
อุตฯโชว์นวัตกรรมเส้นใยพืชไทยหวังต่อยอดสิ่งทอ
กระทรวงอุตสาหกรรมเปิดตัว 5 งานวิจัยเส้นใยนวัตกรรมผลิตจากพืชไทยหวังต่อยอดอุตสาหกรรมสิ่งทอ
กระทรวงอุตสาหกรรมเปิดตัว 5 งานวิจัยเส้นใยนวัตกรรมผลิตจากพืชไทยหวังต่อยอดอุตสาหกรรมสิ่งทอ
นางสุทธินี พู่ผกา ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยภายหลังการสัมมนา “จากเส้นใยสร้างสรรค์สู่..นวัตกรรมสิ่งทอ รักษ์โลก” ว่า สถาบันพัฒนาอุตสาหรรมสิ่งทอได้เปิดตัวผลงานนวัตกรรมเส้นใย 5 ประเภทภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอเทคนิคด้านเทคโนโลยี และโครงการนำผลวิจัยไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอคุณสมบัติพิเศษ สามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นการนำเอาวัตถุดิบทางด้านชีวภาพ หรือพืชไทยมาพัฒนาให้เป็นเส้นใยที่ใช้เป็นอุตสาหกรรมต้นน้ำของสิ่งทอได้
สำหรับ 5 ผลงานดังกล่าวประกอบไปด้วย 1. โครงการพัฒนากระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากเส้นใยชีวภาพ โดยผลิตเป็น ผ้าห่มนวม เสื้อ และผ้าปิดจมูก ซึ่งผลิตจากพืชที่มีแป้งเป็นองค์ประกอบหลัก เช่น ข้าวโพด และมันสำปะหลัง ผ่านกระบวนการทางเคมี ใช้ทดแทนผลิตภัณฑ์จากปิโตรเคมีได้ มีคุณสมบัติพิเศษย่อยสลายได้เอง
2.โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นใยข่าในเชิงอุตสาหกรรมและการพัฒนาเส้นด้ายต้นแบบจากใยข่า โดยนำส่วนของลำต้นของข่าที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์มาพัฒนาเป็นเส้นใย เส้นด้าย และผ้าผืน โดยมีผลิตเป็นผ้าทอจากเส้นด้ายพิเศษใยผสมข่าฝ้าย มีสินค้านำร่อง คือ เสื้อคลุมอาบน้ำใช้ในสปา ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ เป็นต้น 3.โครงการผลิตภัณฑ์เส้นใยตาลในเชิงอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยนำเส้นใยตาลในส่วนของเยื่อหุ้มผลตาลที่เป็นวัสดุเหลือทิ้งมาวิจัยเป็นเส้นใยตาล สามารถผลิตเป็น ชุดสูท ชุดยูนิฟอร์ม และของใช้ตกแต่งบ้าน
4. โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่ใช้ภายนอกอาคารด้วยเทคโนโลยีการผลิตในประเทศ เป็นความพยายามในการผลิตเส้นใยที่ใช้ในการผลิตผ้าชนิดโมโนฟิลาเมนต์ ขึ้นมาใช้เองในประเทศเพื่อทดแทนการนำเข้า มีคุณสมบัติในการทำให้เส้นใยเปลี่ยนสีได้เมื่อถูกกระตุ้นด้วยแสงยูวี สามารถนำไปใช้ในงานสถาปัตยกรรมที่เน้นการใช้วัสดุโครงสร้างเบา เช่นสิ่งทอใช้ภายนอกอาคารเพื่อบังแดด ลม หรือใช้กับการเกษตรในแปลงเพาะปลูก
5.โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่มีสมบัติพิเศษจากเส้นใยฝ้ายสีพันธุ์ไทย โดยใช้เส้นใยฝ้ายที่มีสีในตัวเอง เช่น สีเขียว สีตุ่นน้ำตาล ซึ่งพัฒนาสายพันธุ์โดยศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ จะช่วยลดกระบวนการย้อมสี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยนำไปตัดเย็บเป็นผลิตภัณฑ์อนามัย เช่น ผ้าปิดปากอนามัย และเสื้อผ้าเด็ก
นายชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยีสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ กล่าวว่า ผลงานวิจัยในปีนี้จะเน้นการผลิตเส้นใยที่สามารถใช้เป็นวัตถุดิบต้นน้ำของอุตสาหกรรมสิ่งทอได้ จากเดิมที่เคยวิจัยออกมาเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะ `ซึ่งทำให้มีข้อจำกัดในการนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ แต่ถ้ามีงานวิจัยที่ผลิตออกมาเป็นเส้นใยแต่ละประเภท ผู้ประกอบการสามารถเลือกไปปรับใช้กับอุตสาหกรรมของตัวเองได้ โดยเฉพาะในปีนี้จะเน้นเส้นใยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
“ในช่วง 3 ปีทีผ่านมาสถาบันฯมีผลงานนวัตกรรมสิ่งทอออกมา 22 ผลิตภัณฑ์ และสามารถไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้ เช่น เสื้อกันยุง จีวรกันยุง ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้รับการตอบรับดีมาก ในขณะที่ปีหน้า มีโครงการที่จะวิจัยผ้าผืน เทคโนโลยีฟอกย้อม ตกแต่งสำเร็จ และผลิตภัณฑ์เคหะสิ่งทอ ที่ใช้เป็นของตกแต่งบ้าน หรือของใช้ในครัวเรือน “นายชาญชัย กล่าว







