posttoday

ร้านสมใจ สร้างแบรนด์ไทยโตแกร่ง

06 มีนาคม 2562

“ร้านสมใจ” แบรนด์ไทยที่อยู่ในประเทศไทยมาร่วม 63 ปีแล้ว สามารถสร้างธุรกิจส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงรุ่นที่ 3 แล้ว

“ร้านสมใจ” แบรนด์ไทยที่อยู่ในประเทศไทยมาร่วม 63 ปีแล้ว สามารถสร้างธุรกิจส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงรุ่นที่ 3 แล้ว พร้อมกับปรับแผนธุรกิจให้เติบต่อเนื่อง ท่ามกลางตลาดเครื่องเขียนที่มีการเปลี่ยนแปลงไป และการแข่งขันที่มีความรุนแรงมากขึ้น

“นพนารี พัวรัตนอรุณกร” กรรมการบริหารฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท สมใจ ค้าหนังสือเครื่องเขียน เปิดเผยว่า ธุรกิจร้านสมใจที่ก่อตั้งมาเป็นระยะเวลาร่วม 63 ปีแล้ว และกำลังมีรุ่น 3 เข้ามาร่วมบริหารร้าน โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบริษัทมีการปรับระบบใหม่ในร้าน ที่ได้นำระบบดิจิทัลแพลตฟอร์มเข้ามาร่วมบริหารงานภายใน รวมถึงการจัดทำเว็บไซต์และการทำแบรนดิ้งใหม่ พร้อมมีการขยายสร้างแบรนด์โปรโมทผ่านช่องทางต่างๆ

“คาแรกเตอร์ของร้านสมใจจะเป็นร้านที่มีการเลือกคัดสรรสินค้าที่ดี แบรนด์ที่ดี ให้แก่ลูกค้า โดยในปัจจุบันมีกลุ่มสินค้าหลักประมาณ 8 กลุ่ม และจำนวนสินค้ามากกว่า 6.5 หมื่นรายการ ซึ่งสินค้าหลักในร้านจะมีทั้งกลุ่มเครื่องเขียน อุปกรณ์ศิลป์ และกระดาษ ดีไอวาย” นพนารี กล่าว

ทั้งนี้ ร้านสมใจที่ได้เปิดให้บริการมาเป็นเวลากว่า 63 ปีในช่วงที่ผ่านมา มีการปรับตัวและธุรกิจอย่างต่อเนื่อง นับจากรุ่นแรกที่ก่อตั้งโดยคุณตาและคุณยาย โดยชื่อร้านที่เป็น สมใจ มาจากชื่อคุณยาย เนื่องจากคุณตารักคุณยายมากจึงเลือกตั้งชื่อตามคุณยาก ถือว่ารุ่นแรกเป็นผู้วางรากฐานให้แก่ร้าน รุ่น 2 ที่มีการขยายสาขาเพิ่มขึ้นและพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง พร้อมกับนำระบบคอมพิวเตอร์มาร่วมบริหารภายในต่อเนื่องกับรุ่น 3 ที่ร่วมมาสร้างสรรค์แบรนด์ให้มีมูลค่ามากขึ้น

พร้อมกันนี้ บริษัทยังมีการปรับระบบองค์กรภายในใหม่และการบริหารจัดการทุกอย่างภายใน ที่ระบบออนไลน์แบบเรียล ไทม์เพื่อทำให้การบริหารจัดการสต๊อกสินค้าเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และดูแลจัดการต้นทุนภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี อีกทั้งจะมีการปรับเว็บไซต์โฉมใหม่ คาดว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน พ.ค.ที่จะถึงนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้ามากที่สุด

สำหรับสาขาที่เปิดให้บริการในปัจจุบันมีจำนวน 20 สาขา และรวมสาขาของเครือญาติด้วย โดยในปัจจุบันกลุ่มลูกค้าของร้านสมใจ มีหลากหลายกลุ่มทั้งกลุ่มเด็กๆ ต่อเนื่องจนถึงกลุ่มผู้ใหญ่ ที่มีการซื้ออย่างต่อเนื่องตั้งแต่เด็กต่อเนื่องมาจนถึงกลุ่มผู้ใหญ่และวัยทำงาน

“นพนารี” กล่าวต่อว่า ร้านสมใจมีการทำหมวดสินค้า “สมใจ Selected” ที่มีกลุ่มสินค้าหมวดเครื่องศิลป์ จำนวนประมาณ 100 รายการแล้ว ที่ได้ทำตลาดในช่วงปีที่ผ่านมา และอาจจะขยายกลุ่มสินค้าใหม่เพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้ได้มีการร่วมมือกับพันธมิตรทำคอลเลกชั่นใหม่ กลุ่มสินค้าเครื่องเขียนของศิลปินกลุ่มไอดอล “BNK48” ช่วยผลักดันแบรนด์มีการเติบโตมากขึ้น

ขณะเดียวกัน แบรนด์มีแผนร่วมมือกับ ทำโค-แบรนด์ ต่อเนื่องในปี 2562 เพื่อขยายแบรนด์และขยายกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย รวมถึงการขยายกลุ่มสินค้าใหม่และมีแผนจะขยายสาขาใหม่ คาดว่าในปีนี้จะเปิดเพิ่มจำนวน 2 สาขา

ล่าสุด “ร้านสมใจ” ได้รับรางวัล Bai Po Business Awards by Sasin ครั้งที่ 14 ในมิติการบริหารจัดการด้านสินค้าและบริการที่สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า การบริหารจัดการด้านการสร้างตราสินค้าและการตลาด และการบริหารจัดการด้านบุคลากร จัดโดยธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“ความท้าทายในการทำธุรกิจในปัจจุบันคือ การมีคู่แข่งที่เพิ่มขึ้น ทำให้ต้องมีการปรับตัว และปรับธุรกิจอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการขยายช่องทางใหม่ๆ เพื่อผลักดันแบรนด์สมใจ ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งในระยะยาวอย่างยั่งยืนต่อไป” นพนารี กล่าว

ร้านสมใจ สร้างแบรนด์ไทยโตแกร่ง

ร้านสมใจ สร้างแบรนด์ไทยโตแกร่ง

ข่าวล่าสุด

เปิด Top 3 ดวงขึ้นแรงสุด 12 นักษัตร นักธุรกิจ ใครปัง รับปีม้าไฟ