posttoday

ท่องเที่ยวฟื้นดึงกลุ่มโรงแรมกำไรพุ่ง29%

19 พฤศจิกายน 2560

กำไรบริษัทจดทะเบียนกลุ่มโรงแรม 13 แห่ง ไตรมาส 3 รวม 1,618 ล้านโต 29% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนผลการท่องเที่ยวฟื้น

กำไรบริษัทจดทะเบียนกลุ่มโรงแรม 13 แห่ง ไตรมาส 3 รวม 1,618 ล้านโต 29% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนผลการท่องเที่ยวฟื้น

บริษัทจดทะเบียน (บจ.) กลุ่มธุรกิจโรงแรม ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 3 ปี 2560 ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) 13 แห่ง ปรากฏว่า มีกำไรรวมกัน 1,618 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้กำไร 9 เดือนแรกปีนี้รวมกัน 6,185 ล้านบาท ลดลง 18% จากช่วงเดียวกันของ ปีก่อน

ทั้งนี้ โรงแรมที่กิจการมีกำไรและกำไร เพิ่มขึ้นมี 6 แห่ง คือ อันดับแรก บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป ที่ไตรมาส 3 มีกำไร 79 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนส่งผลให้ 9 เดือนแรกมีกำไร 344 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30%

รองลงมา บริษัท เซ็นทรัล พลาซา มีกำไร ไตรมาส 3 ที่ 368 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% จาก ช่วงเดียวกันของปีก่อนส่งผลให้ 9 เดือนแรกของปีนี้มีกำไร 1,550 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8%

อันดับ 3 บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (MINT) ไตรมาส 3 มีกำไร 1,143 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 15% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้ 9 เดือนแรกของปีนี้มีกำไร 3,804 ล้านบาท ลดลง 28%

อันดับ 4 บริษัท เอเชีย โฮเต็ล พลิกมา มีกำไร 3 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขาดทุน 18 ล้านบาท ส่งผลให้ 9 เดือนแรกของปีนี้มีกำไร 28 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 75%

อันดับ 5 บริษัท แชงกรี-ลา โฮเต็ล มีกำไรไตรมาส 3 ที่ 120 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้มี กำไรงวด 9 เดือนแรกปีนี้ 355 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.6%

อันดับ 6 บริษัท รอยัลออคิด (ประเทศไทย) มีกำไร 18 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนส่งผลให้ 9 เดือนแรกปีนี้มีกำไร 81 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17%

นางกมลวรรณ วิปุลากร กรรมการ ดิ เอราวัณ กรุ๊ป ชี้แจงว่า ธุรกิจโรงแรมใน ไตรมาส 3 เติบโตต่อเนื่อง ทั้งนี้ กลุ่มโรงแรม ระดับกลางที่มีการเติบโตของรายได้เฉลี่ย ต่อห้องพักสูงที่สุดที่ 12% โดยมีการเพิ่มขึ้น ทั้งจากอัตราการเข้าพักและอัตราค่าห้องพักที่เป็นไปตามสภาวะการท่องเที่ยวของไทย

สำหรับในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้บริษัทจะเปิดโรงแรมภายใต้แบรนด์ ฮ็อป อินน์ ในไทย อีก 4 แห่ง รวมถึงการให้บริการห้องพักรูปแบบ Deluxe ที่เพิ่มขึ้น 13 ห้อง ของโรงแรม เดอะ นาคา ไอแลนด์ เอ ลักซ์ชัวรี่ คอลเลกชั่น รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต โดยเน้นขยายตลาดในกลุ่มลูกค้าใหม่ ส่งผลให้สิ้นปีบริษัทจะเป็นเจ้าของโรงแรมทั้งหมด 52 แห่ง และมีห้องพัก 7,328 ห้อง

ข่าวล่าสุด

ไทยพาณิชย์ชู 3 แกนพัฒนาคน รับรางวัล HR Leader for Social Impact 2025