posttoday

แอบส่อง ‘คิวอาร์โค้ด’ มาแรง

05 มีนาคม 2561

ชัตน์วรีไปไหนๆ ก็ใช้คิวอาร์โค้ดจับจ่ายใช้สอยกันสะดวก ทั้งฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขาย

ชัตน์วรี

ไปไหนๆ ก็ใช้คิวอาร์โค้ดจับจ่ายใช้สอยกันสะดวก ทั้งฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขาย

แบงก์แต่ละแห่งงัดแคมเปญเด็ดๆ มาต้อนรับสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) อย่างเต็มที่

หลังจากปลายปีที่แล้ว ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กดปุ่มให้ธนาคารพาณิชย์ผ่านการทดสอบมาตรฐาน THAI QR Code Payment ซึ่งเป็นมาตรฐานกลางแล้ว สามารถให้บริการคิวอาร์โค้ดได้ 8 ราย คือ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารธนชาต และธนาคารทหารไทย

แต่ละแบงก์ก็ไม่น้อยหน้าเดินหน้าประกาศบุกเต็มที่

แต่ที่เด่นๆ ต้องยกให้ 3 แบงก์นี้ คือ SCB Easy Pay "แม่มณี" กับกสิกรไทย ยิงปิ๊บจ่ายปั๊บ "ปิ๊บจัง" และกรุงไทยเป๋าตุง

แต่ที่มีสีสันที่สุดต้องยกให้ SCB Easy Pay "แม่มณี " (มาจาก Money ) ที่ดึงตัว ใหม่ ดาวิกา มาเป็นพรีเซนเตอร์ และทำตุ๊กตาน่ารักๆ "แม่มณี" ชูว่าเป็นนางกวักยุคดิจิทัล ไม่ธรรมดาหิ้วกระเป๋าหลุยส์วิตตอง ใส่ต่างหู สวมแหวนเพชร ถือว่าเป็นสิ่งมงคลที่มีไว้เรียกลูกค้าเข้าร้าน

ค่ายกสิกรไทย ก็ชูตุ๊กตาแมวญี่ปุ่นกวักมือ เรียกว่า "ปิ๊บจัง" ที่มีความเชื่อว่าแมวที่ยกมือซ้ายขึ้นบน จะช่วยเรียกลูกค้าให้เข้าร้านค้าจำนวนมาก ส่วนแมวกวักที่ยกมือขวาขึ้นบน ถือกันว่าจะช่วยเรียกเงินทองและโชคลาภมาให้

แบงก์กรุงไทยใช้สัญลักษณ์ "นกสีฟ้า" หรือเรียกว่า น้องวายุ จุดรับคิวอาร์โค้ด

ปัจจุบันร้านค้าเล็กและร้านค้าน้อยก็จะรับชำระคิวอาร์โค้ดกันแล้ว เพราะแต่ละแบงก์ก็มีโปรโมชั่นที่จูงใจให้ร้านค้ารับคิวอาร์โค้ดกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะช็อป 300 บาท รับเงินคืน 60 บาท หรือใช้คิวอาร์โค้ดซื้อตั๋วดูภาพยนตร์ได้เพียง 18 บาท ซื้ออาหารหรือเครื่องดื่มในราคาพิเศษ ฯลฯ

ในส่วนของร้านค้าก็ได้รับความสะดวกไม่ต้องวุ่นวายการบริหารเงิน เตรียมเงินทอนลูกค้า เพราะซื้อขายปุ๊บโอนเงินเข้าบัญชีปั๊บได้เลย และไม่ต้องลงทุนติดตั้งเครื่องรูดบัตรเดบิตให้มีค่าใช้จ่าย

แม้แต่คนที่จะทำบุญบริจาคเงิน ก็สะดวกสบายไม่ต้องมีเงินทอนวัดให้ใคร สามารถใช้โทรศัพท์มือถือยิง "คิวอาร์โค้ด" บริจาคเงินเข้าตรงสู่บัญชีเงินฝากวัดได้ทันที ซึ่งปัจจุบันก็มีวัดหลายแห่งที่ร่วมรับบริจาคคิวอาร์โค้ด

เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ร่วมกับ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และวัดศาลพันท้ายนรสิงห์ ส่วนธนาคารกรุงไทยก็เป็นแบงก์แรกที่นำร่องออกใบอนุโมทนาบัตรอิเล็กทรอนิกส์ในโครงการ e-Donation ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) จ.พิษณุโลก ล่าสุดธนาคารออมสินเปิดตัว "QR สาธุ" บริจาคเงินผ่านคิวอาร์โค้ดให้วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูน เป็นต้น

เปิดแผนขยายตลาดคิวอาร์โค้ด

แต่ละธนาคารก็ตั้งเป้าหมายที่จะขยายฐานร้านค้าที่จะรับชำระเงินด้วย คิวอาร์โค้ด

กสิกรไทยจับมือกับหอการค้าไทยและหอการค้าจังหวัด โดยสามารถสแกนชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ผ่านคิวอาร์โค้ดในการซื้อสินค้าของดีประจำจังหวัด ยกระดับโครงการป้ายของดีจังหวัด โดยในปีนี้จะมีร้านค้าขายของดีประจำจังหวัด 4,500 ร้านค้าทั่วประเทศ แถมยังมีการสนับสนุนรับชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดของอาลีเพย์ และวีแชทเพย์ เพื่อรองรับการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวจีน และยังจับมือกับไปรษณีย์ไทย รวมถึงบริษัท แอมเวย์ โดยการใช้คิวอาร์โค้ดชำระเงิน

เป้าหมายนั้นเพื่อผลักยอดชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดของ K PLUS SHOP ปีนี้กว่า 800 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 1 ล้าน ร้านค้าในสิ้นปี 2561

ไทยพาณิชย์ เจาะตลาดครอบคลุม 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ แหล่งช็อปปิ้ง (ตลาดนัดจตุจักร, สยามสแควร์, แพลทินัม, MBK) มหาวิทยาลัย (เกษตรศาสตร์, ธรรมศาสตร์, ศศินทร์ ) คมนาคมขนส่ง (วินมอเตอร์ไซค์, วินรถตู้, แท็กซี่) ตลาดสด (ตลาดสามย่าน, ตลาดมีนบุรี) และวัด ในปีนี้ตั้งเป้ามียอดสมัครคิวอาร์โค้ดกว่า 5 แสนบัญชี ภายในสิ้นปี 2561

กรุงไทย ใช้จุดเด่นเข้าถึงหน่วยงานราชการและใช้กลยุทธ์ตามแผนกลยุทธ์แบบป่าล้อมเมือง ขยายฐานร้านค้ารับชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดในร้านค้ารายย่อยต่างจังหวัด เน้นตลาดสด สถานศึกษา ผลักดัน จ.ขอนแก่น และนครปฐม ให้เป็นสังคมเงินสด 4.0 และพัฒนามหาวิทยาลัยขอนแก่นสู่สังคมไร้เงินสดที่สมบูรณ์แบบ

ใครๆ ก็ใช้คิวอาร์โค้ดได้

ทั้งผู้โอนกับผู้รับโอนต้องมีโมบาย แบงก์กิ้งทั้งคู่ โดยการจะจ่ายเงินต้องทำการสร้างคิวอาร์โค้ดจากโมบายแบงก์กิ้งของผู้รับโอน เมื่อสร้างคิวอาร์โค้ดเสร็จแล้ว ก็ส่งคิวอาร์โค้ดให้ผู้โอนเงิน ผู้โอนเงินต้องเปิดโมบายแบงก์กิ้งเลือกเมนูสแกนคิวอาร์โค้ด แล้วทำการสแกนคิวอาร์โค้ดของผู้รับโอนเงิน เมื่อระบบรับรายการจะมีการแจ้งยอดเงินที่โอนก็กดตกลง เป็นการเสร็จสิ้น ในส่วนของลูกค้าผู้ใช้บริการไม่เสียค่าธรรมเนียมในการใช้บริการ ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ไม่มีค่าธรรมเนียมข้ามเขต

ข่าวล่าสุด

"จีไอเอส" ดัน GIS สู่โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ชู 6 กลไกขับเศรษฐกิจไทยแข่งโลก