‘กฤษน์ ศรีชวาลา’ เขย่า FC อีกครั้ง
"กฤษน์ ศรีชวาลา" ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟิโก้ กรุ๊ป และบริษัท ฟิโก้ คอร์ปอเรชั่น ที่ปัจจุบันมีมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งสิ้น 3.5 หมื่นล้านบาท
"กฤษน์ ศรีชวาลา" ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟิโก้ กรุ๊ป และบริษัท ฟิโก้ คอร์ปอเรชั่น ที่ปัจจุบันมีมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งสิ้น 3.5 หมื่นล้านบาท
ธุรกิจที่ดำเนินการประกอบด้วย ธุรกิจโรงเเรม ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ธุรกิจค้าปลีกเเฟชั่น ธุรกิจสายการผลิตเเละการค้า ธุรกิจวิศวกรรม และเทคโนโลยี กลุ่มบริษัทมีเดียและเอนเตอร์เทนเมนต์ รวมไปถึงธุรกิจ อาหารเเละเครื่องดื่มภายใต้ บริษัท ฟู้ด แคปปิตอล (เดิมคือ บริษัท เอฟโวลูชั่น แคปปิตอล หรือ EE) โดยมีเเบรนด์ แฟรนไชส์อาหารชั้นนำในความดูเเล อาทิ The Coffee Bean & Tea Leaf, Domino Pizza และ Kyochon เป็นต้น
สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และโรงเเรมในเครือฟิโก้ คอร์ปอเรชั่น มีทั้งในประเทศไทย เยอรมนีเเละสหราชอาณาจักร รวมทั้งสิ้น 51 โครงการ โดยมีโรงเเรมที่ร่วมทุนกับบริษัท สิงห์ เอสเตท (S) จำนวน 26 โรงเเรม ภายใต้ Jupiter Hotels Ltd. ในสหราชอาณาจักร สำหรับในประเทศไทย ฟิโก้ มีอสังหา ริมทรัพย์และโรงเเรมในเครือรวมทั้งสิ้น 15 โครงการ อาทิ อาคารอินเตอร์เชนจ์ 21 อาคารฟิโก้ เพลส อาคารฟินิกซ์ ทองหล่อ เมโทรโพลิส โรงแรม โฮเทล มิวส์ แบงค็อก บาย เอ็ม แกลเลอรี่ โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ เเกรนด์ สุขุมวิท โรงเเรมเดอะยูจีเนีย โรงเเรม โนโวเทล กรุงเทพ เพลินจิต สุขุมวิท โรงเเรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ กรุงเทพ สุขุมวิท โรงเเรมเลอฟีนิกซ์ สุขุมวิท โครงการ บ้านเดอะ บูเลอวาร์ด เอกมัย โรงเเรม เมโทรโพล แบงค็อก
กฤษน์ เล่าว่า เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 16 ปี จนถึงทุกวันนี้ ฟิโก้ กรุ๊ป ดำเนินธุรกิจมาแล้ว 25 ปี ซึ่งก็เท่ากับว่าในวันนี้มีอายุครบ 41 ปี แต่การ อยากทำธุรกิจด้วยตัวเองจึงแยกจากครอบครัวที่พ่อทำธุรกิจสิ่งทอ ทั้งโรงงานปั่นด้าย ทอผ้าค้าปลีก ทุกวันนี้ยังคงดำเนินการอยู่
"การก้าวออกมาถือว่าประสบความสำเร็จ แต่ก็ยังไม่เสถียรต้องปรับตัวเพราะโลกเปลี่ยนแปลงเร็ว ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ในการลงทุนถ้าลงทุนล้มเหลว ก็เลิกไป เพราะคิดว่าไม่มีอะไรถูกทั้งหมด สำคัญต้องแก้ไขปัญหาให้เร็ว อะไร ไม่สำเร็จก็เลิกไป" กฤษน์ กล่าว
สำหรับแผนธุรกิจปี 2561 ก็ขยายในทุกธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ ในส่วนของเงินลงทุนนั้นไม่ได้ระบุไว้ชัดเจน และแน่นอนจะขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาส ถ้ามีดีลซื้อที่น่าสนใจก็พร้อมที่จะเข้าซื้อได้ทันที ด้วยโครงสร้างรายได้นั้นประมาณ 90% เป็นรายได้ประจำที่เกิดจากธุรกิจค่าเช่าหรืออสังหาริมทรัพย์ให้เช่า ส่วนโครงสร้างรายได้หลัก ต่างประเทศ 20-25% ในประเทศเป็นหลัก ความเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ในประเทศแต่ต่างประเทศจะซื้อเพราะรับรู้ทันทีจากการไปซื้อ
ขณะที่ความคืบหน้าของการทำธุรกิจ ฟู้ด แคปปิตอล (FC) ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียน (บจ.) เพียแห่งเดียวของ กลุ่มเดิมก็คาดหวังว่า FC เป็นลูกที่จะฟื้นกลับมา แต่ทำมาหลายปีดังนั้นต้องใช้เวลานานและลงทุนเยอะ จึงจะยากมากเพราะเป็นธุรกิจใหม่ ขณะนี้ก็กำลังจะเปลี่ยนโมเดลในการทำธุรกิจของ FC โดยจะนำในส่วนของธุรกิจอาหารออกมาอยู่ข้างนอกก่อนเพื่อให้แข็งแกร่ง ซึ่งธุรกิจอาหารก็เป็นธุรกิจที่ดีแต่ก็ใช้เงินลงทุนเยอะและต้องใช้เวลา ดังนั้นก็จะนำธุรกิจที่แข็งแรงใส่เข้าไป ซึ่งก็คือธุรกิจพลังงานเพราะมีโอกาสที่จะให้ ผู้ถือหุ้นได้รับผลตอบแทนและสร้างโอกาสการเติบโตที่ดี
"ถ้าผู้ถือหุ้นเห็นด้วย เราจะเอาธุรกิจพลังงานเข้าไป แต่นำธุรกิจอาหารแยกออกมาและขายออกไป คืนหนี้และนำเงินไปลงทุนเอ็นเนอร์จี ผลตอบแทนด้านพลังงานจะทำให้บริษัทพลิกกลับมาและจ่ายเงินปันผลได้ทันที ในปีแรกล้างขาดทุนสะสมได้และทำให้บริษัทกลับมาแข็งแรง เมื่อเปลี่ยนธุรกิจแล้วอนาคตก็ต้องมาดูว่าจะย้ายตลาดเข้ามาสู่ ET หรือไม่ จากปัจจุบันอยู่ที่ตลาด หลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) รวมถึงจะย้ายหมวด เป็นต้น"
ตามแผนนั้นธุรกิจพลังงานที่จะ ใส่มีขนาดประมาณ 200 เมกะวัตต์ ดำเนินการแล้วรับรู้รายได้ได้ทันที ซึ่งน่าจะเห็นภาพชัดเจนในไตรมาส 2 นี้ ถ้าผู้ถือหุ้นอนุมัติ
วิสัยทัศน์ของกฤษน์สำหรับ ฟิโก้ กรุ๊ป ก็คือการเป็นองค์กรที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและเป็นบริษัทที่ดำเนินงานอย่างยั่งยืนมากยิ่งขึ้นภายใน 5-10 ปีนับ จากนี้เป็นต้นไป ในระยะยาวเรามุ่งเน้นในการเพิ่มผลตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นในอัตราที่น่าดึงดูดใจ โดยที่ไม่ต้องมีความเสี่ยงมากจนเกินไป


