อมตะพระเครื่องเมืองสยาม
อมตะพระเครื่องเมืองสยาม เสนอวันนี้ ทั้งพระกรุและเหรียญบรมครูพ่อแก่ วัดพระพิเรนทร์ ปี 2513 บล็อกนิยม คอพอกหลังวงเดือน
โดย อาจารย์ชวินทร์ [email protected]
อมตะพระเครื่องเมืองสยาม เสนอวันนี้ ทั้งพระกรุและเหรียญบรมครูพ่อแก่ วัดพระพิเรนทร์ ปี 2513 บล็อกนิยม คอพอกหลังวงเดือน
เหรียญบรมครูพ่อแก่ โด่งดังในวงการนักแสดงและนักศิลปะ ขึ้นทำเนียบเคียงคู่พระดังระดับชาติ เช่น หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ทีเดียว
องค์แรกชม พระร่วงหลังลายผ้า กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เมืองลพบุรี หนึ่งในชุดเบญจภาคี พระกรุเนื้อโลหะ หาชมได้ยาก แตกกรุออกมา 3 ครั้ง ประมาณ พ.ศ. 2430 พ.ศ. 2455 และ พ.ศ. 2458 ที่พระปรางค์องค์ใหญ่ในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ และบริเวณใกล้เคียง จะมีเพียง 2 เนื้อ คือ เนื้อชินเงินและตะกั่วสนิมแดง พุทธลักษณะองค์พระประธานประทับยืน แสดงปางประทานพร ศิลปะเขมรยุคบายน แบ่งแยกพิมพ์ได้ 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์กลาง พิมพ์ด้านหลังเป็นหลังลายผ้า ด้านพุทธคุณครบเครื่องทั้งด้านเมตตา อำนาจ แคล้วคลาด เมื่อหลายสิบปีก่อนใครมีพระร่วงสามารถแลกพระสมเด็จได้เลย องค์ที่นำมาให้ชมเป็นพิมพ์กลางเนื้อตะกั่วสนิมแดง ราคาอยู่ที่แสนต้น
องค์ที่สอง เหรียญบรมครูพ่อแก่ วัดพระพิเรนทร์ ปี 2513 บล็อกนิยม คอพอกหลังวงเดือน โด่งดังในวงการนักแสดงและนักศิลปะ เพราะมีประสบการณ์มากมายแก่นักแสดง จัดสร้างโดยสมาคมสงเคราะห์สหายศิลปิน (ส.ส.ศ.) เพื่อเป็นที่ระลึกในพิธีไหว้ครู วันที่ 10 ก.ย. 2513 จำนวนการจัดสร้าง เนื้อทองคำ 9 เหรียญ เนื้อเงิน 99 เหรียญ และเนื้อทองแดงกะไหล่ทองแค่ 5,000 เหรียญ เพราะบล็อกแตกระหว่างที่ปั๊มเหรียญ เกจิอาจารย์ที่ร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสก เช่น ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี องค์สวยแบบนี้ค่านิยมอยู่ที่หมื่นกลาง
องค์ที่สาม พระรอดน้ำต้น สร้างโดยสามเณร อินแสง ประมาณ พ.ศ. 2464 โดยนำเศษพระรอดและพระพิมพ์อื่นๆ ที่หักชำรุดและถูกทิ้งไว้ตามโคนต้นไม้มาบดละเอียดพร้อมกับดินเหนียวและกดพิมพ์ใหม่ และนำมาเผา พระรอดกรุน้ำต้น มีหลายสี เช่น พิกุล เขียว เหลือง น้ำตาล เป็นการสร้างเพียงครั้งเดียวเท่านั้น หลังจากผ่านพิธีปลุกเสกก็ได้แจกจ่ายออกไป ที่เหลือบรรจุลงในคนโทน้ำขนาดกลาง ทางเหนือเรียกว่า "น้ำต้น" และนำพระรอดที่บรรจุในน้ำต้นฝังไว้ในวัดมหาวัน พร้อมกับปลูกต้นลำไยเป็นเครื่องหมายไว้เหนือหลุม ที่ผ่านมาพระรอดน้ำต้นเป็นพระเครื่องที่มีปัญหาเป็นอย่างมาก เพราะเซียนพระไม่มั่นใจว่าเป็นพระแท้จริงหรือไม่ เพิ่งจะมาได้ข้อยุติภายหลังว่าเป็นพระแท้และมีอยู่พิมพ์เดียว ฉะนั้นกล่าวได้ว่าพระรอดต้นน้ำเป็นของดีราคาถูก เพราะมวลสารหลักเป็นเศษพระรอดเก่าทั้งสิ้น ราคาปัจจุบันอยู่ที่หลักพันถึงหมื่นต้น
องค์สุดท้าย หลวงพ่อทวด พิมพ์ลอยน้ำ พ.ศ. 2508 วัดช้างให้ พระพิมพ์นี้จัดสร้างโดยคุณวิทยา คณานุรักษ์ โดยใช้เนื้อว่านและมวลสารคล้ายกับการสร้างครั้งแรก (รุ่นลอยน้ำ พ.ศ. 2502) แต่เปลี่ยนเป็นพิมพ์บัวรอบและมีทั้งแบบฝังเม็ดเมฆสิทธิ์และไม่ฝัง องค์นี้พิเศษสุดฝังเม็ดเมฆสิทธิ์ 2 เม็ด สวยแถมหายาก ราคาเลยไปถึงหลักแสนเป็นของคุณสมคิด ปรัตถจริยา นักล่ารางวัลจากการประกวดครับ
จากกันด้วยธรรมะประจำ "ลาภ ยศ สรรเสริญ มาพร้อมกับหัวโขนที่สวมใส่ ซึ่งย่อมมีวันสิ้นสุด แต่สิ่งที่คงไว้ตลอดกาลคือ ความดี"


