัน ซื้อหุ้นร่วมทุนโรงไฟฟ้าวินด์ฟาร์มนอกชายฝั่ง 640 เมกะวัตต์

20 ธันวาคม 2562

เอ็กโก กรุ๊ป เดินหน้าขยายการลงทุนธุรกิจไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอย่างต่อเนื่อง ประเดิม ซื้อหุ้น 25 % โรงไฟฟ้าพลังงานลม หยุนหลิน โฮลดิ้ง จีเอ็มบีเอช ในไต้หวัน 

เอ็กโก กรุ๊ป เดินหน้าขยายการลงทุนธุรกิจไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอย่างต่อเนื่อง ประเดิม ซื้อหุ้น 25 % โรงไฟฟ้าพลังงานลม หยุนหลิน โฮลดิ้ง จีเอ็มบีเอช ในไต้หวัน 

นายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยว่า บริษัท กรีนวิง เอนเนอร์ยี   บี.วี. ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มเอ็กโก ได้ลงนามสัญญาซื้อหุ้น  25% ของ บริษัท หยุนหลิน โฮลดิ้ง จีเอ็มบีเอช จำกัด  บริษัทย่อยของบริษัท ไต้หวัน ออฟชอร์ โฮลดิ้ง จีเอ็มบีเอช จำกัด ของประเทศไต้หวัน  เพื่อร่วมลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง กำลังการผลิต 640 เมกะวัตต์

ทั้งนี้คาดว่าการซื้อขายหุ้นจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 1 ปี 2563  โดยความสำเร็จของการทำรายการขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆ ของการปิดรายการแล้วเสร็จตามที่กำหนดไว้ ซึ่งรวมถึงการได้รับความเห็นชอบจากหน่วยงานรัฐบาลไต้หวัน

สำหรับ “หยุนหลิน” เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจในลักษณะโฮลดิ้ง ถือหุ้นทั้งหมดในบริษัท หยุนเหนิง วินด์ พาวเวอร์ ในไต้หวัน ซึ่งกำลังก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม     กำลังผลิต 640 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่บริเวณช่องแคบไต้หวัน ห่างจากชายฝั่ง          ทะเลทางตะวันตกของมณฑลหยุนหลิน ในไต้หวัน เป็นระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร และโครงการนี้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 90 ตารางกิโลเมตร

ทางบริษัท หยุนเหนิง วินด์ พาวเวอร์  ได้ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะเวลา 20 ปี สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม จำนวน 2 สัญญา กับบริษัท ไต้หวัน พาวเวอร์   (Taipower) เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าในรูปแบบ Feed-in Tariff ซึ่งมีอัตรารับซื้อไฟฟ้าคงที่ ทั้งนี้ โครงการมีกำหนดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์และจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ 2 ระยะ โดยโครงการระยะที่ 1 กำลังผลิต 352 เมกะวัตต์ มีกำหนดแล้วเสร็จและจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในไตรมาสที่ 4 ปี 2563 และโครงการระยะที่ 2 กำลังผลิต 288 เมกะวัตต์ มีกำหนดแล้วเสร็จและจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในไตรมาสที่ 3 ปี 2564

นายจักษ์กริช กล่าวว่า ไต้หวันเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงด้านการลงทุนและยังส่งเสริมการพัฒนาพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญที่จะบรรลุเป้าหมายการใช้พลังงานหมุนเวียนอย่างเต็มรูปแบบ  โดยมุ่งเน้นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมทั้งบนบกและนอกชายฝั่งทะเล รวมทั้งโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ไต้หวันตั้งเป้าหมายให้มีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน  20% ภายในปี 2568

“การลงทุนครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญของเอ็กโก กรุ๊ป ในการขยายการลงทุนไปยังตลาดพลังงานหมุนเวียนใหม่         ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โครงการนี้จะช่วยสนับสนุนการเติบโตของบริษัท ขณะเดียวกันช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวให้แก่ผู้ถือหุ้น นอกจากนี้ ยังเป็นโครงการแรกที่บริษัทเข้าไปลงทุนในไต้หวัน ซึ่งเป็นการสร้างฐานการลงทุนเชิงกลยุทธ์ให้บริษัท เพื่อต่อยอดสู่การขยายธุรกิจในอนาคตต่อไป” นายจักษ์กริชกล่าว

 

ข่าวล่าสุด

ส.อ.ท.ดันโครงการ MiT หนุน SMEs ไทย เจาะงานภาครัฐแสนล้าน