posttoday

อินโดฯเริ่มใช้e-Form Dอาเซียน

22 มกราคม 2561

อินโดนีเซียประกาศพร้อมใช้ e-Form D ร่วมกับประเทศในภูมิภาคอาเซียนเริ่มวันที่ 28 ม.ค.นี้ ส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยได้ประโยชน์ส่งออกรวดเร็ว

อินโดนีเซียประกาศพร้อมใช้ e-Form D ร่วมกับประเทศในภูมิภาคอาเซียนเริ่มวันที่ 28 ม.ค.นี้ ส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยได้ประโยชน์ส่งออกรวดเร็ว

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้รับแจ้งจากสำนักเลขาธิการอาเซียนว่า ศุลกากรอินโดนีเซียจะพร้อมรับหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าของอาเซียนรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Form D) เพื่อรองรับการนำเข้าจากประเทศอาเซียนที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 2561 เป็นต้นไป พร้อมกันนี้ขอให้สมาชิกอาเซียนทั้ง 4 ประเทศ ออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าของอาเซียนรูปแบบกระดาษ (Form D) เพื่อขอรับสิทธิประโยชน์ทางภาษีไปก่อนจนกว่าจะถึงวันที่มีผลใช้บังคับดังกล่าว

"ประเทศอินโดนีเซียมีความพร้อมรับ e-Form D ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค.นี้ เพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับการค้าระหว่างประเทศภายใต้ระบบสิทธิพิเศษและอำนวยความสะดวกให้กับผู้นำเข้าจากสมาชิกอาเซียน 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม ทำให้ผู้ส่งออกไทยสามารถใช้สิทธิประโยชน์ในการส่งออกไปยังตลาดอาเซียนได้รวดเร็วขึ้น" นายอดุลย์ กล่าว

สำหรับกรมการค้าต่างประเทศมีความพร้อมออก e-Form D ไปยัง 4 ประเทศสมาชิก ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2561 ซึ่งมีหน่วยงานที่ให้บริการออก e-Form D ทั่วประเทศ ได้แก่ กรมการค้าต่างประเทศใน 4 สาขา ส่วนกลาง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ รัชดาภิเษก ท่าเรือกรุงเทพฯ และสำนักงานพาณิชย์จังหวัด (สพจ.) 8 แห่ง ประกอบด้วย จ.เชียงใหม่ สงขลา ชลบุรี สระแก้ว หนองคาย เชียงราย ตาก และมุกดาหาร ส่วนในอนาคตจะมี สพจ. เพิ่มอีก 6 แห่ง ได้แก่ จ.นครพนม ภูเก็ต สตูล ยะลา นราธิวาส และลำพูน

ทั้งนี้ ประกาศของอินโดนีเซียจะ ไม่กระทบต่อผู้ส่งออกไทย เพราะปัจจุบันกรมอนุญาตให้ผู้ส่งออกสามารถขอรับ Form D แบบกระดาษ ควบคู่ไปกับการออก e-Form D เพื่อป้องกันปัญหาที่ อาจเกิดขึ้นในช่วงแรกของการใช้งาน อีกทั้งการใช้ e-Form D ที่กรมดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2561 ส่งผลทำให้การส่งออกมีความสะดวก รวดเร็ว ลดค่าใช้จ่ายและช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้สินค้าไทย

ข่าวล่าสุด

สูตรไลฟ์ขายของจาก “จูน-กษมา–เชน ธนา”ทำยังไงให้ขายได้ ไม่ใช่แค่มีคนดู