posttoday

‘อุบลรัตน์ฟาร์ม’ ดันตลาดมะละกอฮอลแลนด์

26 สิงหาคม 2560

“มะละกอฮอลแลนด์” หนึ่งในผลไม้ยอดนิยมที่บริษัท อุบลรัตน์ ฟาร์ม อิมพอร์ตแอนด์เอ็กพอร์ต

โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน

“มะละกอฮอลแลนด์” หนึ่งในผลไม้ยอดนิยมที่บริษัท อุบลรัตน์ ฟาร์ม อิมพอร์ตแอนด์เอ็กพอร์ต ได้ร่วมผลักดันมะละกอสู่ตลาดในประเทศไทย พร้อมร่วมผลักดันสร้างฟาร์มมาตรฐาน และได้รับ ไทยแกป ระดับประเทศมาได้อย่างสำเร็จ

“อุบลรัตน์ จันทพันธ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุบลรัตน์ ฟาร์ม อิมพอร์ตแอนด์เอ็กพอร์ต จ.นครปฐม เปิดเผยว่า บริษัทมีพื้นที่ปลูกมะละกอฮอลแลนด์อยู่ใน จ.กาญจนบุรี และกำลังจะออกผลผลิตภายในปีนี้ พร้อมกันนี้ บริษัทยังทำหน้าที่เป็นจุดรับซื้อมะละกอจากเกษตรกรในพื้นที่ต่างๆหลายจังหวัดของประเทศไทย โดยมะละกอที่รับซื้อจะเป็นสายพันธุ์ฮอลแลนด์ ซึ่งได้ดำเนินมาเป็นเวลา 8 ปีแล้ว จากเดิมก่อนหน้านี้ในรุ่นคุณแม่ที่ได้ดำเนินการจะรับซื้อมะละกอแขกดำเป็นหลัก

การเลือกมะละกอฮอลแลนด์ ได้มีการร่วมมือกับเกษตร พร้อมให้คำแนะนำแก่เกษตรกรที่ปลูกมะละกอ ปรับการปลูกสู่มาตรฐาน รวมถึงให้คำแนะนำพัฒนาระบบมาตรฐานสินค้าเกษตรไทย หรือไทยแกป (ThaiGAP) ในโครงการของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ไอแทป) ไปจนถึงให้คำแนะนำเพื่อปรับระบบ พัฒนาการปลูก ทำให้ได้มะละกอปลอดภัย สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค และตรวจสอบย้อนกลับของผลไม้ได้

“การได้รับมาตรฐาน ไทยแกป และมีสติ๊กเกอร์อยู่บนสินค้า จึงสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค ทำให้เชื่อมั่นในสินค้าที่มีความปลอดภัย และมีมาตรฐานการผลิตที่ถูกต้อง” อุบลรัตน์ กล่าว

สำหรับการเลือกมะละกอฮอลแลนด์ เพราะเป็นผลไม้ของประเทศไทยที่สามารถปลูกและให้ผลผลิตได้ทั้งปี แตกต่างจากผลไม้แบบอื่นๆ ในประเทศไทย อีกทั้งคุณสมบัติของมะละกอฮอลแลนด์มีหลากหลาย และมีความต้องการจากผู้บริโภคสูง

ทั้งนี้ การที่บริษัทได้รับไทยแกป ได้ใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบประมาณ 3-4 เดือน โดยจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบการผลิต ทั้งโรงงานการผลิต พนักงานในโรงงาน การปฏิบัติงาน รวมถึงการถ่ายทอดองค์ความรู้ และการจัดเก็บสินค้า (แพ็กเกจจิ้ง) อีกทั้งมีการตรวจสอบย้อนกลับไปจนถึงเกษตรกรต้นทางว่ามีการปลูกในพื้นที่ใด ผลิตวันที่เท่าใด จึงช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่ทั้งเกษตรกร และผู้บริโภคในการเลือกซื้อผลไม้

บริษัทมีช่องทางจำหน่ายสินค้าผ่านห้างค้าปลีกแม็คโครเป็นหลัก อีกทั้งการได้รับไทยแกป ยังเป็นผลดีอย่างมากในการขยายตลาดส่งออกผลไม้ไทยสู่ต่างประเทศ เพราะเป็นมาตรฐานที่ต่างประเทศให้การยอมรับและช่วยผลักดันการสร้างแบรนด์ผลไม้ไทย

ขณะที่โอกาสการส่งออกผลไม้ไทยในตลาดโลกมีทิศทางที่ดีอย่างมาก และมีความต้องการในต่างประเทศมีระดับสูง สิ่งสำคัญอยู่ที่การสร้างมาตรฐานให้แก่ผลไม้ของไทย อีกทั้งมาตรฐานในต่างประเทศ จะกำหนดทั้งเรื่องการดูแลควบคุมไม่ให้ใช้สารเคมี ที่มีความเข้มงวด ซึ่งประเทศไทยยังไม่ได้มีการกำหนดมาตรฐานการใช้สารเคมีอย่างจริงจัง

“เชื่อมั่นว่าการมีมาตรฐานไทยแกป และมีหน่วยงานภาครัฐพร้อมส่งเสริม จะเป็นผลดีต่อการขยายตลาดส่งออกสินค้าไทยไปสู่ตลาดโลกได้อย่างดี” อุบลรัตน์ กล่าว

อุบลรัตน์ กล่าวต่อว่า บริษัทจะร่วมมือกับเกษตรในการสร้างการปลูกผลไม้ที่ดีต่อผู้บริโภคอย่างแท้จริง รวมถึงแผนการในอนาคตของบริษัทสนใจจะเพิ่มตลาดส่งออกมะละกอฮอลแลนด์ของไทยออกไปสู่ตลาดต่างประเทศ พร้อมกับการมุ่งพัฒนาฟาร์มและเพิ่มผลผลิตต่อไป

ข่าวล่าสุด

เปิดข้อเท็จจริงระบบพลังงาน เช็คสต๊อกน้ำมันแบบเรียลไทม์ทำได้จริงไหม?