โคราชทุ่ม 100 ล.ขยายรันเวย์ ดึงจีนเที่ยวเมืองนครชัยบุรินทร์
แม้ว่าปัจจุบันกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนหนีไทยไปเที่ยวที่อื่นผลพวงจากปัจจัยลบหลายอย่าง
โดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
แม้ว่าปัจจุบันกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนหนีไทยไปเที่ยวที่อื่นผลพวงจากปัจจัยลบหลายอย่าง แต่หลังจากรัฐบาลมีมติเห็นชอบมาเที่ยวไทยฟรีวีซ่า ตลอดทั้ง เดินหน้าสร้างความมั่นใจให้ชาวจีน ทำให้การท่องเที่ยวไทยปลายปีกลับมาคึกคักอีกครั้ง เช่นเดียวกับภาคเอกชนใน จ.นครราชสีมา มั่นใจว่าธุรกิจท่องเที่ยวจะเติบโตมากยิ่งขึ้น หลังจากสายการบินคุนหมิง แอร์ไลส์ เตรียมให้บริการบินตรงจากคุนหมิงเชื่อม จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ปลายปีเป็นต้นไป
ชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่าเมื่อปลายเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา คณะผู้บริหารสายการบิน “คุนหมิง แอร์ไลส์” เดินทางมาดูสถานที่ท่าอากาศยานนครราชสีมา อ.เฉลิมพระเกียรติ เพื่อตรวจความปลอดภัยว่ามีมากน้อยแค่ไหน และต้องการดูว่ามีความเหมาะสมตามมาตรฐานการบินสากลหรือไม่ เมื่อตรวจสนามบินทั้งหมดแล้วไม่มีปัญหาใดๆ แต่มีปัญหาเล็กน้อย คือ รันเวย์ยาว 2,100 เมตร สำหรับเครื่องบินรุ่น 737-800 ที่จะมาบิน ถ้าหากบรรทุกน้ำหนักตัวและน้ำมันมาเต็ม การนำเครื่องลงรันเวย์จะเป็นอุปสรรค
กรณีความยาวรันเวย์ของสนามบินที่ท่าอากาศยานนครราชสีมา ปัจจุบันมีความปลอดภัยระดับหนึ่ง ซึ่งสามารถรองรับเครื่องรุ่น 737-700 ได้ แต่จำนวนผู้โดยสารจะลดลง 20-30 คน อยู่ประมาณ 160 คน หากต้องการต้อนรับเครื่องบินขนาดใหญ่มาลงในอนาคตต้องขยายรันเวย์เพื่อรองรับจึงได้ส่งเรื่องไปยัง วิเชียรจันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เพื่อของบของจังหวัดประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อขยายรันเวย์ ถ้าจะให้ปลอดภัย 100% คือ ความยาวต้อง 2,500 เมตร แต่ได้ยื่นเรื่องขอเสนอเพื่อขยายความยาวไปเป็น 3,000 เมตรเลย
สำหรับอุปสรรคอีกเรื่อง คือท่าอากาศยานเราไม่มีที่เติมน้ำมัน ซึ่งหลักเกณฑ์นี้ต้องมี แต่ก็ได้ยื่นไปว่ากำลังจะทำโมบายให้ คือ ถ้าเป็นแท็งก์ฟาร์ม ทำไม่ได้ในช่วงเริ่มต้น เพราะการลงทุนมหาศาล ตอนนี้ก็กำลังปรึกษา ผวจ.นครราชสีมา และนำเรื่องเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอเชิญ ปตท.มาหารือ และติดต่อซื้อน้ำมันมาที่ท่าอากาศยานนครราชสีมา โดยทำเป็นโมบายใช้รถในการวิ่งส่ง เพราะยังไม่มีเที่ยวบินที่หนาแน่น ดังนั้นก็ไม่น่ากลัว คงจะเป็นไปได้
“ผมต้องขอโทษชาวนครราชสีมาและนักท่องเที่ยวที่เลื่อนกำหนดการเปิดเที่ยวบินนครราชสีมา-คุนหมิง จากเดือน ต.ค.ตามที่บอกไว้ เพราะรอบการบินสายการบินจะเปลี่ยนวันที่ 28 ต.ค.ก็เลยทำไม่ได้ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดน่าจะบินได้ก่อนสิ้นเดือน ม.ค. 2562 ซึ่งตอนนี้กำลังเร่งสรุปรายละเอียดทั้งหมด” ชัชวาล กล่าว
ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวอีกว่า การเปิดสายการบินนครราชสีมา-คุนหมิง จะเป็นการบินในเชิงการท่องเที่ยวเป็นหลัก คือ นำผู้โดยสารชาวไทยไปเที่ยวคุนหมิง และนำชาวจีนเข้ามานครราชสีมา แต่ชาวจีนจะมาเที่ยวไทยหลังจากนั้นประมาณ 2-3 เดือน เนื่องจากต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องของไกด์ สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารที่ยังขาดประสบการณ์ ภาษาจีน เบื้องต้นจะเปิดนำร่องเที่ยว 4 จังหวัดนครชัยบุรินทร์ ประกอบด้วย “นครราชสีมา-ชัยภูมิ-บุรีรัมย์-สุรินทร์” เพราะต้องการเติบโตเป็นระดับ และตามด้วยอีสานตอนล่าง จากนั้นเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งหมด
ทั้งนี้ ตามที่เจรจาหารือกันไว้ คือ เปิดบริการเที่ยวบินสัปดาห์ละ 2 ไฟลต์ วันอังคารและวันเสาร์ หรือไปวันอังคารกลับวันเสาร์ และไปวันเสาร์กลับวันอังคาร ซึ่งตอนนี้เราได้ผู้สนับสนุนที่จะช่วยกัน ภาครัฐได้ผู้ว่าราชการจังหวัด จะหาแนวทางที่จะผลักดันเพื่อยกมาตรฐานท่าอากาศยานนครราชสีมาในระดับอินเตอร์ให้ได้ และยั่งยืนด้วย ส่วนเอกชนก็จะมีโรงแรม ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ก็จะช่วยกัน โดยเราผลักดัน 4 จังหวัดนครชัยบุรินทร์ นั่นหมายถึงเรามี 4 จังหวัดที่จะมาช่วยกัน คิดว่าไม่น่ามีปัญหา เราทำในเชิงการท่องเที่ยวก่อน เพราะฉะนั้นจะได้เอเยนซีของ 4 จังหวัด โดยการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่จะช่วยกันผลักดัน
“ทริปนำร่องจะเริ่มจาก จ.นครราชสีมา ก่อน เช่น เที่ยว 4 วัน 3 คืน หรือ 5 วัน 4 คืนอาจจะอยู่สัก 2-3 วัน เช่น พาไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด คือ เขาใหญ่ วังน้ำเขียว พิมาย ฯลฯ แต่ถ้าพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวแค่นี้จะเกิดความจำเจ เพราะฉะนั้นต้องการผลักดันการเติบโตให้กับ จ.ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ต่อไปถ้าทำสำเร็จ มีความมั่นคง เข้มแข็ง เรามีการท่องเที่ยวนครชัยบุรินทร์ 7-8 วันก็ได้” ชัชวาล กล่าว
อย่างไรก็ตาม ในส่วนเรื่องสายการบินภายในประเทศ ตอนนี้ได้รับความสนใจมากขึ้น หากเราเปิดต่างประเทศได้ เชื่อว่าภายในประเทศไม่ใช่อุปสรรคแล้ว เพราะมีคนแล้ว หากมีคนต่างชาติมา มีการเดินทางมากขึ้น สายการบินที่จะบินในไทยแต่ต้องเป็นข้ามภูมิภาค ก็จะมาแน่นอน ตอนนี้เราไม่ได้มองที่โคราช-กรุงเทพฯ เพราะอนาคตเราจะมีมอเตอร์เวย์ รถไฟทางคู่-ความเร็วสูง เพราะฉะนั้นจึงคิดว่าไม่เหมาะที่จะบิน การเดินทาง คือ รถยนต์กับรถไฟจะสะดวก และในการเชื่อมโยงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดอนเมือง อู่ตะเภา ต้องมีโคราชแน่นอน จะต้องมี 4 ท่าอากาศยานหลักแน่นอน คาดว่าไม่เกินปี 2570
สำหรับไฟลต์บินเส้นทางนครราชสีมา-เชียงใหม่ มีความเป็นไปได้ไม่เกินเดือน มี.ค. 2562 ส่วนนครราชสีมา-ภูเก็ตมีแผนเปิดการบินเชื่อมกันอีกครั้งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับสายการบินชั้นนำ ส่วนสายการบินต่างประเทศต้องการเข้ามาเปิดบริการเที่ยวบินตรงมายัง จ.นครราชสีมา เช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันเศรษฐกิจของจังหวัดกำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด


