posttoday

ขยะในน้ำเขตเมือง

18 พฤศจิกายน 2560

เห็นภาพข่าวจากต่างประเทศ ก็อดที่จะสะท้อนใจไม่ได้ ขยะในแม่น้ำคงคาประเทศอินดียกำลังเดินเข้าสู่ภาวะวิกฤต

 เห็นภาพข่าวจากต่างประเทศ ก็อดที่จะสะท้อนใจไม่ได้ ขยะในแม่น้ำคงคาประเทศอินดียกำลังเดินเข้าสู่ภาวะวิกฤต

 ภาพของความย้อนแย้งที่เห็นคู่รักกำลังซบไหล่นั่งพลอดรักอย่างโรแมนติกริมฝั่งแม่น้ำคงคา โดยข้างหน้าพวกเขาในแม่น้ำเต็มไปด้วยขยะ ทั้งดอกไม้เครื่องบูชาและพลาสติกต่างๆ ที่ถูกผู้มีจิตศรัทธานำมาถวายลงแม่น้ำคงคา ได้ลอยมาติดริมฝั่งน้ำช่วงบริเวณใกล้กับสะพานเฮาว์ราห์ นครกัลกัตตา ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของอินเดีย

ขยะในน้ำเขตเมือง

 ภาพ : อีพีเอ

 แม่น้ำคงคาอันศักดิ์สิทธิ์ที่มีต้นน้ำไหลระเรื่อยมาจากเทือกเขาหิมาลัยที่สูงที่สุดในโลก มาออกทะเลที่ปากอ่าวเบงกอล ซึ่งมีการสะสมมลพิษตามความเจริญของเทคโนโลยีของมนุษย์มาอย่างช้าๆ ด้วยขยะและของเสียจากประชากรที่อยู่ตลอดริมฝั่งน้ำกว่า 450 ล้านคน มลพิษจากโรงงานและฟาร์มเกษตรที่ใช้สารเคมีเพื่อเกษตรกรรมเชิงพาณิชย์ จากภาวะเร่งเร็วของการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดที่หนึ่งของโลก

 แม่น้ำคงคาอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดูตามศรัทธาและความเชื่อกำลังป่วยไข้ด้วยมลพิษ

 เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่กำลังพัฒนา ด้วยการวัดผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติที่เติบโตให้สูงที่สุด ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย หรือแม้กระทั่งประเทศไทยเอง แม่น้ำสายหลักในมหานครหรือเมืองหลวง รวมถึงเมืองใหญ่ต่างๆ ของประเทศ แม่น้ำกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตเพื่อรอวันฟื้นฟู

 ในมุมที่ดูเหมือนหมดหวังและไม่มีทางที่จะดีขึ้นจากการทำงานของภาครัฐและหน่วยงานท้องถิ่นในการแก้ปัญหาของแม่น้ำ รวมถึงคูคลองหนองบึงในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยขยะและมลพิษทางน้ำ

 ในกรุงเทพมหานครมีกลุ่มคนตัวเล็กๆ ภาคจิตอาสาที่มีจิตสาธารณะก็ได้ทำงานอย่างเงียบๆ ด้วยศรัทธาความเชื่อ ในการสร้างประชาสังคมเมือง โดยเฉพาะการรวบรวมเหล่าคนรุ่นใหม่มาใส่ใจ และลงมือแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยตัวของพวกเขาเอง

 ด้วยการสร้างเครือข่ายจับมือเรียนรู้อย่างจริงจังและลงมือปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม นี่คือความงามด้านบวกที่เต็มอิ่มและเป็นโลกที่สวยอย่างแท้จริง

ข่าวล่าสุด

ไทยพาณิชย์ชู 3 แกนพัฒนาคน รับรางวัล HR Leader for Social Impact 2025