แลใต้พวงกุญแจเก๋ไก๋
โรงเรียนหาดปากเมง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา
โดย เมธี เมืองแก้ว
โรงเรียนหาดปากเมง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา ตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง และยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ทำให้มีสัตว์ทะเลจำนวนมากมาย โดยเฉพาะ "หอยชักตีน" (Wing Shell) หรือ "หอยสังข์กระโดด" นับเป็นอาหารชั้นเลิศของนักชิม ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาเยือนต่างไม่ยอมพลาดเมนูชนิดนี้
นั่นจึงเป็นที่มาของแนวคิดของ "ครูแบล็ค" หรือ นิพิฐพนธ์ ตรวจขุนทด ครูศิลปะโรงเรียนหาดปากเมง นำมาสู่การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ในโครงการนักธุรกิจน้อยมีคุณธรรมนำสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หลังจากที่นักเรียนกลุ่มหนึ่งได้ไปรับประทานอาหารที่ร้านริมหาดปากเมง และเกิดความสงสัยว่าเปลือกหอยชักตีนที่ถูกทิ้งไว้เกลื่อนกลาดนั้น สามารถเอามาทำอะไรได้บ้างนอกจากจะเป็นแค่ขยะชิ้นโตที่ส่งกลิ่นไม่น่าภิรมย์ จึงระดมความคิดกับครูจนได้ข้อสรุปว่าน่าจะลองนำเปลือกหอยชักตีนมาทำเป็นพวงกุญแจ
หลังจากใช้ความพยายามอยู่หลายปี ในที่สุดจึงก่อเกิดกิจการที่ชื่อว่า Sea Shall Products หรือผลิตภัณฑ์จากเปลือกหอยทะเล ภายใต้แบรนด์ "แลใต้" และสามารถคว้ารางวัลต่างๆ มาอย่างมากมาย ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ โดยการนำของน้องๆ นักเรียนชั้น ม.2-3 และมี "ครูแบล็ค" เป็นที่ปรึกษา เพื่อทำพวงกุญแจหอยชักตีน หรือหอยเบญจรงค์ ส่งขายในราคาชิ้นละ 35 บาท โดยเน้นกลุ่มนักท่องเที่ยว หรือร้านของที่ระลึก ทั้งใน จ.ตรัง และใกล้เคียง อาทิ จ.กระบี่ สุราษฎร์ธานี
สำหรับแผนการตลาดนั้น นอกจากทางโรงเรียนจะไปติดต่อกับร้านค้าโดยตรงแล้ว ยังประชาสัมพันธ์ในสื่อออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก หรือไลน์ ซึ่งช่วยให้เกิดกระแสตอบรับอย่างกว้างขวาง กระทั่งล่าสุดมียอดสั่งซื้อผลิตภัณฑ์เข้ามาเดือนละประมาณ 300-500 ชิ้นแล้ว หรือสามารถสร้างรายได้ให้ราวๆ เดือนละ 1-2 หมื่นบาท จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้แค่เดือนละ 200 ชิ้นเท่านั้น จึงกำลังเตรียมผลิตสินค้าให้มีขนาดใหญ่และหลากหลายมากขึ้นในอนาคต อาทิ โคมไฟ มู่ลี่ โมบาย แจกัน เก้าอี้ประดับ โต๊ะรับแขก เพื่อรองรับตลาดอีกกลุ่มหนึ่ง


