posttoday

สรรพากรลุยเก็บภาษีfacebook-google

25 กรกฎาคม 2562

กรมสรรพากรเร่งเก็บภาษี facebook, google พร้อมศึกษาเก็บภาษีกำไรจากการขายหุ้น

กรมสรรพากรเร่งเก็บภาษี facebook, google พร้อมศึกษาเก็บภาษีกำไรจากการขายหุ้น

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรเร่งผลักดัน พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. … เพื่อรองรับการจัดเก็บภาษีจากผู้ประกอบการธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (อี-บิสสิเนส) จากผู้ให้บริการในต่างประเทศ เช่น facebook, google ซึ่งขณะนี้ร่างกฎหมายอยู่ในการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งจะมีการเสนอให้นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง พิจารณาผลักดันต่อต่อไป

ทั้งนี้การ เก็บภาษีอี-บิสสิเนส ส่วนแรกคือกการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ของรายได้ที่เกิดในประเทศไทย นอกจากนี้ กรมสรรพากรยังมีการศึกษาแนวทางการเก็บภาษีเพิ่มเติมในส่วนของภาษีการให้บริการด้านดิจิทัล (ดิจิทัล เซอร์วิส แท็กซ์) ซึ่งขณะนี้มีหลายประเทศเริ่มเก็บแล้ว เช่น รัฐบาลฝรั่งเศสมีการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวอีก 3% จาก facebook, google ที่มาให้บริการในฝรั่งเศส โดยจะมีการเรียกเก็บ โดยหักที่จ่ายจากรายได้ทันที

สำหรับข้อเสนอที่จะให้มีการลดการเก็บภาษีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ระยะเวลา 2 ปี ก็ต้องดูถึงความเป็นธรรม หากไม่เก็บภาษีกับคนขายออนไลน์ แต่ยังเก็บภาษีผู้คนที่ทำมาค้าขายปกติก็จะทำให้มีปัญหา

ขณะที่การเก็บภาษีดอกเบี้ยจากการลงทุนตราสารหนี้ในกองทุนรวมไป กรมสรรพากรก็อยู่ระหว่างการศึกษาเก็บภาษีส่วนต่างกำไรจากการซื้อขายหุ้น ที่ต้องดูภาพรวมและเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ต้องศึกษาอย่างรอบคอบทั้งข้อดีข้อเสีย แม้จะทำให้กรมสรรพากรเก็บภาษีได้เพิ่ม แต่ก็ดูผลกระทบจากตลาดหลักทรัพย์ควบคู่กันไปด้วย และต้องรอการตัดสินใจระดับนโยบาย เพราะเรื่องนี้มีความอ่อนไหวมาก

“การเก็บภาษีกำไรซื้อขายหุ้น ยังไม่เร่งด่วนที่ต้องทำในขณะนี้ เพียงแต่ศึกษา ขณะที่กรณีการลดหย่อนภาษีซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (แอลทีเอฟ) ผลศึกษาก็ชัดเจนว่า คนที่ได้ประโยชน์เป็นกลุ่มคนระดับบน แต่จะทำอย่างไรต่อไปก็ต้องขึ้นกับนโยบาย โดยในวันนี้เรายังยืนยันตามแผนพัฒนาตลาดทุน ก็คือให้จบสิทธิประโยชน์ภาษีในปีนี้” นายเอกนิติ กล่าว

นายเอกนิติ กล่าวว่า นโยบายให้มีการปรับลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% ทาง รมว.คลังได้ให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) พิจารณาความเป็นไปได้ ซึ่งการลดภาษีกระทบกับการเก็บรายได้ของประเทศ โดยกรมสรรพากรเป็นหน่วยงานที่เก็บรายได้ 70-80% ของรายได้รวมประเทศ ดังนั้นรายได้ที่หายไปอาจกระทบต่อเสถียรภาพการคลัง

ข่าวล่าสุด

บอลวันนี้ โปรแกรมบอล ดูบอลสด ถ่ายทอดสด วันศุกร์ที่ 3 เม.ย. 69